มท.1สั่งการ ปกครองลงเปิดปฏิบัติการ ‘ดับซ่า กำแพงแสน’ บุกจับผับเถื่อนไร้ใบอนุญาต ประจำขาโจ๋กำแพงแสน จ.นครปฐม พบอาวุธปืนบรรจุกระสุนพร้อมใช้งาน ปล่อยเด็กเข้าอายุต่ำสุดเพียง 17ปี ยาอียาเคเกลื่อน นักเที่ยวฉี่ม่วงอื้อ เตรียมชง ผู้ว่าฯนครปฐม สั่งปิด 5 ปี
วันที่ 31 พฤษภาคม 2568 ต่อเนื่องเช้าวันที่ 1 มิถุนายน 2568 เวลา 01.00 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย มอบหมาย นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย และนายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ อธิบดีกรมการปกครอง สั่งการ นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ รองอธิบดีกรมการปกครอง นายเรืองลักษณ์ เรืองยังมี ผอ.สำนักการสอบสวนและนิติการ นายอิสรา เจริญชาศรี ผอ.กองอาสารักษาดินแดน นายศักดิ์ชัย โรจนรัตน์ ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายพนักงานฝ่ายปกครอง พร้อมชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง สมาชิกกองอาสารักษาดินแดน กว่า 30 นายข้าทำการจับกุมสถานประกอบการ ชื่อ Radzone กำแพงแสน ตั้งอยู่ที่ ต.กำแพงแสน อ.กำแพงแสนจ.นครปฐม หน้ามหาวิทยาลัยชื่อดัง พบนักเที่ยวกว่า 120 คน กำลังดื่มด่ำบรรยากาศความสนุกสนานกันอย่างเมามันส์ เมื่อเจ้าหน้าที่แสดงตัว นักเที่ยวต่างแตกตื่น พยายามวิ่งฝ่ากำลังเจ้าหน้าที่เพื่อหลบหนี
การตรวจค้นพบว่า สถานบริการ Radzone กำแพงแสน เป็นสถานบริการเถื่อน ไม่มีใบอนุญาตตั้งสถานบริการ ปล่อยให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปีเข้าไปเที่ยว แถมตรวจปัสสาวะพบเป็นสีม่วงอายุเพียง 17 ปี ยังพบอาวุธปืนบรรจุกระสุนพร้อมใช้งาน ที่นักเที่ยวพกพาเข้ามา ยาเสพติดเกลื่อน ตรวจปัสสาวะนักเที่ยวพบเป็นสีม่วงจำนวนมาก ซึ่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจะนำเข้าสู่กระบวนการบำบัดต่อไป
สืบเนื่องจากผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐมได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้ปกครองของนักศึกษามหาวิทยาลัยย่านกำแพงแสน ว่าร้าน Radzone กำแพงแสน มีการปล่อยให้เด็กอายุต่ำกว่า20ปีเข้าไปเที่ยว แถมให้นักเที่ยวใช้สารเสพติดภายในร้าน และอวดอ้างว่ามีผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ให้การสนับสนุน จึงได้ประสานกรมการปกครองทำการตรวจสอบข้อเท็จจริง ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง จึงได้ส่งสายลับ เข้าทำการสืบสวน ปรากฏทางร้านไม่มีการตรวจบัตรประจำตัวประชาชนของนักเที่ยว เพื่อคัดกรองอายุก่อนให้เข้าใช้บริการแต่อย่างใด มีการยินยอมปล่อยปละละเลยให้เด็กและเยาวชนเข้ามามั่วสุมใช้บริการภายในร้านเป็นปกติ ปล่อยปละละเลยให้มีการใช้ยาเสพติดภายในร้าน และพบว่านักเที่ยวพกพาอาวุธปืนบรรจุกระสุนพร้อมใช้งาน จึงได้วางแผนเข้าทำการจับกุม
พนักงานฝ่ายปกครองชุดจับกุม ได้แจ้งข้อหากล่าวหากับผู้ประกอบการ คือ เปิดสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต ,ปล่อยปละละเลยให้ผู้มีอายุต่ำกว่า 20 เข้าไปใช้บริการในสถานบริการ , มีการจำหน่ายสุราให้แก่เด็ก และจำหน่ายสุราให้แก่บุคคลอายุต่ำกว่า 20 ปี, ไม่ตรวจเอกสารราชการที่มีภาพถ่ายและระบุอายุของผู้ซึ่งเข้าไปในสถานบริการ, จำหน่ายสุราเกินกว่าเวลาที่กฎหมายกำหนด ,โฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือแสดงชื่อหรือเครื่องหมายของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อันเป็นการอวดอ้างสรรพคุณหรือชักจูงใจให้ผู้อื่นดื่มโดยตรงหรือโดยอ้อมและยุยงส่งเสริมให้เด็กประพฤติตนไม่สมควร ทั้งนี้ในส่วนของอาวุธปืนได้แจ้งข้อกล่าวหาต่อผู้ครอบครอง 3ข้อหาหนัก 1)มีอาวุธปืนในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต 2)มีเครื่องกระสุนปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต 3)พกพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ หรือพาไปในชุมชนที่ได้จัดให้มีขึ้น เพื่อมนัสการ การรื่นเริง การมหรสพ โดยไม่ได้รับอนุญาต
อีกทั้ง การกระทำของสถานบริการดังกล่าว ยังเป็นการฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ที่ 22/2558 เตรียมชงผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐมสั่งปิดสถานที่เป็นเวลา 5 ปี









