วันเสาร์, สิงหาคม 15, 2026
หน้าแรกภูมิภาคท้องถิ่นจังหวัดอุบลราชธานี มอบกรรมสิทธิ์ ไถ่ชีวิตโค-กระบือ เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

จังหวัดอุบลราชธานี มอบกรรมสิทธิ์ ไถ่ชีวิตโค-กระบือ เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

อ่านข่าวนี้กดที่นี่

วันที่ 9 ส.ค.67 ที่ โรงเรียนชุมชนบ้านหัวเรือ ตำบลหัวเรือ อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี นายศุภศิษย์ กอเจริญยศ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี มอบหมายให้ นายสำเริง ม่วงสังข์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธานมอบกรรมสิทธิ์และไถ่ชีวิต โค-กระบือ เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยมีนางประภาพร เลาหะวนิช นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหัวเรือ  นายสัตว์แพทย์ สุพจน์ รสจันทร์ ปศุสัตว์จังหวัดอุบลราชธานี  นายณรงค์ชัย วีรกุล ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย หัวหน้าส่วนราชการ เกษตรกร ที่ได้รับการไถ่ชีวิตและเข้าร่วมโครงการฯ 

 ทั้งนี้กรมปศุสัตว์ ได้จัดทำโครงการ มอบกรรมสิทธิ์และไถ่ชีวิตโค-กระบือ เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาส พระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 โดยมอบหมายให้ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดอุบลราชธานี ดำเนินการ สนับสนุนให้ความช่วยเหลือส่งเสริมอาชีพให้กับเกษตรกร ตามหลักเกณฑ์ของ โครงการธนาคารโค-กระบือเพื่อเกษตรกรตามพระราชดำริ จำนวน 75 ตัว มอบกรรมสิทธิ์โค-กระบือแก่เกษตรกรที่ปฏิบัติตามเงื่อนไขของโครงการธนาคารโค-กระบือ เพื่อเกษตรกร ตามพระราชดำริ เป็นกรณีพิเศษ จำนวน 130 ราย และ การบริการด้านสุขภาพสัตว์ของโครงการ จำนวน 560 ตัว

สำหรับโครงการธนาคารโค-กระบือ เพื่อเกษตรกรตามพระราชดำริ เกิดขึ้นจากแนวพนะราชดำริของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่ได้จัดหา โค-กระบือ ไว้ใช้แรงงานและขยายพันธ์ให้แก่เกษตรกรผู้ยากไร้ ได้ยืมไปใช้ในการเกษตรและผลิตลูกเพื่อเพิ่มรายได้ และได้พระราชทานให้กรมปศุสัตว์รับมาดำเนินการตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2522 เป็นต้นมา.

ข่าวยอดนิยมในสัปดาห์