วันอังคาร, กรกฎาคม 15, 2025
หน้าแรกการเมืองกระทรวงต่างประเทศเผยแรงงานไทยเสียชีวิต 18 ราย ขอกลับ 3,000 คน

กระทรวงต่างประเทศเผยแรงงานไทยเสียชีวิต 18 ราย ขอกลับ 3,000 คน

อ่านข่าวนี้กดที่นี่

จักรพงษ์ รมช.ต่างประเทศ เผยตัวเลขไม่เป็นทางการ แรงงานไทยเสียชีวิต 18 ราย ขอกลับประเทศ 3,000 คน ช่วยเหลือจากจุดเสี่ยงแล้ว 5,000 คน ทำทุกทางเพื่ออพยพคนไทย

วันที่ 10 ตุลาคม 2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจักรพงษ์ แสงมณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงจำนวนแรงงานที่เสียชีวิตในอิสราเอลว่า ทางอิสราเอลยังไม่สามารถเข้าไปในพื้นที่ได้ทั้งหมด ถ้าอย่างเป็นทางการยังไม่สามารถตอบได้ แต่สำหรับที่นายจ้างก็รายงานมาเรื่อย ๆ ขณะนี้ 18 ราย ส่วนจำนวนแรงงานที่จะประสงค์เดินทางกลับอยู่ที่จำนวน 3,000 กว่าราย ซึ่งเป็นแรงงานทั้งที่ถูกต้องตามกฎหมายและผิดกฎหมาย

ส่วนคนที่ประสงค์จะอยู่มีแค่หลักร้อยคน จากแรงงานไทยในอิสราเอลที่มีอยู่กว่า 30,000 คน แต่อยู่ในจุดที่มีความเสี่ยงประมาณ 5,000 คน ซึ่งเราได้มีการทยอยอพยพออกมาจากพื้นที่เสี่ยงภัยเรียบร้อยแล้วเรียบร้อยแล้ว

นายจักรพงษ์กล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศจะใช้ทุกวิถีทางในการนำคนไทยกลับ ทั้งการเช่าเหมาลำ การใช้เครื่องบินพาณิชย์ของเราเองที่จะนำคนคนไทยกลับเข้ามาให้เร็วที่สุด ขณะนี้ทางกองทัพอากาศและกระทรวงการต่างประเทศได้ประสานงานใกล้ชิดและเตรียมเครื่องบินเพื่อที่จะไปรับกลับพร้อมแล้ว โดยใช้ทุกวิถีทาง ทั้งเที่ยวบินพาณิชย์ ทั้งการเช่าเหมาลำ โดยแรงงานที่จะกลับมากลุ่มแรกในวันที่ 12 ตุลาคม และ 19 ตุลาคม

อย่างไรก็ตาม รอดูสถานการณ์ในช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ก่อน ซึ่งก็หวังว่าจะมีข่าวดี อย่างไรก็ตามเบื้องต้นเครื่องบินพร้อมที่จะไปรับคนไทยที่อิสราเอลก่อน แต่เนื่องจากสถานการณ์มีแนวโน้มทวีความรุนแรงขึ้นก็ต้องดูเป็นระยะ แต่ความรุนแรงเริ่มขยายวงกว้างใกล้สนามบินแล้ว เราเจรจากับประเทศรอบ ๆ แล้ว ถ้าหากจะต้องส่งเครื่องบินไปรับคนไทย แต่การเดินทางในนั้นค่อนข้างลำบาก

ส่วนกรณีที่แรงงานที่ถูกจับไปขายต่อมีการประสานช่วยเหลือหรือไม่ นายจักรพงษ์กล่าวว่า ได้รับรายงาน แต่ยังไม่มีการยืนยันมาจากสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำอิสราเอล

ผู้สื่อข่าวถามว่า ประชาชนที่มีความกังวลพยายามจะซื้อตั๋วเครื่องบินพาณิชย์เพื่อเดินทางกลับมาเองก่อนที่จะรอเครื่องของรัฐบาล ตรงนี้รัฐบาลจะมีส่วนช่วยเหลืออย่างไรบ้าง นายจักรพงษ์กล่าวว่า เรื่องนี้ทางเอกอัครราชทูตไทยประจำอิสราเอลได้พยายาม ดำเนินการให้คนไทยได้กับได้ทุกไฟล์ บางไฟล์มี 2-3 คนก็เอาหมด น่าจะครอบคลุมทั้งหมดแล้ว ส่วนเรื่องค่าใช้จ่ายก็จะดูแลเป็นกรณี ๆ ไป.

ข่าวยอดนิยมในสัปดาห์