วันอาทิตย์, เมษายน 19, 2026
หน้าแรกประชาสัมพันธ์สำนักข่าวคชสีห์นิวส์ ร่วมกับสมาคมผู้สื่อข่าวอาสาสมัคร มอบเกียรติบัตรประเภท "บรรณาธิการดีเด่น" ให้กับ "บก.ป้อม เมืองคนดี" เนื่องใน "วันนักข่าว" 5 มี.ค. 68

สำนักข่าวคชสีห์นิวส์ ร่วมกับสมาคมผู้สื่อข่าวอาสาสมัคร มอบเกียรติบัตรประเภท “บรรณาธิการดีเด่น” ให้กับ “บก.ป้อม เมืองคนดี” เนื่องใน “วันนักข่าว” 5 มี.ค. 68

อ่านข่าวนี้กดที่นี่

วันที่ 5 มีนาคม 2568 สำนักข่าวคชสีห์นิวส์ ร่วมกับ สมาคมผู้สื่อข่าวอาสาสมัคร จัดพิธีมอบเกียรติบัตรให้แก่คณะกองบรรณาธิการ และผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวคชสีห์นิวส์ เพื่อเชิดชูเกียรติและให้กำลังใจแก่ผู้ที่ทุ่มเททำงานด้านสื่อมวลชนอย่างเต็มที่ เนื่องในโอกาสวันสื่อสารมวลชนแห่งชาติ ประจำปี 2568 โดยมีนางสาวภัทรวรรณ ศรีสิงห์ ผู้อำนวยการใหญ่สำนักข่าวคชสีห์นิวส์ และ นายปรีชา วัชระนัย นายกสมาคมผู้สื่อข่าวอาสาสมัคร ให้เกียรติเป็นผู้มอบเกียรติบัตรในปีนี้

ซึ่งในปีนี้ผู้ที่ได้รับเกียรติบัตรจำนวนทั้งสิ้น 20 คน จำแนกตามสาขาดังนี้

-ประเภทผู้บริหารระดับต้นดีเด่น จำนวน 7 คน

-ประเภทบรรณาธิการดีเด่น จำนวน 9 คน

-ประเภทนักประชาสัมพันธ์ดีเด่น 1 คน

-ประเภทสื่อมวลชนดีเด่น 3 คน

โดยในประเภทบรรณาธิการดีเด่น 1 ในจำนวน 9 คนนั้น ได้แก่ ว่าที่ร้อยตรีณรงค์ศักดิ์ พฤกษาไพบูลย์ (บก.ป้อม เมืองคนดี หรือคชสีห์นิวส์ 24)


วัตถุประสงค์ของการมอบเกียรติบัตรในวันสื่อมวลชนแห่งชาติ 2568

1.เชิดชูเกียรติและให้กำลังใจ เพื่อเป็นการยกย่องและให้กำลังใจแก่คณะกองบรรณาธิการและผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวคชสีห์นิวส์ ที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างมุ่งมั่นและทุ่มเทในการนำเสนอข่าวสารที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม

2.ส่งเสริมคุณธรรมและจริยธรรมสื่อมวลชน สนับสนุนให้ผู้สื่อข่าวปฏิบัติงานด้วยจรรยาบรรณสื่อมวลชน โดยมุ่งเน้นความถูกต้อง โปร่งใส และเป็นกลางในการนำเสนอข้อมูลข่าวสาร

3.เสริมสร้างความสามัคคีในวงการสื่อมวลชน เป็นโอกาสให้ผู้สื่อข่าวและกองบรรณาธิการได้พบปะ แลกเปลี่ยนความคิดเห็น และสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างองค์กรสื่อ เพื่อพัฒนาวงการข่าวให้มีมาตรฐานที่ดีขึ้น

4.กระตุ้นจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบต่อสังคม ตอกย้ำบทบาทของสื่อมวลชนในการเป็นกระบอกเสียงของประชาชน และช่วยเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม

5.เฉลิมฉลองวันสื่อมวลชนแห่งชาติ ร่วมรำลึกถึงความสำคัญของอาชีพสื่อมวลชนที่มีบทบาทในการขับเคลื่อนสังคม พร้อมทั้งส่งเสริมการพัฒนาสื่อที่มีคุณภาพและมีความเป็นมืออาชีพ


สำหรับประวัติความเป็นของวันสื่อมวลชนแห่งชาติ

วันสื่อสารมวลชนแห่งชาติ ตรงกับวันที่ 5 มีนาคมของทุกปี ซึ่งเป็นวันที่สมาคมนักข่าวแห่งประเทศไทย (ปัจจุบันคือ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย) ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2498

ในปัจจุบัน วันสื่อสารมวลชนแห่งชาติถือเป็นวันสำคัญที่มีการจัดกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การมอบรางวัลให้สื่อมวลชนดีเด่น การสัมมนาให้ความรู้เกี่ยวกับจริยธรรมสื่อ และการเสวนาเกี่ยวกับบทบาทของสื่อมวลชนในสังคมไทย

วัตถุประสงค์ของวันสื่อสารมวลชนแห่งชาติ

ยกย่องบทบาทของสื่อมวลชน – เพื่อแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของสื่อมวลชนในการเผยแพร่ข้อมูลที่ถูกต้อง รวดเร็ว และเป็นกลาง

เสริมสร้างจรรยาบรรณวิชาชีพสื่อ – กระตุ้นให้ผู้ประกอบอาชีพสื่อมวลชนตระหนักถึงความรับผิดชอบและจริยธรรมในการนำเสนอข่าว

ส่งเสริมเสรีภาพของสื่อ – เน้นย้ำถึงความสำคัญของเสรีภาพในการนำเสนอข่าวสารอย่างอิสระภายใต้กรอบของกฎหมายและจรรยาบรรณ

สร้างเครือข่ายและความร่วมมือ – เป็นโอกาสให้สื่อมวลชนจากทุกแขนงได้พบปะ แลกเปลี่ยนความรู้ และพัฒนาวงการข่าวให้มีมาตรฐานที่ดีขึ้น

บก.ป้อม เมืองคนดี / คชสีห์นิวส์ 24
บก.ป้อม เมืองคนดี / คชสีห์นิวส์ 24
บรรณาธิการบริหาร "ศูนย์ข่าวเมืองคนดีนิวส์ออนไลน์" แอดมินเพจ "สุราษฎร์ ไลฟ์ สด"

ข่าวยอดนิยมในสัปดาห์