วันพุธ, พฤษภาคม 29, 2024
หน้าแรกต่างประเทศ'คิงชาร์ลส์' มีพระราชดำรัสต่อวุฒิสภาฝรั่งเศส ทรงย้ำถึงวิกฤติภาวะโลกร้อน

‘คิงชาร์ลส์’ มีพระราชดำรัสต่อวุฒิสภาฝรั่งเศส ทรงย้ำถึงวิกฤติภาวะโลกร้อน

-

อ่านข่าวนี้กดที่นี่

กษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3 แห่งอังกฤษ มีพระราชดำรัสต่อวุฒิสภาฝรั่งเศส ขณะเสด็จเยือนอย่างเป็นทางการ ทรงย้ำถึงความสัมพันธ์แนบแน่นระหว่างสองประเทศ และความท้าทายที่คงอยู่ของโลก คือการเผชิญกับวิกฤติการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ

เมื่อวันที่ 21 ก.ย. 2566 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 แห่งราชวงศ์อังกฤษ มีพระราชดำรัสครั้งประวัติศาสตร์ต่อวุฒิสภาของฝรั่งเศส ในวันนี้ (21 ก.ย. 2566) ในโอกาสที่พระองค์ และราชินีคามิลลา พระชายา เสด็จพระราชดำเนินเยือนฝรั่งเศสอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 20-22 ก.ย. เพื่อกระชับสัมพันธไมตรีระหว่างสองประเทศ หลังจากต้องทรงเลื่อนกำหนดการเยือนอย่างกะทันหันเมื่อเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา เนื่องจากเกิดการประท้วงรุนแรงต่อต้านระบบปฏิรูปบำนาญในฝรั่งเศส

สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 แห่งอังกฤษมีพระราชดำรัสต่อวุฒิสภาฝรั่งเศส เมื่อ 21 ก.ย.2566 ในโอกาสเสด็จพระราชดำเนินเยือนฝรั่งเศสอย่างเป็นทางการ

สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ซึ่งนับเป็นพระบรมวงศานุวงศ์อังกฤษพระองค์แรกที่มีพระราชดำรัสต่อวุฒิสภาของฝรั่งเศส ได้ตรัสถึงความสัมพันธ์ที่แนบแน่นใกล้ชิดระหว่างสหราชอาณาจักร (UK) และฝรั่งเศส รวมถึงความสำคัญของการรับมือกับภาวะฉุกเฉินด้านสภาพภูมิอากาศและความหลากลายทางชีวภาพของโลก

โดยสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ได้ตรัสถึงความรักของพระองค์ที่มีต่อประเทศฝรั่งเศส และทรงให้คำมั่นสัญญาว่าเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างฝรั่งเศสและสหราชอาณาจักรให้มากยิ่งขึ้น โดยการเสด็จเยือนฝรั่งเศสในครั้งนี้ นับเป็นการเยือนฝรั่งเศสอย่างเป็นทางการครั้งที่ 35 ของพระองค์ แต่เป็นการเสด็จพระราชดำเนินเยือนในฐานะกษัตริย์แห่งสหราชอาณาจักรเป็นครั้งแรก

นอกจากนั้น กษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3 ยังตรัสถึงวิกฤติการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศว่า ความท้าทายที่โลกของเรากำลังเผชิญอยู่นั้น ทั้งยิ่งใหญ่และลึก ‘ความท้าทายที่คงอยู่ของเรามากที่สุดคือ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศภาวะโลกร้อน และการทำลายธรรมชาติ’

พระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 และราชินีคามิลลา เสด็จฯงานเลี้ยงพระกระยาหารค่ำ ณ พระราชวังแวร์ซาย โดยมีประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงแห่งฝรั่งเศส และภริยา รับเสด็จ

ทั้งนี้ การเยือนฝรั่งเศสของสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 และพระชายาในครั้งนี้ ทรงร่วมงานเฉลิมฉลองกับ นายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ณ ประตูชัยฝรั่งเศส และเสวยพระกระยาหารค่ำที่พระราชวังแวร์ซาย โดยมีคนดังจากหลากหลายวงการเข้าร่วมงานเลี้ยงรับรอง เช่น ฮิว แกรนต์ นักแสดงชาวอังกฤษ มิก แจ็กเกอร์ ร็อกสตาร์ชาวอังกฤษจากวงโรลลิ่ง สโตนส์

สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 แห่งอังกฤษ และพระราชินีคามิลลา เสด็จฯเยือนฝรั่งเศสอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 20-22 ก.ย.2566 โดยมีประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงแห่งฝรั่งเศส และนางบริจิตต์ มาครง ภริยา รับเสด็จฯ

 

แหล่งที่มาไทยรัฐออนไลน์
คชสีห์นิวส์17
คชสีห์นิวส์17http://www.kochasrinews.com
บรรณาธิการข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยมในสัปดาห์