วันพุธ, พฤษภาคม 22, 2024
หน้าแรกข่าวด่วนลาก่อน​"ปิดตำนาน" ตำรวจ​รถไฟ​ ตุลาคม​นี้​ไม่มีแล้วตำรวจ​รถไฟ

ลาก่อน​”ปิดตำนาน” ตำรวจ​รถไฟ​ ตุลาคม​นี้​ไม่มีแล้วตำรวจ​รถไฟ

-

อ่านข่าวนี้กดที่นี่

ลาก่อน! “ตำรวจรถไฟ”ปิดตำนานต.ค.นี้ไม่มีอีกแล้ว
*ยุบไปตามกฎหมายบช.ก.ส่งตำรวจมาช่วยดูแล
*รฟท.เตรียมจ้างรปภ.+ตั้งสน.ย่อยสถานีกลางฯ

นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) เปิดเผยว่า ในเดือน ก.ย.66 กองบังคับการตำรวจรถไฟ(บก.รฟ.) จะถูกยุบไปตามพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2565

ส่งผลให้ตั้งแต่เดือน ต.ค.66 รฟท. จะไม่มีตำรวจรถไฟดูแลความปลอดภัยให้ผู้ใช้บริการรถไฟ โดยเฉพาะการจัดการควบคุม ป้องกัน และปราบปรามการก่ออาชญากรรมในรูปแบบต่างๆ ที่เกิดขึ้นทั้งบริเวณสถานีรถไฟ ภายในขบวนรถไฟ และตลอดเส้นทางรถไฟทั่วประเทศเหมือนที่ผ่านมา

รฟท. ยังอยู่ระหว่างหาทางออกร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) และกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง(บช.ก.) เพื่อทำให้ผู้ใช้บริการ มีความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินต่อไป

นายนิรุฒ กล่าวต่อว่า รฟท. ได้ลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมในเขตระบบรถไฟกับ บช.ก แล้ว เพื่อส่งตำรวจเข้ามาดูแลความปลอดภัย ป้องกัน และปราบปรามปัญหาอาชญากรรมในเขตระบบรถไฟทุกพื้นที่ทั่วประเทศ

ส่วนการให้ตำรวจขึ้นประจำบนขบวนรถไฟนั้น อยู่ระหว่างหารือเพิ่มเติม เพราะต้องพิจารณาด้วยว่าทำได้หรือไม่ และโครงสร้างตำรวจให้อำนาจตำรวจที่อยู่บนรถไฟสืบสวนตลอดเส้นทางทั่วประเทศได้หรือไม่

ทั้งนี้เดิมตำรวจที่อยู่บนรถไฟจะรับเวรต่อกันในแต่ละเขตพื้นที่ ดูแลตลอดเส้นทางในเขตพื้นที่ที่ตนเองรับผิดชอบ หากรถไฟแล่นผ่านเขตที่รับผิดชอบไปแล้ว ก็จะเป็นอำนาจของตำรวจที่อยู่ในเขตพื้นที่ต่อไป ทำหน้าที่ดูแล และสืบสวนหากเกิดเหตุ

นอกจากนี้ยังอยู่ระหว่างประสานสตช. เพื่อจัดส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาประจำที่สถานีตำรวจย่อย จะตั้งอยู่ในพื้นที่ของสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ เพื่อดูแลความปลอดภัยให้ผู้ใช้บริการ โดยเฉพาะเมื่อเกิดเหตุการณ์ต่างๆ

ในอนาคตสถานีกลางฯ จะเป็นศูนย์กลางระบบขนส่งทางรางของประเทศไทยที่จะมีผู้มาใช้บริการเป็นจำนวนมาก ตำรวจที่จะมาประจำสถานีกลางฯ อาจจะมาจากหลายหน่วย อาทิ กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ได้หารือกันเบื้องต้นแล้ว

นายนิรุฒ กล่าวด้วยว่า ที่ผ่านมาในการดูแลความปลอดภัยให้ผู้ใช้บริการ นอกจากมีตำรวจคอยช่วยสอดส่อง ควบคุม ป้องกัน และปราบปรามการก่ออาชญากรรมในรูปแบบต่างๆ แล้ว ก็จะมีเจ้าหน้าที่ของ รฟท. ทำหน้าที่ดูแลความปลอดภัยให้ผู้ใช้บริการด้วย

หากไม่มีตำรวจรถไฟมาดูแล รฟท. ก็ไม่ได้กระทบ 100% เพราะยังมีเจ้าหน้าที่ รฟท. ดูแลอยู่ แต่ไม่เหมือนมีตำรวจจะช่วยดูแลได้ดีกว่าโดยเฉพาะเมื่อเกิดเหตุการณ์ใดๆ

เบื้องต้น รฟท. เตรียมแผนจ้างเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย(รปภ.) เข้ามาช่วยดูแลเพิ่มเติม แต่ยอมรับว่าประสิทธิภาพในการดูแลความปลอดภัยอาจลดลงไปได้ ดังนั้นหากทาง บช.ก ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยดูแลให้ รฟท. จะไม่จ้าง รปภ. เพิ่ม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง(ผบช.ก.) เคยให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า บก.รฟ. มีอัตรากำลังตำรวจรถไฟทั่วประเทศ 870 คน

ที่ผ่านมาตำรวจรถไฟมีผลงานมากมาย อาทิ จับผู้ต้องหาคดียาเสพติด ผู้ต้องหาตามหมายจับ ผู้ต้องหาคดีข่มขืน รวมทั้งช่วยเหลือสังคม โดย บช.ก.ยินดีส่งตำรวจรถไฟที่เลือกจะอยู่สังกัด บช.ก.ต่อ ไปทำหน้าที่ตามคำร้องขอของ รฟท.

นอกจากนี้ยังมีแนวคิดอยากให้มีตำรวจรถราง เนื่องจากในอนาคตนอกจากรถไฟแล้ว จะมีรถไฟฟ้าอีกหลายเส้นทาง และมีรถไฟความเร็วสูง(ไฮสปีด) หากไม่มีตำรวจรถไฟอยู่บนขบวนรถเหล่านี้ก็จะมีความเสี่ยงเรื่องอาชญากรรมตามมา เรื่องนี้จะเป็นไปได้หรือไม่ต้องขึ้นอยู่กับนโยบายรัฐบาลด้วย.

_____________
#ทีมข่าวนวัตกรรมขนส่งเดลินิวส์
#ลาก่อนตำรวจรถไฟ

ข่าวยอดนิยมในสัปดาห์