วันที่ 8 กันยายน 2566 ที่ ฝายห้วยนาควายน้อย หมู่ที่ 9 บ้านห้วยแดง ตำบลดอนจิก อำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี นายสมมาฏฐ์ โพธิ นายอำเภอพิบูลมังสาหาร พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ชาวบ้านห้วยแดง ผู้นำชุมชน พร้อมด้วย พระเดชพระคุณ พระมงคลวชิรากร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ท่านพระครูพิพิธวรกิจจาทร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดระฆังโฆสิตาราม เลขานุการ เจ้าคณะเขตบางกอกน้อย ท่านพระครูโฆสาภิวัฒน์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดระฆัง โฆสิตาราม เจ้าอาวาสวัดระฆังญี่ปุ่น เมืองไอกาวา จังหวัดคานางาวา ประเทศญี่ปุ่น ท่านพระครูสังฆรักษ์ปัญญาวรปญญาเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาส วัดระฆังโฆสิตาราม และคณะสงฆ์
สืบเนื่องจากประชาชนในหมู่บ้านห้วยแดง ร่วมกับ กรมชลประทานได้จัดสร้างฝายกั้นน้ำ ห้วยนาควายน้อยขึ้น โดยพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ในความดูแลข ององค์การบริหารส่วนตำบลดอนจิก ซึ่งมีวัตถุประสงค์ของการสร้างฝายดังกล่าวก็เพื่อช่วยชะลอกระแสน้ำ และกักเก็บน้ำสำหรับสร้างความชุ่มชื้น และช่วยทำการเกษตร เพื่อให้สามารถกักเก็บน้ำไว้ใช้ได้ตลอดทั้งปี องค์การบริหารส่วนตำบลดอนจิก จึงได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาสิ่งแวดล้อม และป่าไม้ในเขตตำบลดอนจิก โดยตระหนักถึงความสำคัญของสิ่งแวดล้อม อีกทั้งเป็นการสร้างความสมดุล การใช้พื้นที่ให้เกิดความเหมาะสม

จึงได้จัดโครงการรักษ์ป่า รักษ์น้ำเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถพระบรมราชชนนีพันปีหลวงขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการส่งเสริมปรับปรุงแก้ไขอนุรักษ์ฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในชุมชน เพิ่มพื้นที่สีเขียวพื้นที่ว่างเปล่าทำให้เกิดความร่มรื่นแก่ชุมชน ป้องกันการพังทลายของหน้าดินและเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำในช่วงฤดูฝน พร้อมปลูกหญ้าแฝก เพื่อการอนุรักษ์ดินและน้ำ และเป็นรณรงค์และส่งเสริมให้ส่วนราชการ นักเรียน และประชาชนในพื้นที่ ได้ทราบถึงวิธีการและขั้นตอนการนำหญ้าแฝกไปใช้ประโยชน์
เพื่อการอนุรักษ์ดิน และน้ำและปรับปรุงสภาพสิ่งแวดล้อม และรู้จักถึงคุณประโยชน์ของหญ้าแฝก เนื่องจากหญ้าแฝกมีประโยชน์ ป้องกันการชะล้างพังทลายของดิน ช่วยฟื้นฟูสภาพแวดล้อม หญ้าแฝกจะช่วยชะลอความเร็วของน้ำ ช่วยลดการกัดเซาะน้ำซึมลงไปเก็บในดินได้มากขึ้น ช่วยกักเก็บตะกอนดินที่ไหลมาจากด้านบนไม่ให้ไปตกตะกอนในแหล่งน้ำ ซึ่งจะช่วยยึดดินไม่ให้ถูกชะล้างพังทลายได้ง่าย จึงช่วยป้องกันการชะล้างพังทลายของดิน ช่วยฟื้นฟูดินเสื่อมโทรม และบรรเทาโลกร้อนได้เป็นอย่างดี โดยได้ร่วมกันปลูกหญ้าแฝก จำนวน 500 กล้าตามแนวตลิ่งสองฝั่ง
ด้านนายจรรยา ธรรมวิกิต อายุ 62 ปี ชาวบ้านห้วยแดง คาดว่าในช่วงฤดูแล้ง หรือฤดูร้อน จะมีน้ำเก็บไว้ใช้ทำการเกษตรภายในชุมชน และในหมู่บ้าน ตนมีนาอยู่ 20 ไร่ ทำนา 1 ปี 2 ครั้ง อาศัยจากลำคลองชลประทาน ทำการเกษตร มีทำการเกษตรได้ทุกอย่าง สำหรับฝายห้วยนาควายน้อย ชาวบ้านได้ใช้ประโยชน์ 3 หมู่บ้าน 280 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตรกว่า 3,000 ถึง 4,000 ไร่









