โอกาสส่งออก ‘ทุเรียนเวียดนาม’ เหนือกว่า ‘ทุเรียนไทย’

64
กดเพื่อฟังข่าวนี้

สมาคมผักและผลไม้ของเวียดนามเปิดเผยว่า ทุเรียนของเวียดนามได้เปรียบกว่าบรรดาทุเรียนที่ปลูกในไทยและฟิลิปปินส์ เพื่อส่งออกไปยังจีน โดยทั้ง 2 ประเทศนี้สามารถส่งออกได้เฉพาะบางฤดูกาลเท่านั้น ส่วนเวียดนามนั้นส่งออกได้ทั้งปี และใช้เวลาเพียง 1 วันครึ่งเท่านั้น ในการขนส่งทุเรียนจากเวียดนามไปยังจีน ซึ่งช่วยให้มั่นใจได้ถึงความสดใหม่ อีกทั้งค่าขนส่งของเวียดนามยังต่ำกว่าประเทศเหล่านั้นอีกด้วย

ล่าสุด ราคาทุเรียนที่ปลูกทางตอนใต้ของเวียดนามเพิ่มขึ้น 3 เท่าเป็น 150,000-190,000 ด่องเวียดนาม (6.40-8.10 ดอลลาร์สหรัฐ) ต่อกิโลกรัม เนื่องจากมีความต้องการจากจีนเพิ่มขึ้น โดยเมื่อปีที่แล้ว มูลค่าการส่งออกทุเรียนของเวียดนามเกือบแตะ 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเป็นการส่งออกไปยังจีนถึง 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

นาย Khang พ่อค้าทุเรียนรายหนึ่งในเมืองเกิ่นเทอ (Can Tho) ทางตอนใต้กล่าวว่า เขาไม่สามารถซื้อทุเรียนในปริมาณมากพอที่จะขายให้กับผู้ซื้อในประเทศได้ เนื่องจากชาวสวนพร้อมขายเมื่อได้ราคาสูงเท่านั้น โดย 1 กิโลกรัมมีราคาอยู่ที่ 150,000 ด่องเวียดนาม แต่ก็มีจำนวนน้อย โดยราคานี้อยู่ในระดับที่สูงผิดปกติ

ขณะที่ บรรดาเกษตรกรในท้องถิ่นกล่าวว่า ราคาทุเรียนในจังหวัดเตี่ยนซาง (Tien Giang) ทางตอนใต้ อยู่ระหว่าง 120,000-190,000 ด่องเวียดนาม ซึ่งเพิ่มขึ้น 3 เท่าเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

นอกจากนี้ บรรดาพ่อค้าแม่ค้าขายให้กับผู้ซื้อชาวจีนในราคาที่สูงกว่านั้นอีก ตั้งแต่ 170,000-290,000 ด่องเวียดนาม โดยอุปสงค์จากจีนเพิ่มขึ้นหลายเท่าจากปีก่อนหน้า ผู้ค้าจำเป็นต้องรวบรวมทุเรียนหลายร้อยตันในแต่ละวันเพื่อส่งไปยังจีน แต่ก็ยังสามารถตอบสนองความต้องการได้เพียง 30-50% เท่านั้น

ทั้งนี้ เมื่อเดือนกันยายนปี 2565 ทุเรียนสดเวียดนามล็อตแรกถูกส่งไปยังจีนภายใต้โควต้าอย่างเป็นทางการ เนื่องจากทั้ง 2 ประเทศได้บรรลุข้อตกลงที่อนุญาตให้ชาวสวนเวียดนามปลูกทุเรียนภายใต้มาตรฐานของจีน และสำหรับการส่งออกนั้น ทุเรียนสดจำเป็นต้องปลูกในพื้นที่ที่ได้รับอนุญาตจากทางการจีนเท่านั้น และต้องผ่านเกณฑ์ที่เข้มงวดมากมายทั้งด้านบรรจุภัณฑ์และคุณภาพ ซึ่งมีทุเรียนจำนวนเพียงเล็กน้อยเท่านั้นที่ตรงตามมาตรฐานการส่งออกในฤดูกาลนี้ ดังนั้นราคาจึงสูงขึ้น

ปัจจุบัน จังหวัดเตี่ยนซางมีพื้นที่ปลูกทุเรียนอยู่ 20,000 เฮกตาร์ โดยมี 13,000 เฮกตาร์ที่มีทุเรียนที่กำลังจะสุกและพร้อมเก็บเกี่ยวในไม่ช้า ซึ่งพื้นที่แห่งนี้จะผลิตได้เกือบ 300,000 ตัน อย่างไรก็ตาม มีพื้นที่ปลูกทุเรียนไม่กี่แห่งในจังหวัดเตี่ยนซางที่ได้รับการอนุมัติจากทางการจีน ดังนั้นทางจังหวัดจึงร้องขอพื้นที่มากกว่า 1,000 เฮกตาร์ให้ได้รับสิทธิ์ในการปลูกเพื่อส่งออก โดยหวังว่าในที่สุดจะมีพื้นที่ประมาณ 50% ที่ได้รับการอนุมัติจากจีน