วันจันทร์, กรกฎาคม 15, 2024
หน้าแรกต่างประเทศเกาหลีเหนือไม่ยอมแพ้ ยันจะปล่อยดาวเทียมสอดแนมอีก หลังล้มเหลวรอบ 2

เกาหลีเหนือไม่ยอมแพ้ ยันจะปล่อยดาวเทียมสอดแนมอีก หลังล้มเหลวรอบ 2

-

อ่านข่าวนี้กดที่นี่

เกาหลีเหนือประสบความล้มเหลวในการปล่อยดาวเทียมสอดแนมเข้าสู่วงโคจรเป็นรอบที่ 2 ในวันนี้ หลังจากการปล่อยดาวเทียมครั้งแรกตกลงสู่ทะเลเมื่อ 3 เดือนก่อน แต่ยังยืนกรานจะปล่อยดาวเทียมอีกเป็นครั้งที่ 3 ในเดือนตุลาคม

สำนักข่าวกลางเกาหลีหรือเคซีเอ็นเอ ของทางการเกาหลีเหนือรายงานว่า การปล่อยดาวเทียมสอดแนมมันลียง-อี ในวันนี้ ประสบความล้มเหลว เนื่องจากเกิดข้อบกพร่องในระบบการจุดระเบิดฉุกเฉินของจรวดส่วนที่ 3 ซึ่งไม่ใช่ปัญหาใหญ่ และทางสำนักงานพัฒนาอวกาศแห่งชาติจะปล่อยดาวเทียมสอดแนมครั้งใหม่ในเดือนตุลาคมนี้

ด้านกองทัพเกาหลีใต้แจ้งว่า ตรวจพบการปล่อยจรวดเมื่อเวลา 03.50 น. วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น และพบว่าจรวดได้ทะยานผ่านทะเลเหลืองระหว่างจีนแผ่นดินใหญ่และคาบสมุทรเกาหลี โดยการปล่อยดาวเทียมครั้งนี้ ทำให้ญี่ปุ่นต้องมีการประกาศเตือนภัยในจังหวัดโอกินาวะ ให้ประชาชนหลบอยู่ในอาคาร โดยคงประกาศเตือนไว้นานราว 20 นาที ขณะที่นายฟุมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ระบุว่า พฤติกรรมดังกล่าวเป็นการกระทำที่ขัดต่อมติของสหประชาชาติ และญี่ปุ่นจะแสดงจุดยืนประท้วงการกระทำดังกล่าวต่อไป

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการปล่อยดาวเทียมจะไม่ประสบความสำเร็จ แต่ก็นับว่ามีความก้าวหน้าไปอีกขั้น โดยจรวดทะยานไปได้ไกลกว่าครั้งก่อน โดยคาดว่า นายคิม จอง อึน จะเดินหน้าปล่อยดาวเทียมต่อไปจนกว่าจะประสบความสำเร็จ เนื่องจากตั้งธงเอาไว้ว่าดาวเทียมสอดแนมนี้ เป็นเหมือนรางวัลเกียรติยศ ซึ่งจะช่วยให้เกาหลีเหนือสามารถวางแผนเพื่อรับมือกับการโจมตีจากชาติอื่นๆ ได้ดียิ่งขึ้น

ปล่อยจรวดนำดาวเทียมครั้งนี้มีขึ้น หลังจากเกาหลีใต้และสหรัฐฯ และญี่ปุ่น มีการพบหารือครั้งประวัติศาสตร์ในกรุงวอชิงตัน และมีขึ้นหลังสหรัฐฯ และเกาหลีใต้เปิดฉากการซ้อมรบประจำปี เมื่อวันที่ 21 สิงหาคมที่ผ่านมา และจะเสร็จสิ้นปลายเดือนนี้.

แหล่งที่มาไทยรัฐออนไลน์

ข่าวยอดนิยมในสัปดาห์