วันพุธ, กันยายน 28, 2022
หน้าแรกศูนย์วิทยุคชสีห์ผบ.ตร. เตรียมลงนามคำสั่งให้ "ผู้กำกับโจ้" ออกจากราชการกรณีทรมานผู้ต้องหาจนเสียชีวิต

ผบ.ตร. เตรียมลงนามคำสั่งให้ “ผู้กำกับโจ้” ออกจากราชการกรณีทรมานผู้ต้องหาจนเสียชีวิต

ฟังบทความข่าว

พล.ต.อ. สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เผยได้รับรายงานการตรวจสอบข้อเท็จจริงของจเรตำรวจแห่งชาติกรณีผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองนครสวรรค์ถูกกล่าวหาว่าทรมานผู้ต้องหาคดียาเสพติดจนเสียชีวิตแล้ว มีหลักฐานเชื่อได้ว่าน่าจะกระทำความผิดจริง จึงเตรียมลงนามให้ออกจากราชการไว้ก่อน

ผบ.ตร. เปิดเผยด้วยว่าวันนี้ (24 ส.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีที่มีผู้ร้องเรียนว่า พ.ต.อ. ธิติสรรค์ อุทธนผล ผกก.สภ. เมืองนครสวรรค์ หรือที่คนในพื้นที่เรียกกันว่า “ผู้กำกับโจ้” เรียกรับผลประโยชน์จากผู้ต้องหาคดีค้ายาเสพติด 2 ล้านบาท และทรมานผู้ต้องหาด้วยการใช้ถุงพลาสติคลุมศีรษะและซ้อมจนผู้ต้องหาถึงแก่ชีวิต โดยนายกฯ สั่งให้ความเป็นธรรมกับผู้เสียชีวิตและครอบครัวอย่างถึงที่สุด

“ท่านนายกฯ ก็ไม่สบายใจ บอกผมว่าต้องทำอะไรทุกอย่างให้มันดีขึ้นให้ได้ โดยเฉพาะความเชื่อมั่นของประชาชน (ต่อตำรวจ)” ผบ.ตร. กล่าว

ข้อสั่งการของนายกฯ และการแถลงข่าวของ ผบ.ตร. มีขึ้นภายหลังจากนายเดชา กิตติวิทยานันท์ ทนายความโพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก “ทนายคลายทุกข์” เมื่อวันที่ 22 ส.ค. ระบุว่าได้รับข้อมูลจากตำรวจชั้นผู้น้อยที่อยู่ในเหตุการณ์ดังกล่าว พร้อมกับขอให้ติดตามเรื่องนี้เพื่อให้ความเป็นธรรมกับผู้เสียชีวิต ซึ่งสื่อมวลชนได้ตรวจสอบพบว่าผู้เสียชีวิตชื่อนายจิระพงศ์ ธนะพัฒน์ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 6 ส.ค. หลังจากที่เขาถูกจับกุมในข้อหาค้ายาเสพติดเมื่อวันที่ 5 ส.ค.

ต่อมาในช่วงบ่ายวันนี้ (24 ส.ค.) นายษิทรา เบี้ยบังเกิด ทนายความ ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอโดยระบุว่าได้รับจากตำรวจชั้นผู้น้อยที่รับไม่ได้กับพฤติกรรมของ ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ คลิปดังกล่าวมีความยาว 1.21 นาที เป็นภาพเหตุการณ์ที่มีชายกลุ่มหนึ่งแต่งกายคล้ายตำรวจ คนหนึ่งนำถุงคลุมศีรษะของผู้ชายที่นั่งอยู่โดยถูกใส่กุญแจมือไว้ ชายที่นั่งอยู่พยายามดิ้นรนจนกระทั่งหมดสติล้มลงบนพื้น

ราว 3 ชั่วโมงหลังจากคลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่ พล.ต.อ. สุวัฒน์ ผบ.ตร. ได้แถลงข่าวที่กองบังคับการตำรวจนครบาล ระบุว่าในกรณีนี้ตำรวจดำเนินการเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกคือการดำเนินการทางวินัย ซึ่งมอบหมายให้ พล.ต.อ. วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติเข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นทั้งหมด

การดำเนินการในส่วนที่ 2 คือการดำเนินคดีอาญา ได้มอบหมายให้ พล.ต.อ. สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. เป็นผู้ดูแลคดีเนื่องจากการกระทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายเป็นอาญาแผ่นดิน สำหรับคลิปที่มีการเผยแพร่นั้น การตรวจสอบเบื้องต้นน่าเชื่อว่าเป็นภาพบันทึกเหตุการณ์จริง

ผบ.ตร. กล่าวอีกว่าขณะนี้ได้รับรายงานการตรวจสอบข้อเท็จจริงและความเห็นจากจเรตำรวจแห่งชาติแล้ว ซึ่งจากพยานหลักฐานที่มีน่าเชื่อว่ามีการกระทำความผิดจริง จึงอยู่ระหว่างการพิจารณาให้ พ.ต.อ. ธิติสรรค์ออกจากราชการไว้ก่อน และให้มีการสืบสวนย้อนหลังว่าตำรวจคนดังกล่าวมีการกระทำความผิดมาก่อนหน้านี้หรือไม่

พล.ต.อ. สุวัฒน์กล่าวว่ากองกำกับการภูธรจังหวัดนครสวรรค์ได้สั่งให้ พ.ต.อ. ธิติสรรค์พ้นจากหน้าที่โดยให้ไปช่วยราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรภาค 6 แต่ตนเห็นว่าควรให้ย้ายมาที่ส่วนกลางเพื่อให้ออกจากพื้นที่อย่างเด็ดขาด

“แต่ถ้าวันนี้มีคำสั่งให้ออกจากราชการ ก็ออกเลย ผมเชื่อว่าวันนี้จบ ส่วนคดีอาญา พล.ต.อ. สุชาติดูแลอยู่ ถ้าพร้อมเมื่อไหร่ก็เรียกมาแจ้งข้อหา” ผบ.ตร. กล่าวและบอกว่าได้กำชับเจ้าหน้าที่ทุกส่วนที่เกี่ยวข้องว่าอย่าปล่อยให้ พ.ต.อ. ธิติสรรค์และผู้ร่วมกระทำความผิดหลบหนี

พล.ต.อ. สุวัฒน์กล่าวว่าจะดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ทุกคนที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเบื้องต้นทราบว่ามีทั้งหมด 13 คน

“เป็นเรื่องที่น่าเสียใจที่มีคนต้องเสียชีวิต และฝากเป็นอุทธาหรณ์ให้เพื่อนข้าราชการตำรวจทุกคนดูไว้เป็นตัวอย่าง ถ้าทำอะไรที่ไม่ดี ไม่มีทางที่จะพ้นไปได้ แล้วสิ่งที่ตามมามันเสียหาย แต่ว่านิ้วไหนไม่ดีก็ต้องตัดทิ้ง คนส่วนใหญ่จะได้เดินต่อได้ ผมเชื่อว่าตำรวจส่วนใหญ่ยังดีอยู่ แต่คนเลว ๆ ก็ต้องได้รับผลกรรม”

“เราเป็นผู้รักษากฎหมาย เราเป็นคนรักษากติกาสังคม ถ้าเขาไม่ไว้ใจเรา อยู่กันไม่ได้ประเทศนี้” ผบ.ตร. ฝากถึงข้าราชการตำรวจ

ติดตามข่าวสารผ่าน Line สำนักข่าวคชสีห์นิวส์

#เอมหาชัย
#เอมหาชัยhttps://www.kochasrinews.com
ผู้อำนวยการสำนักข่าว

ข่าวยอดนิยมในสัปดาห์

W3Schools