วันอังคาร, ธันวาคม 5, 2023
หน้าแรกท่องเที่ยวรับบทหนัก! ‘วัสน์พล’ ขึ้นแท่นนั่งเก้าอี้นายกฯ ไกด์ คนใหม่ สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย

รับบทหนัก! ‘วัสน์พล’ ขึ้นแท่นนั่งเก้าอี้นายกฯ ไกด์ คนใหม่ สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย

-

กดเพื่อฟังข่าวนี้

รับบทหนัก! ‘วัสน์พล’ ขึ้นแท่นนั่งเก้าอี้นายกฯ ไกด์ คนใหม่

ก่อนที่จะเข้าสู่สนามเลือกตั้งใหญ่ในวันที่ 14 พฤษภาคมนี้ ยังมีอีกหนึ่งหน่วยงานที่จะต้องเลือกผู้นำ โดยเฉพาะสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย ซึ่งในวันนี้จะต้องมาลุ้นกันว่าใครที่จะขึ้นมาเป็นผู้นำองค์กรนี้ และจะมีนโยบายในการขับเคลื่อนอย่างไรบ้างที่จะนำองค์กรนี้ก้าวผ่านวิกฤติในอนาคต

สมาชิกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย หลายร้อยชีวิตได้เข้ามาร่วมลงคะแนนเลือกตั้งนายกสมาคมฯ ประจำปี 2565-2567 ที่โรงแรมเดอะพาลาสโซ กรุงเทพฯ ถนนรัชดาภิเษก เขตดินแดง เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (29 เม.ย.66) หลังจากที่นายวิโรจน์ สิตประเสริฐนันท์ นายกสมาคมฯ หมดวาระลงตั้งแต่วันที่ 31 ตุลาคม 2565 แต่เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จึงต้องเลื่อนการเลือกตั้งนายกสมาคมฯ มาเป็นวันนี้แทนสำหรับการเลือกตั้งนายกสมาคมฯ ครั้งนี้ มีผู้สมัครเข้าชิงเก้าอี้เพียงท่านเดียว คือ นายวัสน์พล อรรถพรธนเสฐ จึงทำให้ชนะการเลือกตั้งแบบไร้คู่แข่ง ขึ้นแท่นนั่งเก้าอี้นายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย สมัยที่ 49 ทันที แม้ว่าที่ผ่านมาจะเกิดการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 จนทำให้อาชีพมัคคุเทศก์จะต้องว่างงาน และมีรายได้เป็นศูนย์มานานกว่า 4 ปี ซึ่งในเรื่องนี้ถือว่าเป็นความท้าทายในการที่จะขับเคลื่อนนโยบายแก้ปัญหาให้กับสมาชิก เราไปฟังเสียงของนายกสมาคมฯ คนใหม่ ว่าจะแก้ปัญหานี้อย่างไรบ้าง วัสน์พล อรรถพรธนเสฐ นายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทยสำหรับตำแหน่งนายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทยนั้น มีวาระในตำแหน่ง จำนวน 2 ปี สามารถอยู่ในตำแหน่งต่อเนื่องได้ 2 วาระ ก่อนจะเว้นวรรคให้ผู้สมัครท่านอื่นมาดำรงตำแหน่งแทน 1 วาระ หลังจากนั้นก็สามารถมาลงสมัครเลือกตั้งได้อีกครั้ง นอกจากนี้ ทางสมาคมฯ ยังได้มีการเลือกตั้งคณะกรรมการของสมาคมฯ อีก 10 ท่าน เพื่อเข้ามาพัฒนาองค์กรให้เจริญก้าวหน้าในอนาคต อันดับที่1 นายสมชาติ อังกาบสี ได้คะแนน 95 คะแนน อันดับที่2 และ 3 คะแนนเท่ากัน 88 คะแนน คือ นายเพียร หยดย้อย และนางอนัญญา แก้วชินพรส่วนอันดับที่ 4 และ 5 คือ นายองอาจ อบอุ่น และนายณรงค์ชัย แซ่ตัน ได้ 84 คะแนน ,อันดับที่ 6 นายดบัสวิน บุญมณีประเสริฐ ได้ 80 คะแนน ,อันดับที่ 7 นางอินทิรา แซ่ฟุ้ง ได้ 79 คะแนน ,อันดับที่ 8 นางสาวบูรณา เบ็ญวจีกุล ได้ 76 คะแนน ,อันดับที่ 9 นางสาวรุจาทร อนันต์กาญจนกิจ ได้ 73 คะแนน และอันดับสุดท้าย นางสาวชญาภา สุขมโน ได้ 57 คะแนน

ทั้งนี้ การดำรงตำแหน่งของนายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย และคณะกรรมการชุดใหม่ ถือว่าเป็นที่น่าจับตามองของสมาชิกสมาคมฯ ที่จะเข้ามาแก้ไขปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับมัคคุเทศก์ โดยเฉพาะเรื่องปากท้อง ซึ่งที่ผ่านมาอาชีพมัคคุเทศก์ได้ประสบกับวิกฤติหนักหนาสาหัส จึงเป็นบทพิสูจน์ครั้งใหญ่ของนายกสมาคมฯ และคณะกรรมการชุดใหม่ ที่จะต้องแก้ปัญหาให้กับสมาชิกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย อย่างยั่งยืนต่อไป.

สามารถติดตามข่าวสารได้ที่ www.pgathaiguide.com

ข่าวยอดนิยมในสัปดาห์