วันอังคาร, กรกฎาคม 23, 2024
หน้าแรกท่องเที่ยวเที่ยวนครศรีธรรมราช ห้ามพลาด! โรงไฟฟ้าเรือลอยน้ำแห่งแรกและแห่งเดียวในไทย

เที่ยวนครศรีธรรมราช ห้ามพลาด! โรงไฟฟ้าเรือลอยน้ำแห่งแรกและแห่งเดียวในไทย

-

อ่านข่าวนี้กดที่นี่

“ศูนย์เรียนรู้โรงไฟฟ้าขนอม” อีกหนึ่งสถานที่เที่ยวที่อาจไม่ค่อยดัง แต่ถ้าใครได้มา จ.นครศรีธรรมราช อย่าลืมแวะมาเที่ยว เพราะนี่คือโรงไฟฟ้าเรือลอยน้ำแห่งเดียวของไทย!

ถ้าไปเที่ยว จ.นครศรีธรรมราช หลายคนอาจจะนึกถึงแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังอย่างวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร วัดเจดีย์ ไอ้ไข่ รวมถึง ทะเลขนอม เขาหินพับผ้า น้ำตกกรุงชิง และ หมู่บ้านคีรีวง ที่ขึ้นชื่อว่า อากาศดีที่สุดในเมืองไทย

แต่ที่จริงแล้ว ยังมีอีกหนึ่งที่เที่ยวที่อาจยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก แต่สุดอันซีน นั่นก็คือ “ศูนย์เรียนรู้โรงไฟฟ้าขนอม” ที่หยุดเดินเครื่องเชิงพาณิชย์แล้ว และถูกปรับให้เป็นศูนย์เรียนรู้โรงไฟฟ้าขนอม โดยความพิเศษของที่นี่ คือ เป็นโรงไฟฟ้าเรือลอยน้ำแห่งแรกและแห่งเดียวของประเทศไทย แถมล่าสุดยังเพิ่งจะคว้ารางวัล “อนุรักษ์ศิลปสถาปัตยกรรม ปี 2567 ระดับดีมาก” มาครองอีกด้วย

สำหรับ ศูนย์เรียนรู้โรงไฟฟ้าขนอม ในกลุ่มเอ็กโก ที่เพิ่งคว้ารางวัลอนุรักษ์ศิลปสถาปัตยกรรม ประจำปี 2567 ประเภท ก. งานอนุรักษ์มรดกทางสถาปัตยกรรมและชุมชน ระดับดีมาก จากสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ สะท้อนความสำเร็จของการปรับเปลี่ยนประโยชน์ใช้สอยจากโรงไฟฟ้าเป็นศูนย์เรียนรู้ด้านประวัติศาสตร์ในฐานะแหล่งผลิตไฟฟ้าสำคัญของภาคใต้ ตลอดจนการออกแบบและพัฒนาพื้นที่อย่างสร้างสรรค์ เพื่อให้เป็นศูนย์เรียนรู้ด้านพลังงาน กระบวนการผลิตไฟฟ้า ตลอดจนการอยู่ร่วมกันอย่างเกื้อกูลระหว่างโรงไฟฟ้า ชุมชน และสิ่งแวดล้อม สำหรับเยาวชน ชุมชน และผู้สนใจทั่วไป


ดร.จิราพร ศิริคำ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ EGCO
Group เปิดเผยว่า ภารกิจสำคัญอย่างหนึ่งของ EGCO Group ในฐานะผู้เชี่ยวชาญในธุรกิจไฟฟ้า ก็คือ การใช้ประโยชน์จากโรงไฟฟ้าในกลุ่มเอ็กโกเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านกระบวนการผลิตไฟฟ้า เพื่อเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับกระบวนการผลิตไฟฟ้าที่ถูกต้อง EGCO Group จึงได้พัฒนาโรงไฟฟ้าขนอม หน่วยที่ 1 ที่หยุดเดินเครื่องเชิงพาณิชย์แล้ว ให้เป็นศูนย์เรียนรู้โรงไฟฟ้าขนอม และเปิดให้เข้าชมตั้งแต่ปี 2562 เป็นต้นมา

แหล่งที่มากรุงเทพธุรกิจ
คชสีห์นิวส์ 5
คชสีห์นิวส์ 5https://www.kochasrinews.com
รองผู้อำนวยการสำนักข่าวคชสีห์

ข่าวยอดนิยมในสัปดาห์