วันที่ 1 สิงหาคม 2569 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีเหตุคนร้ายลักลอบเข้าไปทุบทำลายช่องเก็บอัฐิ ภายในเจดีย์สุสานเก่าแก่ด้านหลังวัดรังสิต ตำบลบางพูน อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี ก่อนขโมยโกศทองเหลืองที่ใช้บรรจุกระดูกบรรพบุรุษของชาวบ้านไป โดยเหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความสะเทือนใจให้กับญาติผู้ล่วงลับเป็นอย่างมาก
โดยเฟซบุ๊ก ผู้ใหญ่บ้านหลักหก ได้โพสต์คลิปวิดีโอพร้อมข้อความเกี่ยวกับปัญหาการขโมยช่องบรรจุอัฐิตามเจดีย์บริเวณป่าช้าด้านหลังวัดรังสิต เผยให้เห็นความเสียหายของเจดีย์และช่องเก็บอัฐิ พร้อมระบุว่า มีบุคคลเร่ร่อนเข้ามาภายในวัดและก่อเหตุทุบช่องเก็บอัฐิของผู้เสียชีวิต ก่อนนำสิ่งของที่มีมูลค่าไปขาย พร้อมแจ้งมาตรการของวัดในการปิดกั้นทางเข้า-ออกในช่วงเวลากลางคืน เพื่อป้องกันเหตุซ้ำ หากผู้ใดฝ่าฝืนอาจเข้าข่ายความผิดฐานบุกรุก
ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณด้านหลังวัดรังสิต พบว่า เจดีย์ที่ใช้เป็นสถานที่เก็บอัฐิได้รับความเสียหายหลายจุด โดยนับได้เกือบ 10 เจดีย์ โดยมีช่องเก็บอัฐิหลายช่องถูกทุบจนแตกหัก บางจุดพบกระดูกและเถ้าอัฐิกระจัดกระจาย สร้างความสะเทือนใจแก่ญาติผู้ล่วงลับและชาวบ้านในพื้นที่
นายชนะชัย ประทุมพวง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 และตำแหน่งไวยาวัจกรวัดรังสิต เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุทางวัดกำลังจัดเตรียมสถานที่เพื่อทำบุญในช่วงเข้าพรรษา ขณะนั้นมีญาติของผู้ล่วงลับเดินทางมาทำบุญและพบว่าช่องเก็บอัฐิของบรรพบุรุษมีลักษณะคล้ายถูกทุบทำลาย จึงแจ้งให้ทางวัดทราบ
จากการตรวจสอบพบว่ามีเจดีย์ได้รับความเสียหายประมาณ 3-4 เจดีย์ ซึ่งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกัน โดยคนร้ายเลือกทุบช่องเก็บอัฐิบริเวณด้านหลัง เนื่องจากเป็นจุดที่คนทั่วไปมองเห็นได้ยากและไม่ค่อยมีผู้สัญจรผ่าน คาดว่าคนร้ายน่าจะมุ่งเอาโกศหรือภาชนะที่ทำจากทองเหลืองและวัสดุที่สามารถนำไปขายได้ ส่วนบางจุดพบว่าเป็นโกศเบญจรงค์
นายชนะชัย กล่าวว่า หลังได้รับแจ้งเหตุ ทางวัดได้แนะนำให้ญาติผู้เสียหายเข้าแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน พร้อมนำเรื่องแจ้งต่อเจ้าอาวาสวัดรังสิตและคณะกรรมการวัด เพื่อหาแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ เบื้องต้นทางวัดมีมาตรการปิดทางเข้า-ออกบริเวณโดยรอบในช่วงเวลากลางคืน เพื่อป้องกันบุคคลภายนอกลักลอบเข้ามาก่อเหตุ
ส่วนคนก่อเหตุนั้น เบื้องต้นคาดว่าอาจเป็นบุคคลเร่ร่อนที่เข้ามาพักอาศัยในบริเวณดังกล่าว และนำโกศหรือสิ่งของที่เป็นทองเหลืองไปขายเพื่อนำเงินไปใช้จ่ายหรือซื้อยาเสพติด อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการยืนยันตัวผู้ก่อเหตุหรือแรงจูงใจที่แน่ชัด
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้สร้างความเสียหายเพียงแค่ทรัพย์สิน แต่ยังส่งผลกระทบต่อจิตใจของญาติผู้ล่วงลับเป็นอย่างมาก เพราะอัฐิของพ่อแม่หรือบรรพบุรุษถือเป็นสิ่งที่มีคุณค่าทางจิตใจ ไม่สามารถประเมินเป็นเงินได้ บางครอบครัวเดินทางมาที่เจดีย์เพื่อเตรียมนำอัฐิของบรรพบุรุษไปลอยอังคาร แต่กลับพบว่าช่องเก็บอัฐิถูกทุบและสิ่งของสูญหาย
ทั้งนี้ ทางวัดได้ประสานร้านรับซื้อของเก่าในพื้นที่ตำบลหลักหก ให้ช่วยสอดส่องและตรวจสอบ หากพบว่ามีผู้ใดนำโกศทองเหลือง เบญจรงค์ หรือวัสดุอื่น ๆ ที่มีลักษณะตรงกับของที่สูญหายมาขาย ขอให้แจ้งทางวัดหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจทันที เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งของที่เกี่ยวข้องกับอัฐิของผู้ล่วงลับถูกนำไปขายต่อ
ปทุมธานี โจรไม่กลัวผี บุกทุบช่องเก็บอัฐิหลังวัดดังรังสิต ฉกโกศทองเหลืองไปขาย คาดเอาไปขายซื้อยาเสพ
-








