วันอังคาร, ธันวาคม 5, 2023
หน้าแรกสมาพันธ์คชสีห์ตอบโต้ภัยพิบัติประมวลภาพ "กู้ภัย" ช่วย"เด็กตกท่อ"อ.พบพระ จ.ตาก ลึกกว่า 10 เมตร โดยใช้เวลา 17 ชั่วโมง และเร่งนำตัวส่งโรงพยาบาล

ประมวลภาพ “กู้ภัย” ช่วย”เด็กตกท่อ”อ.พบพระ จ.ตาก ลึกกว่า 10 เมตร โดยใช้เวลา 17 ชั่วโมง และเร่งนำตัวส่งโรงพยาบาล

-

กดเพื่อฟังข่าวนี้

จากกรณีเกิดเหตุเด็กหญิงวัย 1 ขวบ ชาวเมียนมาคลานเล่นแถวบ้านใน อ.พบพระ จ.ตาก จนพลัดตกลงไปในท่อส่งน้ำของบ่อน้ำบาดาล ลึกกว่า 10 เมตร และมีความกว้างเพียง 30 เซนติเมตรเท่านั้น เจ้าหน้าที่ป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยสาขา อ.แม่สอด (ปภ.แม่สอด) ร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยพายัพ ใจถึงใจแม่สอด และทีมกู้ชีพกู้ภัยคีรีราษฎร์ ระดมกำลังจำนวนกว่า 30 คน ลงพื้นที่ไปยังที่เกิดเหตุบริเวณในไร่สวนเกษตร หลักกิโลเมตรที่ 48 ตำบลคีรีราษฎร์ อ.พบพระ โดยได้นำรถแบคโฮและใช้คนขุดเจาะเพื่อช่วยชีวิตเด็กน้อย

ต่อมาสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติ ประเทศไทย ได้โพสต์ข้อความแจ้งว่า “06.00น โพรงระยะทาง 1.5 เมตร เจาะทะลุไปถึงท่อที่น้องอยู่แล้ว แต่พบว่าน้องอยู่ต่ำกว่าโพรงที่เราเจาะทะลุลึกลงไปอีกประมาณ 2.5 เมตร ตอนนี้ทีมงานต้องขุดลงไปอีกโดยใช้แรงงานคนให้ลึกกว่าที่น้องอยู่ ไม่น้อยกว่า 2.5 เมตร ขณะเดียวกันน้องก็ยังส่งเสียงร้องไห้ออกมาเป็นระยะ

ล่าสุดมีรายงานว่า เจ้าหน้าที่สามารถขุดดินไปจนถึงตัวของเด็กหญิงฃและได้นำตัวออกมาได้แล้ว เบื้องต้นปลอดภัยดี เจ้าหน้าที่เร่งนำตัวไปโรงพยาบาลเนื่องจากมีสภาพอิดโรย 

โดยเฟซบุ๊ก เอก เกียรติศักดิ์  แม่สอด.. ระบุข้อความว่า “10.45 น. สามารถช่วยเด็กได้แล้วครับ ติดในหลุมลึก15เมตรนานกว่า 18 ชม.ขอบคุณทีมช่วยเหลือทุกนายด้วยครับ…เอกแม่สอด”

Update เวลา 10.40 น. หน่วยขุดเจาะและกู้ชีพกู้ภัยได้นำเด็กขึ้นมาสำเร็จ สภาพเด็กเริ่มมีอาการอ่อนเพลียและทำการส่งต่อให้จุดพยาบาลโรงพยาบาลพบพระในที่เกิดเหตุนำตัวเด็กไปยังโรงพยาบาลพบพระทันที

——————————–

จากเหตุการณ์เมื่อเวลา 16.50 น. วันที่ 6 ก.พ.66 สนง.ปภ.จ.ตาก สาขาแม่สอด รับแจ้งเหตุ เด็กตกท่อบ่อบาดาลบริเวณไร่ของชาวบ้าน หมู่บ้านร่มเกล้าสหมิตร ม.5 ต.คีรีราษฎร์ อ.พบพระ จ.ตาก จากการสอบถามเบื้องต้น เด็กชื่อ ตะแซมวย ไม่มีนามสกุล เพศหญิง อายุ 1 ปี 7 เดือน ปัจจุบันเวลา 06.30 วันที่ 7 กพ.66 ยังได้ยินเสียงร้องและเสียงสัญญาณจากน้องที่ติดอยู่ในท่อ

การปฎิบัติการช่วยเหลือดำเนินการ มีนายอำเภอพบพระเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ ดังนี้

1. ใช้ออกซิเจนต่อสายส่งลงไปในท่อเพื่อช่วยการหายใจ

2.ใช้รถแม็คโคร และกำลังคนขุดเจาะข้างท่อลงไปปัจจุบันห่างจากตัวเด็กประมาณ 1 เมตร เจออุปสรรคต้องเจาะผ่านหินขนาดใหญ่

หน่วยงานที่ให้ความช่วยเหลือ

1.สมาคมกู้ภัยพายัพ พบพระ

2.กู้ชีพ อบต.คีรีราษฎร์

3.เทศบาลนครแม่สอด

4.ปภ.จ.ตาก สาขาแม่สอด

5.โรงพยาบาลพบพระ

6. อปท.ข้างเคียง

7. องค์กรการกุศล

8.อำเภอพบพระ

ที่มา สนง.ปภ.ตาก

ขอบคุณภาพข่าว เอก เกียรติศักดิ์ แม่สอด..

ข่าวยอดนิยมในสัปดาห์