วันจันทร์, กรกฎาคม 15, 2024
หน้าแรกต่างประเทศฮ.กองทัพออสเตรเลียตกนอกชายฝั่งรัฐควีนส์แลนด์ เร่งค้นหาทหารสูญหาย 4 ราย

ฮ.กองทัพออสเตรเลียตกนอกชายฝั่งรัฐควีนส์แลนด์ เร่งค้นหาทหารสูญหาย 4 ราย

-

อ่านข่าวนี้กดที่นี่

เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพออสเตรเลียประสบอุบัติเหตุตกระหว่างการฝึกซ้อมบริเวณนอกชายฝั่งรัฐควีนส์แลนด์ ทำให้มีทหารสูญหาย 4 ราย

เมื่อวันที่ 28 ก.ค. 2566 เว็บไซต์ข่าว BBC รายงานว่า เกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์ MRH-90 Taipan ของกองทัพออสเตรเลีย ตกบริเวณใกล้กับเกาะในหมู่เกาะวิตซันเดย์ นอกชายฝั่งรัฐควีนส์แลนด์ โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นระหว่างการฝึกซ้อมร่วมในภารกิจ “ทาลิสแมน เซเบอร์” (Talisman Sabre) ในช่วงตอนกลางคืนระหว่างกองทัพออสเตรเลียและสหรัฐฯ บริเวณนอกเกาะลินเดแมน ส่งผลให้มีทหารสูญหาย 4 ราย

นายริชาร์ด มาร์เลส รัฐมนตรีกลาโหมออสเตรเลีย เปิดเผยว่า ภารกิจค้นหาและกู้ภัยได้เริ่มขึ้นทันที และจนถึงขณะนี้ยังไม่พบลูกเรือทั้ง 4 คนพร้อมกับส่งความหวังและกำลังใจไปยังครอบครัวของลูกเรือที่สูญหายและหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับข่าวดีในเร็วๆ นี้

ทางด้านหัวหน้ากองกำลังป้องกันกลาโหม กล่าวว่า นับเป็นช่วงเวลาที่เลวร้ายอย่างมากของกองทัพ และสิ่งที่เรามุ่งเน้นในขณะนี้คือการค้นหาทหาร ตลอดจนสนับสนุนครอบครัวของพวกเขาและทีมงานที่เหลือ ขณะเดียวกันได้กล่าวชื่นชมการสนับสนุนจากหน่วยงานพลเรือน ตำรวจ ประชาชน และพันธมิตรสหรัฐฯ ที่ช่วยเหลือปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยจนถึงตอนนี้ ขณะที่การซ้อมรบร่วมได้ถูกระงับไปก่อนเป็นการชั่วคราว ก่อนที่การซ้อมรบร่วมจะเสร็จสิ้นภายในวันที่ 4 สิงหาคม

โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ในขณะที่นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ และนายลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ อยู่ระหว่างการเยือนรัฐควีนส์แลนด์ เพื่อหารือเกี่ยวกับข้อตกลงกลาโหม AUKUS ซึ่งสหรัฐฯ จะจัดหาเทคโนโลยีเรือดำน้ำนิวเคลียร์ให้ออสเตรเลีย.

แหล่งที่มาไทยรัฐออนไลน์

ข่าวยอดนิยมในสัปดาห์