วันอาทิตย์, พฤษภาคม 3, 2026
หน้าแรกทั่วไปสมุทรปราการ เฮลิคอปเตอร์เอกชนตก ไฟลุกไหม้ทั้งลำ เจ็บ 2 ราย ปลอดภัย คาดเครื่องขัดข้องระหว่างร่อนลง

สมุทรปราการ เฮลิคอปเตอร์เอกชนตก ไฟลุกไหม้ทั้งลำ เจ็บ 2 ราย ปลอดภัย คาดเครื่องขัดข้องระหว่างร่อนลง

อ่านข่าวนี้กดที่นี่
สมุทรปราการ เฮลิคอปเตอร์เอกชนตก ไฟลุกไหม้ทั้งลำ เจ็บ 2 ราย ปลอดภัย คาดเครื่องขัดข้องระหว่างร่อนลง

เฮลิคอปเตอร์เอกชนตกท้ายบ้าน เพลิงไหม้กลางป่าหญ้า เจ็บ 2 ราย ปลอดภัย ผกก.สภ.สมุทรปราการชี้คาดเครื่องขัดข้องขณะร่อนลง

เมื่อเวลา 09.10 น. วันที่ 3 พฤษภาคม 2569 ศูนย์วิทยุ กู้ชีพปราการ 1669  ได้รับแจ้งมีเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก บริเวณด้านหลังสถานีบริการน้ำมัน ปตท. ใกล้สถานีศูนย์ซ้อม BTS ถนนสุขุมวิท พื้นที่ตำบลท้ายบ้าน อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ หลังรับแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้าตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นพื้นที่ป่าหญ้าพบซากเฮลิคอปเตอร์ขนาดเล็กตกอยู่ สภาพได้รับความเสียหายอย่างหนัก และมีเพลิงลุกไหม้ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเร่งระดมฉีดน้ำควบคุมเพลิง ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้าตรวจสอบพื้นที่เพื่อค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ เบื้องต้นพบผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 2 ราย เป็นนักบินและช่างเครื่อง อาการอยู่ในระดับเล็กน้อย (สีเขียว) มีเพียงบาดแผลถลอก สามารถเดินได้ตามปกติ และปฏิเสธการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล เจ้าหน้าที่ได้บันทึกข้อมูลไว้เป็นหลักฐาน และส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการต่อ

ด้าน พ.ต.อ.จักรกฤช ศรีโรจนากูร เปิดเผยว่า เฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวเป็นเฮลิคอปเตอร์ของเอกชน มีใบอนุญาตการบินถูกต้อง เป็นของเจ้าของโรงงานในพื้นที่ใกล้เคียง โดยปกติใช้เดินทางระหว่างโรงงานในจังหวัดสมุทรปราการและชลบุรีเป็นประจำ จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ก่อนเกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์เพิ่งขึ้นบินได้ไม่นาน แต่เกิดขัดข้อง นักบินอยู่ระหว่างเตรียมร่อนลง ก่อนจะเกิดขัดข้อง ทำให้เครื่องเสียการทรงตัวตกลงในพื้นที่ป่าหญ้า และเกิดเพลิงลุกไหม้ดังกล่าว

ขณะที่ นายจตุพล ญาติเจริญ กู้ภัย ให้ข้อมูลว่า เฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวเป็นสีส้ม แบบ 2 ที่นั่ง ใช้งานภายในโรงงานเอกชนในซอยใกล้จุดเกิดเหตุ ซึ่งมีลานจอดและโรงเก็บอยู่ด้านหลัง โดยก่อนเกิดเหตุมีผู้เห็นคลิปขณะเฮลิคอปเตอร์กำลังบินและร่อนลง พร้อมระบุว่า ผู้ได้รับบาดเจ็บทั้ง 2 ราย เป็นนักบินและช่างเครื่อง มีอาการเพียงเล็กน้อย “สามารถเดินได้ตามปกติ เป็นเพียงแผลถลอก” และให้ข้อมูลเพิ่มเติมถึงสาเหตุเบื้องต้นว่า ขณะเฮลิคอปเตอร์กำลังร่อนลง เครื่องอาจไปเกี่ยวกับหญ้าหรือสิ่งกีดขวาง ทำให้เครื่องสะบัดและตกลงสู่พื้น ก่อนเกิดเพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็ว โดยผู้ประสบเหตุสามารถหนีออกจากตัวเครื่องได้ทัน

ด้านชาวบ้านในพื้นที่ให้ข้อมูลว่า มักพบเห็นเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวขึ้น-ลงบริเวณโรงงานใกล้จุดเกิดเหตุเป็นประจำ โดยระบุว่า เห็นขึ้นลงแถวโรงงานตรงนี้บ่อย เป็นของเจ้าของโรงงานแถวนี้ ตอนเกิดเหตุตนไม่ได้เห็นตอนตก แต่รู้ทีหลังว่าคนขับกับช่างเครื่องปลอดภัย เจ็บไม่มาก

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ในวงจำกัด และอยู่ระหว่างตรวจสอบพื้นที่โดยรอบอย่างละเอียด พร้อมรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดเหตุในครั้งนี้ต่อไป

ข่าวยอดนิยมในสัปดาห์