วันจันทร์, กรกฎาคม 22, 2024
หน้าแรกการเมืองนายกฯมั่นใจตั้ง'ผบ.ตร.'ทำถูกต้อง ไม่กังวลโดน'บิ๊กโจ๊ก'ยื่นฟ้องป.ป.ช.ผิดม.157

นายกฯมั่นใจตั้ง’ผบ.ตร.’ทำถูกต้อง ไม่กังวลโดน’บิ๊กโจ๊ก’ยื่นฟ้องป.ป.ช.ผิดม.157

-

อ่านข่าวนี้กดที่นี่

‘นายกฯ’มั่นใจปมตั้ง ‘บิ๊กต่อ’ ยันทำตามพ.ร.บ.ตำรรวจ ไม่โน้มเอียง-ซื่อสัตย์สุจริต ลั่นพร้อมแจง ‘บิ๊กโจ๊ก’ ยื่นร้องป.ป.ช.ยังไม่มอบหมายใครดูแล ขอดูก่อน

วันที่ 4 ก.ค. 67 เวลา 13.00 น. ที่อาคารรัฐสภา นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  (รองผบ.ตร. )ยื่นคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)ฟ้องนายกฯ กรณีละเว้นมาตรา 157  ในกรณีการแต่งตั้ง พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล (ผบ.ตร.)โดยมิชอบ ว่า ก็รับทราบ  แต่ถ้าเผื่อหากจะให้ย้อนความไปในการแต่งตั้ง เราได้มีการรับฟังความคิดเห็นอย่างกว้างขวาง จากทุกๆคน และอดีตผบ.ตร.ด้วยที่เป็นคนอธิบายให้ฟังในเรื่องของคุณสมบัติต้องเป็นอย่างไร

“ผมขอยืนยันว่า ผมทำตามพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2565 ทุกประการ มีทั้งเรื่องของอาวุโสและความรู้ความสามารถเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย รวมถึงด้านการสอบสวนและเท่าที่จำได้ของพล.ต.อ.ต่อศักดิ์เป็นเรื่องของผู้ที่มีความรู้ความสามารถในการสอบสวน ซึ่งได้ดูจากชีวิตการทำงานของท่านมาการได้รับการเลื่อนตำแหน่งต่างๆนาๆเป็นที่ประจักษ์ว่าเป็นผู้ที่มีความรู้ ความสามารถ สำหรับหน้าที่ของผมคือการเสนอ และในวันนั้นก็เป็นเอกฉันท์ ซึ่งในส่วนของผมเองเป็นผู้เสนอ แต่ก็ไม่ได้ออกโหวตอะไร แต่เมื่อท่านได้ยื่นป.ป.ช.ไปแล้ว ก็ไปชี้แจงครับ“ นายกฯ กล่าว

เมื่อถามว่ามีความกังวลหรือไม่กับการฟ้องร้องดังกล่าว นายกฯ กล่าวว่า ส่วนตัวก็มีความมั่นใจ ว่าได้ทำตามขั้นตอนและถูกต้องทุกอย่าง ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ไม่ได้มีการโน้มเอียงไปทางใดทางหนึ่ง เพราะตนไม่ได้รู้จักกับรองผบ.ตร.ทั้ง 4 ท่านเป็นการส่วนตัวมาก่อน  ยืนยันว่ายึดตามหลักอยู่แล้ว

เมื่อถามต่อว่าจะมีการมอบหมายให้ใครดูแลเป็นพิเศษ หรือจะมอบหมายให้นายวิษณุ เครืองาม ที่ปรึกษาของนายกฯ เป็นคนดูหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ยังไม่ทราบ เดี๋ยวต้องขอไปดูก่อน เพราะ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เพิ่งยื่นเรื่องต่อป.ป.ช.ไปเมื่อวันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมา  และตอนนี้ก็ต้องโฟกัสไปถึงเรื่องการบริหารจัดการประเทศ  ปัญหาของพี่น้องประชาชน

เมื่อถามอีกว่ามั่นใจใช่หรือไม่ในเรื่องของขั้นตอนต่างๆในการดำเนินการและความจริงใจของตัวเอง ในการดำเนินกาที่ผ่านมา ว่าเป็นไปตามขั้นตอนและถูกต้อง นายกฯกล่าว “ ผมมั่นใจในความจริงใจ ในความซื่อสัตย์สุจริต ไม่โน้มเอียงและการปฎิบัติหน้าที่ ตามตัวบทกฎหมายและแห่งชาติและพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2565.

แหล่งที่มาแนวหน้า

ข่าวยอดนิยมในสัปดาห์