วันเสาร์, มิถุนายน 15, 2024
หน้าแรกเศรษฐกิจ"โจร​แสบปลอมสลิป​ ซื้อขายทางออนไลน์"

“โจร​แสบปลอมสลิป​ ซื้อขายทางออนไลน์”

-

อ่านข่าวนี้กดที่นี่

ยุคนี้ใครๆ ก็ซื้อขายออนไลน์ เพราะมันสะดวกสบาย ไม่ต้องมีหน้าร้านก็ขายของได้ ส่วนคนซื้อไถมือถือแป๊บเดียวก็พร้อมโอนทันที บางครั้งก็กลายเป็นช่องโหว่ให้มิจฉาชีพ

เคสนี้คือ โจรคนเดียวแต่คดีเพียบ!! วิธีการก็จะคล้ายๆ กันแค่เปลี่ยนกลุ่มเป้าหมาย เลือกกลุ่มที่มีกำลังซื้อสินค้า มุกแรกคือ สั่งซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมผ่านเฟซบุ๊ก เมื่อตกลงซื้อขายสินค้าแล้ว จะส่งสลิปการโอนเงินสลิปที่โหลดมาจากอินเตอร์เน็ตที่นำมาแก้ไขชื่อ แล้วส่งให้ทางผู้เสียหาย เมื่อได้รับสินค้าแล้วจะส่งแมสเซนเจอร์ไปขายตามร้าน แต่คุณพระช่วยเคสนี้ทางร้านไม่รับซื้อ เพราะผู้เสียหายได้โพสต์เตือนภัยไว้ก่อนแล้ว

อีกวีรกรรมก็ไม่แพ้กันครับ ติดต่อขอเช่าซื้อพระเครื่องจากผู้เสียหายผ่านเฟซบุ๊ก ทำสลิปโอนเงินปลอมหลอกผู้เสียหายว่าโอนเงินแล้ว แล้วให้ไรเดอร์ขับไปรับพระมาส่ง ผู้เสียหายไว้ใจไม่ได้เช็กสลิป รู้ตัวอีกทีก็ถูกหลอกซะแล้ว

ยังไม่หมดครับเรื่องนี้เล่นใหญ่สุด!! ผู้เสียหายได้โพสต์ขายนาฬิกาโรเล็กซ์ ราคา 645,000 บาท ผ่านเว็บไซต์ มีผู้ติดต่อขอซื้ออ้างว่ามีนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่สนใจแต่ให้เจ้าตัวติดต่อแทน แล้วทำเนียนนัดให้นำนาฬิกามาให้ดูที่ สน.โชคชัย ทำทียืนพูดคุยแล้วอ้างว่าจะนำนาฬิกาขึ้นไปให้นายตำรวจดูที่ห้องทำงาน ผ่านไปสักพักก็ไม่ลงมา ผู้เสียหายจึงพยายามโทรศัพท์ติดต่อ ปรากฎว่าไม่สามารถติดต่อได้ จึงสอบถามเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบว่านายตำรวจที่ถูกอ้างชื่อ ได้ย้ายไปปฏิบัติหน้าที่ที่อื่นนานแล้ว

อยากหยิบเคสพวกนี้มาเตือนภัยทุกคน สร้างการรับรู้ว่าเดี๋ยวนี้ #มิจฉาชีพ มันอยู่รอบตัวเรา สรรหามุกมาหลอกลวงมากมาย อย่าหลงเชื่อง่ายๆ เช็กให้ชัวร์ก่อนกดโอนเงินทุกครั้งนะครับ

แหล่งที่มาHEROต้านโกง

ข่าวยอดนิยมในสัปดาห์