วันพุธ, พฤษภาคม 22, 2024
หน้าแรกทั่วไปพะเยา พระสงฆ์ ชาวบ้านกว่า 500 คน รวมตัวคัดค้านก่อสร้างฟาร์มหมูขนาดใหญ่ 2 แห่ง ในพื้นที่อำเภอภูกามยาว

พะเยา พระสงฆ์ ชาวบ้านกว่า 500 คน รวมตัวคัดค้านก่อสร้างฟาร์มหมูขนาดใหญ่ 2 แห่ง ในพื้นที่อำเภอภูกามยาว

-

อ่านข่าวนี้กดที่นี่

 

วันที่ 5 ตุลาคม 2566 เวลา 10.00 น. ที่ บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดพะเยา พระสงฆ์ และชาวบ้านในพื้นที่อำเภอภูกามยาว อำเภอดอกคำใต้ และอำเภอเมือง จังหวัดพะเยา กว่า 500 คน ได้เดินทางเข้าเรียกร้องกับทางจังหวัดพะเยา เพื่อให้มีการระงับการก่อสร้างฟาร์มหมู ที่เข้ามาดำเนินการจัดสร้างในพื้นที่อำเภอภูกามยาว หลังจากที่ทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจำนวน 2 แห่ง อนุญาตให้มีการจัดสร้างฟาร์มหมูขนาดใหญ่ขึ้นในพื้นที่ โดยไม่มีการประชาพิจารณ์และรับฟังความคิดเห็นของชาวบ้าน และสถานที่จัดสร้างก็ใกล้แหล่งชุมชน ซึ่งเกรงจะเกิดผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมรวมทั้งมลภาวะในเรื่องของกลิ่นเหม็น จึงได้มีการเรียกร้องให้ทางอำเภอและจังหวัดมีการระงับการก่อสร้างฟาร์มหมูดังกล่าวโดยทันที แต่ที่ผ่านมาเกือบ 2 เดือนไม่มีการดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าวแต่อย่างใด ทางแกนนำผู้คัดค้านรวมทั้งชาวบ้านที่จะได้รับผลกระทบ จึงรวมตัวเข้าเรียกร้องกับทางจังหวัดเพื่อให้ยุติการก่อสร้างฟาร์มหมูดังกล่าว
นายสุรพล เต็มสวัสดิ์ แกนนำกลุ่มผู้คัดค้านการก่อสร้างฟาร์มหมู ระบุว่า ในการก่อสร้างฟาร์มหมูดังกล่าวนั้น เป็นการขออนุญาตในการก่อสร้างที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย นอกจากนั้นยังจะส่งผลกระทบต่อชาวบ้านในพื้นที่ทั้ง 3 อำเภอเป็นวงกว้าง และฟาร์มหมูยังได้มีการก่อสร้างใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของอำเภอภูกามยาว และพื้นที่ใกล้เคียงทั้ง 2 จุด ดังนั้นทางชาวบ้านจึงได้มีข้อเรียกร้องให้กับทางจังหวัดดำเนินการ จำนวน 3 ข้อ คือ 1.ให้ระงับการก่อสร้างฟาร์มหมูทั้งสองแห่งในทันที 2.ให้ใบอนุญาตก่อสร้างฟาร์มหมูที่ออกโดยไม่ชอบด้วยระเบียบทั้ง 2 แห่งเป็นโมฆะ และ 3.ให้ทางจังหวัดรายงานผลการดำเนินการให้กับประชาชนทราบภายใน 15 วัน
ขณะที่นายเทวา ปัญญาบุญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ได้เดินทางเข้ารับหนังสือกับแกนนำชาวบ้าน และรับปากว่าในส่วนของการดำเนินการให้ระงับการก่อสร้างโดยทันทีนั้น ภายในวันที่ 6 ต.ค.66 จะมีการสั่งการให้ฟาร์มหมูทั้ง 2 แห่ง ให้หยุดการก่อสร้างไปก่อน จากนั้นภายใน 15 วัน จะตั้งคณะกรรมการในเรื่องของการพิจารณาการจัดสร้างฟาร์มหมูในพื้นที่อำเภอภูกามยาวครั้งนี้ต่อไป

ข่าวยอดนิยมในสัปดาห์