บิ๊กโจ๊ก.. สั่งการจับกุม!! เจ้าของทัวร์ “HappyTrips” หลอกขายทัวร์แล้วทิ้งลูกค้า

564
กดเพื่อฟังข่าวนี้

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ สั่งการจับกุมเจ้าของทัวร์ HappyTrips หลอกขายทัวร์แล้วทิ้งลูกค้า

จากกรณีเมื่อวันที่ 15 พ.ค.66 ที่ผ่านมา กลุ่มผู้เสียหายได้รวมตัวกันมาร้องเรียนกับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. กรณีถูกเจ้าของบริษัททัวร์ชื่อ Happy Trips หลอกลวงชักชวนให้ผู้เสียหายซื้อโปรแกรม นําเที่ยวต่างประเทศ อาทิ ทัวร์ดูบอลที่ประเทศอังกฤษ หรือทัวร์ที่ประเทศญี่ปุ่น

โดยมีการโฆษณาผ่านทางสื่อ ออนไลน์ต่างๆ เช่น Facebook, YouTube, Website โดยมีการใช้ดารานักแสดงร่วมเดินทางเพื่อสร้างความเชื่อถือ และยังจูงใจด้วยการจัดโปรโมชั่นลดแลกแจกแถม เช่น ไป 5 จ่าย 4 เป็นต้น

เป็นเหตุให้ผู้เสียหายหลงเชื่อซื้อ โปรแกรมนําเที่ยวกับผู้ต้องหา แต่หลังจากจ่ายเงินซื้อทัวร์แล้ว กลับถูกผู้ต้องหาทิ้งทัวร์โดยไม่มีการจัดนําเที่ยวตามที่ ตกลงไว้ เป็นเหตุให้มีผู้เสียหายจํานวนกว่า 320 ราย มูลค่าความเสียหายรวมกว่า 8 ล้านบาท

กรณีดังกล่าว พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ได้สั่งการให้พนักงานสอบสวน สภ.คูคต ภ.จว.ปทุมธานี ซึ่งเป็นพื้นที่เกิดเหตุ รับคําร้องทุกข์และรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขอหมายจับ นายสุขสันต์ (สงวน นามสกุล) เจ้าของบริษัททัวร์ดังกล่าว ศาลจังหวัดธัญบุรีได้อนุมัติตามหมายจับที่ 292/2566 ลงวันที่ 19 พ.ค.66 ใน ความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนและผู้ใดโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวงนําเข้าซึ่งข้อมูลสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่ บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ

โดยประการที่น่าจะเกิดความ เสียหายแก่ประชาชน และเป็นผู้ประกอบธุรกิจนําเที่ยวต้องไม่กระทําการอันใดให้เกิดความเสียหายแก่อุตสาหกรรม ท่องเที่ยวหรือนักท่องเที่ยว”

ความคืบหน้าล่าสุด เจ้าหน้าที่ตํารวจสามารถจับกุม นายสุขสันต์ฯ พักอยู่ภายในบริเวณบ้านเลขที่ 40/51 หมู่ 5 ต.คูคต อ.ลําลูกกา จ.ปทุมธานี นําส่งพนักงานสอบสวน สภ.คูคต เพื่อดําเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ซึ่งนอกจากคดีของ สภ.คูคต แล้ว กลุ่มผู้เสียหายยังได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักสอบสวนในพื้นที่ สน.ปทุมวัน, สภ.บางกรวย ภ.จว.นนทบุรี, สภ.ทุ่งสง ภ.จว.นครศรีธรรมราช

ซึ่งได้ขออนุมัตศิ าลออกหมายจับนายสุขสันต์ฯ ไว้แล้ว จะได้ดําเนินการอายัดตัวผู้ต้องหาตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป นอกจากนี้ ความผิดดังกล่าวยังเป็นความผิดมูลฐาน ตาม พ.ร.บ.ฟอกเงินฯ จะได้ร่วมกับ ปปง. ในการดําเนินการยึดทรัพย์ตามกฎหมายต่อไป

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า หลังจากที่กลุ่มผู้เสียหายได้มายื่นเรื่องขอความเป็นธรรมในเรื่องดังกล่าว ได้สั่ง การให้ สภ.คูคต ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เกิดเหตุ เร่งดําเนินการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อออกหมายจับเจ้าของบริษัททัวร์ ดังกล่าว และสามารถจับกุมได้

เบื้องต้นได้สั่งให้ท้องที่ที่มีการเกิดเหตุอื่นๆ เร่งออกหมายจับและนํามาอายัดตัว ผู้ต้องหาเพื่อดําเนินคดีจนถึงที่สุด หลังจากนี้จะได้ดําเนินการตรวจสอบทรัพย์สินของผู้ต้องหาเพื่อตรวจยึดอายัดและ นํามาคืนให้ผู้เสียหายต่อไป..

#Sherlock Holmes…