วันเสาร์, มิถุนายน 15, 2024
หน้าแรกต่างประเทศระเบิดเวลา “วากเนอร์” รอยร้าวอำนาจ “ปูติน” ศึกในวัดพลังกลาโหมรัสเซีย

ระเบิดเวลา “วากเนอร์” รอยร้าวอำนาจ “ปูติน” ศึกในวัดพลังกลาโหมรัสเซีย

-

อ่านข่าวนี้กดที่นี่

กลายเป็นระเบิดเวลาครั้งใหม่ของรัสเซีย หลังทหารรับจ้างวากเนอร์ ที่อยู่ในแนวรบสงครามยูเครน เคลื่อนพลมาจวนถึงกรุงมอสโก ด้วยความไม่พอใจต่อท่าทีของกลาโหมรัสเซีย แม้ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ออกมาแสดงออกอย่างแข็งกร้าว สุดท้ายก็ยอมถอนกำลัง เมื่อประธานาธิบดีเบลารุส เข้ามาเจรจา และให้อภัยโทษกับกองกำลัง แต่นี่เป็นอีกหนามยอกอกของรัสเซีย ต่อจากนี้อีกนาน

ดร.รมย์ ภิรมนตรี ผู้อำนวยการศูนย์รัสเซียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วิเคราะห์ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และจบลงภายในเวลารวดเร็วกับ ทีมข่าวเจาะประเด็น ไทยรัฐออนไลน์ ว่า ความบาดหมางที่สร้างความไม่พอใจให้กับนักรบรับจ้างรัสเซีย กลุ่มวากเนอร์ มาจากกลาโหมรัสเซีย ต้องการขึ้นทะเบียนสมาชิกนักรบรับจ้าง ให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพราะถ้าไม่มีการลงทะเบียนอย่างถูกต้อง ถือว่ามีความอันตราย เนื่องจากไม่สามารถรู้ได้ว่า คนที่มีอาวุธร้ายแรงอยู่ในมือ จะไปก่อเหตุอันตรายต่อประชาชนหรือไม่

ขณะที่ เยฟเกนี ปริโกซิน หัวหน้ากลุ่มทหารรับจ้าง วากเนอร์ ไม่ต้องการให้มีการขึ้นทะเบียน เลยเป็นข้อขัดแย้งมาตลอดกับรัฐมนตรีกลาโหม รัสเซีย

“ในความเป็นจริงแล้ว กลุ่มนักรบรับจ้างต้องมีการขึ้นทะเบียนให้ถูกต้อง เพราะรัสเซีย มีความเข้มงวดมากเรื่องความถูกต้องของเอกสาร และกลุ่มนักรบดังกล่าวส่วนใหญ่ก็เป็นนักโทษ ประกอบกับ หัวหน้ากลุ่มวากเนอร์ มีการเรียกร้องสิทธิต่างๆ ค่อนข้างมาก เพราะตัวเขาเองเป็นคนมีเงิน ต้องการมีอิทธิพล แม้ตอนนี้กลายเป็นคนที่มีอิทธิพล จากการใช้งานของปูติน คล้ายกับเป็นเจ้าพ่อ ที่มีกองกำลังอยู่ในมือถูกต้องตามกฎหมาย ได้รับการรับรองจากประธานาธิบดี จึงไม่อยากสูญเสียอิทธิพล”

เมื่อกำลังพลขึ้นทะเบียน เวลาปฏิบัติงานต้องมีเอกสารหลักฐานแจ้งอย่างละเอียด เช่น ค่าแรงของทหารรับจ้างต่อวันเท่าไหร่ เรียกร้องเกินกว่าที่กำหนดไม่ได้ ที่ผ่านหัวหน้าทหารรับจ้าง ได้ออกมาโวยวายหลายครั้ง ทั้งเรื่องของอาวุธ และเงินรายได้ แต่ไม่ได้รับอนุมัติจากกลาโหมของรัสเซีย

ด้วยความที่รัฐมนตรีกลาโหมของ รัสเซีย ต้องการให้วากเนอร์ อยู่ในกรอบ เลยทำให้เกิดเหตุการณ์เคลื่อนกำลังพลที่เกิดขึ้น ซึ่งท้ายที่สุดนักรบรับจ้างก็ต้องยอมทำตาม โดยตอนนี้กลับไปยังฐาน และขึ้นทะเบียนเป็นหน่วยรบพิเศษของรัสเซีย

ส่วนท่าทีของ เยฟเกนี ปริโกซิน หัวหน้ากลุ่มทหารรับจ้าง วากเนอร์ หลังจากถอนกำลังแล้ว ไม่มีท่าทีแข็งกร้าวอีก เช่นเดียวกับปูติน ไม่ได้มีท่าทีแค้นพยาบาท เพราะมีความสนิทสนมกับหัวหน้ากลุ่มนักรบรับจ้าง แต่คู่ขัดแย้งคือรัฐมนตรีกลาโหม ซึ่งปูตินไม่สามารถเข้าไปจัดการตามที่ร้องขอได้ทั้งหมด

การแสดงออกของกลุ่มวากเนอร์ ครั้งนี้ ไม่ส่งผลต่อแนวรบกับยูเครน เพราะทหารในส่วนนี้ รัสเซียใช้ทหารที่เกณฑ์มา โดยการรบไม่ใช้ทหารรบแบบตะลุมบอนเหมือนสมัยก่อน แต่ใช้เทคโนโลยีทางทหาร ทำให้ใช้กำลังพลจำนวนไม่มาก แต่เน้นพวกขีปนาวุธและจรวดสังหาร

หากมองถึงรอยบาดหมางระยะยาวระหว่างกลุ่มวากเนอร์กับผู้นำรัสเซีย ในเหตุการณ์ครั้งนี้ ย่อมมีอยู่ เพียงแต่ถ้ามองเห็นผลประโยชน์ของประเทศเป็นหลัก ก็ต้องมองข้ามปัญหาเรื่องส่วนตัว ซึ่งเหตุการณ์นี้แสดงให้เห็นหลังจากมีการถอยกำลังพลกลับไปยังที่ตั้ง.

แหล่งที่มาไทยรัฐออนไลน์
คชสีห์นิวส์17
คชสีห์นิวส์17http://www.kochasrinews.com
บรรณาธิการข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยมในสัปดาห์