วันจันทร์, กุมภาพันธ์ 26, 2024
หน้าแรกเศรษฐกิจหุ้น BTS ดิ่งหนักในรอบ 11 เดือน โบรกแนะ “เลี่ยงลงทุน” สาเหตุเกิดจากอะไร ?

หุ้น BTS ดิ่งหนักในรอบ 11 เดือน โบรกแนะ “เลี่ยงลงทุน” สาเหตุเกิดจากอะไร ?

-

อ่านข่าวนี้กดที่นี่

หุ้น BTS ดิ่งหนักในรอบ 11 เดือน นักวิเคราะห์กังวลตั้งด้อยค่าเงินลงทุน “JMART-KEX-SINGER” คาดรถไฟฟ้าสายสีเหลือง-ชมพู ตัวเลขผู้โดยสารต่ำคาด-ไม่ถึงจุดคุ้มทุน ช่วงแรกคงขาดทุน แนะ “เลี่ยงลงทุน”

วันที่ 30 มกราคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของราคาหุ้น บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ (BTS) วันนี้ทำระดับราคาต่ำสุด (LOW) ที่ราคา 6 บาท ลดลง 0.65 บาท หรือติดลบ 9.77% เมื่อเทียบจากราคาวันก่อนหน้า โดยราคาหุ้น BTS ปรับตัวลงมาต่อเนื่อง 4 วันติดต่อกันแล้ว และวันนี้ปรับตัวลงแรงสุด

แหล่งข่าวนักวิเคราะห์รายหนึ่ง กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า วันนี้ราคาหุ้น BTS ปรับตัวลงหนัก เป็นระดับต่ำสุดในรอบ 11 เดือน นับจากเดือน มี.ค. 2566 ที่อยู่ระดับต่ำสุดที่ราคา 5.40 บาท ขณะที่ราคาหุ้น BTS ที่เคยดิ่งหนักสุดคือในปี 2555 อยู่ที่ราคา 4.25 บาท

ทั้งนี้การปรับตัวลงแรงของหุ้น BTS เป็นเพราะว่านักลงทุนกังวลเรื่องของเงินลงทุนที่ BTS ไปลงทุนใน บมจ.เจมาร์ท กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ (JMART), บมจ.เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) (KEX) และ บมจ.ซิงเกอร์ประเทศไทย (SINGER) ที่อาจต้องมีการตั้งด้อยค่าในเรื่องเงินลงทุนที่เกิดขึ้น

ประกอบกับตามที่โครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง มีโปรโมชั่น 25 บาทตลอดสาย เป็นเวลา 3 เดือน (1 ก.พ.-30 เม.ย. 2567) ตลาดมีความกังวลว่าหลังจบโปรโมชั่นไปแล้ว อาจต้องใช้มาตรการนี้ต่อไปอีกหรือไม่ รวมทั้งโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูด้วย เพราะ 2 เส้นนี้ตัวเลขผู้โดยสารต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้มาก

ตอนนี้เรื่องการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลืองและสีชมพูที่ BTS เคยรับรู้รายได้ ในเรื่องของการก่อสร้างจบลงไปแล้ว เพราะฉะนั้นรายได้ส่วนนี้หายไป จะกลายเป็นเรื่องของค่าโดยสารจากสายสีเหลืองและสีชมพูที่เริ่มเปิด แต่สิ่งที่เห็นคือตัวเลขผู้โดยสารต่ำกว่าคาด ไม่ถึงจุดคุ้มทุน (Breakeven) ด้วย เพราะฉะนั้น 2 เส้นนี้ช่วงแรกคงขาดทุน

และบริษัทลูกอย่าง บมจ.วีจีไอ (VGI) ที่ลงทุนใน KEX ซึ่งขาดทุนสูง และ JMART แนวโน้มอาจดูดีขึ้น แต่กังวลเรื่องการตั้งสำรอง ที่รับรู้ขาดทุนจาก SINGER

จึงแนะนำว่า “หลีกเลี่ยงลงทุน” หุ้น BTS ไปก่อน ให้เห็นความชัดเจนในเรื่องต่าง ๆ ที่ตลาดมีความกังวลอยู่ก่อน โดยคาดว่าในระยะต่อไปคงจะต้องมีการหั่นราคาเป้าหมายลงด้วย.

แหล่งที่มาประชาชาติธุรกิจ
คชสีห์นิวส์17
คชสีห์นิวส์17http://www.kochasrinews.com
บรรณาธิการข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยมในสัปดาห์