วันจันทร์, มิถุนายน 22, 2026
หน้าแรกการเมืองกองทัพบกไทยประณามกัมพูชา ละเมิดข้อตกลงหยุดยิง ทำลายความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างกัน

กองทัพบกไทยประณามกัมพูชา ละเมิดข้อตกลงหยุดยิง ทำลายความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างกัน

อ่านข่าวนี้กดที่นี่

รูปภาพจาก ไทยรัฐ

วันที่ 29 กรกฎาคม 2568 – กองทัพบกไทยออกแถลงการณ์ประณามกัมพูชาอย่างรุนแรง หลังพบว่าฝ่ายกัมพูชายังคงใช้อาวุธโจมตีพื้นที่ชายแดนฝั่งไทยหลายจุด ภายหลังการประกาศหยุดยิงแบบไม่มีเงื่อนไขที่มีผลตั้งแต่เวลา 24:00 น. ของวันที่ 28 กรกฎาคมที่ผ่านมา

พลตรี วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบกไทย เปิดเผยว่า ไทยได้ปฏิบัติตามข้อตกลงหยุดยิงที่บรรลุร่วมกันระหว่างผู้นำไทยและกัมพูชา ณ กรุงปุตราจายา ประเทศมาเลเซียอย่างเคร่งครัด โดยกองกำลังไทยทุกหน่วยได้รับคำสั่งให้ยุติการใช้อาวุธทุกรูปแบบทันทีที่ถึงเวลาเริ่มต้นของข้อตกลง

อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลาประมาณ 03:00–05:30 น. ของวันที่ 29 กรกฎาคม ฝ่ายกัมพูชากลับใช้อาวุธหนักยิงโจมตีเข้ามาในพื้นที่ไทย บริเวณ ภูมะเขือ และเขต ซำแต จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งถือเป็นการละเมิดข้อตกลงอย่างชัดเจน และอาจเข้าข่ายการยั่วยุที่มีเป้าหมายทำลายเสถียรภาพและความไว้วางใจระหว่างสองประเทศ

“นี่ไม่ใช่เพียงการผิดสัญญา แต่เป็นการทำลายหลักความเชื่อใจซึ่งเป็นรากฐานของการแก้ไขปัญหาด้วยสันติวิธี กองทัพบกไทยขอประณามการกระทำของกัมพูชาอย่างถึงที่สุด” – พล.ต. วินธัย กล่าว

กองทัพบกระบุว่า การกระทำดังกล่าวส่งผลให้ไทยต้องเตรียมมาตรการตอบโต้ตามสิทธิในการป้องกันตนเองภายใต้หลักกฎหมายระหว่างประเทศ แต่ยังคงยืนยันจะไม่เป็นฝ่ายเริ่มการปะทะ

ขณะเดียวกัน รัฐบาลไทยอยู่ระหว่างหารือกับประเทศมาเลเซียในฐานะผู้ประสานการเจรจา เพื่อเรียกร้องคำอธิบายอย่างเป็นทางการจากกัมพูชา พร้อมเร่งติดตามสถานการณ์และประเมินความเสี่ยงต่อประชาชนในพื้นที่ชายแดนอย่างใกล้ชิด

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังจากทั้งสองประเทศประกาศบรรลุข้อตกลงหยุดยิงในวันที่ 28 กรกฎาคม โดยได้รับแรงสนับสนุนจากหลายฝ่ายทั่วโลก รวมถึงสหรัฐอเมริกาและองค์การสหประชาชาติ

ข่าวยอดนิยมในสัปดาห์