วันจันทร์, กรกฎาคม 15, 2024
หน้าแรกสมาพันธ์คชสีห์ตอบโต้ภัยพิบัติอุบัติเหตุทีมวิศวกร รฟท.เร่งกู้ซากหัวรถจักรชนพ่วง 18 ล้อทั้งคืน พร้อมเปิดทางรถไฟสายเหนือได้แล้ว

ทีมวิศวกร รฟท.เร่งกู้ซากหัวรถจักรชนพ่วง 18 ล้อทั้งคืน พร้อมเปิดทางรถไฟสายเหนือได้แล้ว

-

อ่านข่าวนี้กดที่นี่

วันที่ 20 มกราคม 2567 จังหวัดนครสวรรค์ – การรถไฟฯเปิดเดินรถสายเหนือทั้งขาขึ้น-ขาล่อง ได้ตามปกติแล้ว หลังระดมทีมวิศวกรกู้ซากหัวรถจักรชนพ่วง 18 ล้อข้ามทางกั้นคลองสำพรึง จน พขร.ดับ 1-ผู้โดยสารเจ็บ 5 ตลอดคืน ขณะที่ชาวบ้านเผยนาทีระทึก แบคโฮโดนชนกระเด็นห่างบ้านแค่เมตรเดียว

กรณีอุบัติเหตุรถไฟบวนรถเร็ว ขบวน 109 กรุงเทพอภิวัฒน์-เชียงใหม่ ชนรถเทรเลอร์บรรทุกแบคโฮ บริเวณทางกั้นรถไฟคลองสำพรึง ต.พันลาน อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ เมื่อคืนที่ผ่านมา (19 ม.ค.67) ทำให้พนักงานขับรถไฟ(พขร.)เสียชีวิต 1 ราย ผู้โดยสารบาดเจ็บ 5 ราย

ล่าสุด หลังเจ้าหน้าที่ได้เครียร์เส้นทางตลอดทั้งคืน ก็สามารถเปิดใช้เส้นทางรถไฟให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติแล้วเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (20 ม.ค.67) รถไฟสายเหนือสามารถให้บริการขึ้น-ล่องได้ตั้งแต่เวลา 07.15 น.เป็นต้นมา

โดยเจ้าหน้าที่วิศวกรการรถไฟแห่งประเทศไทย สามารถเคลียร์หัวรถพ่วง ตัวพ่วง และเศษซากรถพ่วงที่กระจัดกระจาย ให้พ้นจากเส้นทางรถไฟได้แล้ว เหลือเพียงระบบเครื่องกั้นถนนอัตโนมัติที่ยังไม่แล้วเสร็จ เนื่องจากได้รับความเสียหายจนไม่สามารถใช้การได้ ทำให้ในขณะนี้ต้องใช้เจ้าหน้าที่ฯ ให้สัญญาณควบคุมกั้นทางรถไฟ-ถนน ชั่วคราว คาดจะสามารถ จะเปิดใช้งานได้ตามปกติแบบ 100% ภายในวันนี้

นายสมพร สอนทรัพย์ อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 46/1 บ้านคลองสัมพรึง ต.พันลาน อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ ซึ่งมีบ้านอยู่ติดกับรางรถไฟ บอกว่า วันเกิดเหตุตนเองกำลังนั่งทานข้าวกับหลานๆ อยู่ก็ตกใจเมื่อมีเสียดัง พอเปิดหน้าต่างบ้านออกไปดู ก็พบว่ามีรถแบคโฮขนาดใหญ่ไถลมาจอดข้างบ้าน ห่างไม่ถึง 1 เมตร หากมีความแรงอีกนิดเดียว บ้านก็อาจจะพัง ทางครอบครัวก็อาจจะได้รับอันตรายทั้งหมดได้ ซึ่งจากการตรวจสอบช่วงเช้านั้น พบว่า ต้นไม้ที่ปลูกไว้ ข้าวของเครื่องใช้ และหลังคาบ้าน ได้รับความเสียหายเล็กน้อย.

ข่าวยอดนิยมในสัปดาห์