วันพุธ, พฤษภาคม 22, 2024
หน้าแรกทั่วไปพะเยา ลุงวัย70 ปี คนสู้ชีวิตขายบะหมี่คนเมืองเลี้ยงชีพมานาน 47 ปี

พะเยา ลุงวัย70 ปี คนสู้ชีวิตขายบะหมี่คนเมืองเลี้ยงชีพมานาน 47 ปี

-

อ่านข่าวนี้กดที่นี่


ลุงวัย70ปีใช้ชีวิตบนเส้นทางขายบะหมี่นานกว่า47ปีจนถึงทุกวันนี้ยังคงยืนหยัดยืนสู้ด้วยลำแข้งของตนเองกับรถกระบะคู่ใจสร้างรายได้เลี้ยงชีพอย่างไม่ขัดสน
“ปู่ทอน”หรือนายนิคม คำเพิ่มพูนคุณลุงวัย 70 ปีชาวตำบลบ้านต๋อม อ.เมือง จ.พะเยาที่ทุกวันจะขับรถกระบะมาสด้ารุ่นเก่าคู่ใจคันเล็กกะทัดรัด ท้ายกระบะแปลงโฉมเป็นร้านขายบะหมี่พร้อมภรรยามาจอดตั้งร้านขายบะหมี่ตรงหน้าตลาดสดอาเขตในตัวเมืองพะเยาทุกวันที่ชื่อ “ปู่ทอน” บะหมี่คนเมืองเปิดขายมานานกว่า47ปีการันตรีความอร่อยจากคุณสันติ เศวตวิมล หรือรู้จักกันในนามปากกา แม่ช้อย นางรำ นักเขียน นักหนังสือพิมพ์ บนป้ายชื่อร้าน
โดยปู่ทอนหรือคุณลุงนิคมวัย 70 ปีเล่าว่าตนเองโลดแล่น บนเส้นทางการเป็นพ่อค้าขายบะหมี่-ก๋วยเตี๋ยวที่สั่งสมฝีมือและประสบการณ์มาตั้งแต่ปี2519จนมาถึงทุกวันนี้รวมเกือบ47ปีแล้วจนกลายเป็นที่ยอมรับในรสชาติของคนพะเยาขายบะหมี่ขายตั้งแต่ราคาถ้วย2-3บาทจนถึงทุกวันนี้ราคาบะหมี่ที่ตนขายราคาชามธรรมดาอยู่ที่45บาทต่อชามส่วนพิเศษขาย50บาทต่อชามตามสีของชามแยกกันอย่างชัดเจนซึ่งมีลูกค้าประจำและลูกค้าขาจรมาอุดหนุนเข้าคิวรออย่างไม่ขาดสายโดยตนเองและภรรยาจะเตรียมวัตถุดิบทั้งหมดที่บ้านซึ่งลูกชิ้นปลาและหมูหมักจะทำเองจะมีความหอม นุ่มรสชาติดี เมื่อพร้อมจะขับรถออกมาตั้งร้านบริเวนหน้าร้านทองตลาดในตัวเมืองพะเยาตั้งแต่เวลา5โมงเย็นตั้งโต๊ะ-ต้มน้ำซุบจนเดือดและจะเริ่มขายในเวลา6โมงเย็นไปจนถึงตี2ของอีกวันจะมีทั้งบะหมี่-เกี้ยว ก๋วยเตี๋ยวหมูลูกชิ้นปลาเส้นเล็กขายให้กับลูกค้าทั้งใส่ถุงไปกินที่บ้านและนั่งกินที่ร้านคนในพื้นที่เมืองพะเยาจะรู้จักดีในชื่อบะหมี่คนเมือง(ก๋วยเตี๋ยวปู่ทอน) ปู่ทอนบอกลูกค้าชมและติดใจบะหมี่ของตนเองที่มีจุดเด่นที่น้ำซุปหอมอร่อย บะหมี่นุ่มซึ่งร้านนี้ผักสดฟรี!ทั้งผักคะน้าลวกและถั่วงอกใส่ชามให้ลูกค้าพร้อมแถมกากหมูให้กับลูกค้าทุกโต๊ะจนลูกค้าติดใจซึ่งตนเองและภรรยาจะขายบะหมี่ไปเรื่อยๆจนกว่าจะทำไม่ไหวแม้จะอายุ70ปีแล้วก็ตามเพราะสำหรับปู่ทอนแล้ว ก๋วยเตี๋ยวคือชีวิต และเป็นอาชีพที่จะไม่มีวันเกษียณ ส่วนรายได้ทุกวันนี้ก็พอเลี้ยงชีพได้อย่างสบายไม่ขัดสน

ข่าวยอดนิยมในสัปดาห์