วันจันทร์, กันยายน 26, 2022
หน้าแรกต่างประเทศกลาโหมสหรัฐ ไฟเขียว 6 สายการบินส่งนกเหล็ก ช่วยอพยพคนหนีตาลิบัน

กลาโหมสหรัฐ ไฟเขียว 6 สายการบินส่งนกเหล็ก ช่วยอพยพคนหนีตาลิบัน

ฟังบทความข่าว

กระทรวงกลาโหมสหรัฐ อนุญาตให้สายการบินพาณิชย์ 6 รายส่งเครื่องบินไปช่วยภารกิจอพยพผู้คนในอัฟกานิสถาน ที่ขณะนี้มีคนจำนวนหลายพันตนดิ้นรนเพื่อให้ได้ออกจากประเทศดังกล่าว หลังถูกกลุ่มติดอาวุธตาลิบันยึดครอง

การประกาศดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ (22 ส.ค.) หลังจากนายลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐ มอบหมายให้ผู้บัญชาการกองบัญชาการขนส่งสหรัฐเริ่มนำเครื่องบินของพลเรือน ที่สำรองมาใช้ในยามจำเป็น มาใช้ส่วนหนึ่งในการนำพลเมืองสหรัฐ ผู้มีถิ่นพำนักถาวรในสหรัฐ ผู้ถือวีซ่าอพยพพิเศษ และกลุ่มคนเปราะบางกลุ่มอื่นๆ ออกมาจากอัฟกานิสถาน

คำสั่งของนายออสตินระบุให้เครื่องบินพาณิชย์เหล่านี้มาช่วยอพยพคนออกจากอัฟกานิสถาน 18 เที่ยว บิน ได้แก่

อเมริกันแอร์ไลน์ 3 เที่ยวบิน
แอตลาส แอร์ 3 เที่ยวบิน
เดลตา แอร์ไลน์ส 3 เที่ยวบิน
ออมนิ แอร์ 3 เที่ยวบิน
ฮาวายเอียน แอร์ไลน์ส 2 เที่ยวบิน
ยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส 4 เที่ยวบิน
กระทรวงกลาโหมสหรัฐ เผยว่า เครื่องบินเหล่านี้จะไม่บินเข้าไปที่สนามบินนานาชาติฮามิดคาร์ไซโดยตรง แต่จะไปรับผู้อพยพจากพื้นที่พักพิงชั่วคราวที่มีความปลอดภัยหรือแหล่งพักพิงที่จัดขึ้นพิเศษ

นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ กล่าวถีงการนำเครื่องบินพาณิชย์มาช่วยขนย้ายผู้คนออกมาว่า เป็นโครงการที่อาศัยความสมัครใจของแต่ละสายการบิน และรัฐบาลสหรัฐขอขอบคุณสายการบินดังกล่าวที่ให้การสนับสนุน

การนำเครื่องบินพาณิชย์ที่สำรองมาใช้งานจำเป็นของภาครัฐ ในโครงการ Civil Reserve Air Fleet (ซิฟวิล รีเสิร์ฟ แอร์ ฟลีต) เกิดขึ้นเพียงแค่ 2 ครั้งในประวัติศาสตร์ของสหรัฐ ครั้งแรก คือ ระหว่างสงครามอ่าวเปอร์เซีย เมื่อปี 2533 ส่วนอีกครั้งคือระหว่างสงครามสหรัฐและอิรัก เมื่อปี 2546

ขอขอบคุณ

ข้อมูล : CNN

ติดตามข่าวสารผ่าน Line สำนักข่าวคชสีห์นิวส์

กฤษฎา ชัยสงคราม
กฤษฎา ชัยสงคราม
บรรณาธิการข่าวบันเทิง

ข่าวยอดนิยมในสัปดาห์

W3Schools