วันจันทร์, กรกฎาคม 15, 2024
หน้าแรกต่างประเทศเวียดนามระทึก พายุ ‘ตาลิม’ มาแล้ว ถล่มภาคเหนือ แรงสุดในรอบ 3 ปี

เวียดนามระทึก พายุ ‘ตาลิม’ มาแล้ว ถล่มภาคเหนือ แรงสุดในรอบ 3 ปี

-

อ่านข่าวนี้กดที่นี่

‘พายุตาลิม’ มาแล้ว ถล่มภาคเหนือของเวียดนาม จนนับเป็นพายุกำลังแรงที่สุดในรอบ 3 ปี เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลัน ดินถล่ม

เมื่อ 18 ก.ค. 2566 สำนักข่าวเวียดนามนิวส์ รายงานติดตามพายุตาลิม (Talim) เคลื่อนตัวมุ่งหน้าถล่มทางภาคเหนือของเวียดนาม จนนับเป็นพายุรุนแรงที่สุดที่ส่งผลกระทบต่อภาคเหนือของเวียดนามในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา หลังจากพายุตาลิมได้ทวีกำลังเป็นพายุไต้ฝุ่น และขึ้นฝั่งที่มณฑลกวางตุ้ง ภาคใต้ของจีน เมื่อเวลาประมาณ 22.20 น. ของคืนวันจันทร์ที่ 17 ก.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ด้วยความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางพายุ 136.8 กม.ต่อชม. จนต้องมีการอพยพประชาชนหลายแสนคน

สำนักอุตุนิยมวิทยาของเวียดนาม ได้แจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวังอันตรายจากอิทธิพลของพายุตาลิม ที่จะส่งผลให้เกิดฝนตกหนักเป็นบริเวณกว้างทั่วภาคเหนือเวียดนาม รวมถึงจังหวัดทัญฮว้า ทางภาคกลางของประเทศ ตั้งแต่วันที่ 18-22 ก.ค.

สำนักอุตุนิยมวิทยาเวียดนามเผยภาพการเคลื่อนตัวของ ‘พายุตาลิม’ มุ่งสู่ภาคเหนือของเวียดนาม คาดจะส่งผลให้เกิดฝนตกหนัก ระหว่างวันที่ 18-22 ก.ค.2566

อิทธิพลของพายุตาลิม ซึ่งถือเป็นพายุลูกแรกที่ถล่มเวียดนามในปีนี้ จะก่อให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องเป็นเวลาหลายวัน อันจะทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะเกิดน้ำท่วมฉับพลันและดินโคลนถล่มลงมาจากภูเขาในจังหวัดต่างๆ ทั่วภาคเหนือของเวียดนาม โดยคาดว่าพายุตาลิมจะก่อให้เกิดฝนตกหนักจนวัดปริมาณน้ำฝนได้ถึง 300-500 มม. และอาจสูงถึง 700 มม. ในบางพื้นที่เลยทีเดียว.

Cr ภาพปก : twitter

แหล่งที่มาไทยรัฐออนไลน์

ข่าวยอดนิยมในสัปดาห์