วันอังคาร, กันยายน 27, 2022
หน้าแรกการเมืองทนายชี้คลิปคฝ.จ่อยิงใส่ผู้ขับขี่จยย.ในระยะประชิดตัวผิดแน่ แนะแจ้งความดำเนินคดี

ทนายชี้คลิปคฝ.จ่อยิงใส่ผู้ขับขี่จยย.ในระยะประชิดตัวผิดแน่ แนะแจ้งความดำเนินคดี

ฟังบทความข่าว

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความด้านสิทธิมนุษยชนและเลขาธิการสมาพันธ์ นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ (สกสส.) โพสต์เฟซบุ๊คถึงกรณีปรากฎคลิปภาพชายใส่เครื่องเเบบ คฝ.ใช้อาวุธคล้ายปืนยาวจ่อยิงใส่ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ในระยะประชิดตัวว่า ตำรวจกระทำที่ไม่ถูกต้องตามหลักกติกาสากลและไม่เป็นไปตามหลักการสลายการชุมนุม ตำรวจใช้วิธีการดำเนินการโดยมิได้คำนึงถึงความเหมาะสม โดยไม่คำนึงถึงผลลัพธ์ที่เกิดกับประชาชน กระทำโดยเจตนากระทำความผิดทางอาญา เป็นการทำซ้ำแล้วซ้ำอีก โดยผู้บังคับบัญชาเพิกเฉย ละเลย ไม่สั่งการให้หยุดยั้งการกระทำที่เป็นอันตรายต่อชีวิตประชาชน ถือเป็นการไม่รับผิดชอบต่อตำแหน่งหน้าที่ของตนผู้เกี่ยวข้องต้องรับผิดชอบ ตำรวจคนดังกล่าวเป็นใคร ต้องกล้าออกมาแสดงตัว ให้สมกับที่ยิงปืนในระยะประชิดตัวใส่ประชาชน ขอเรียกร้องให้ผู้บังคับบัญชา ต้องเอาตำรวจในคลิปออกมาชี้แจงต่อสังคมโดยด่วน ขอให้ผู้ถูกยิงและถูกกระทำจากตำรวจควบคุมฝูงชนแจ้งความ ระบุจุดเกิดเหตุ รวบรวมคลิปต่างๆ เพื่อดำเนินคดี

ขณะที่พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.เปิดเผยว่า วันนี้จะปรับยุทธิวิธีให้กับเจ้าหน้าที่ในการเข้าระงับเหตุวุ่นวายที่เกิดในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะบริเวณดินแดงและอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดยเมื่อคืนที่ผ่านมาปรากฎภาพเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการด้วยความรุนแรงจนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของประชาชน โดยเฉพาะคลิปเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนยิงประชิดใส่ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ และยิงใส่ใต้แฟลตดินแดง 2 เหตุการณ์ ได้สั่งการให้ บช.น.ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมด แต่ต้องบอกว่าในสถานการณ์การปะทะ การตัดสินใจไม่ใช่เรื่องง่าย เราส่งคนของเราเข้าไปทำงาน ซึ่งไม่รู้ว่าจะโดนหัวน๊อตยิงเมื่อไหร่ เพราะฉะนั้นการตัดสินใจตนไม่อยากไปโทษใคร แต่พยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดเรื่องแบบนี้ ได้สั่งกำชับให้เจ้าหน้าที่ให้อดทนอดกลั้น แม้กลุ่มผู้ก่อเหตุจะเล่นนอกกติกาก่อความรุนแรงก็ตาม แต่ตำรวจต้องอดทนและปฏิบัติภายในกติกากฎหมายและยุทธวิธีสากล

“จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ได้สั่งการให้ปรับยุทธวิธีแล้ว โดยการกำชับไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปปฏิบัติการภายในที่พักอาศัย ชุมชน หรือซอยขนาดเล็ก แต่เน้นการรักษาพื้นที่บริเวณถนนเส้นหลัก ป้องกันไม่ให้มีการเผาทำลายทรัพย์สินของทางราชการและทรัพย์สินของประชาชน หรือโจมตีเจ้าหน้าที่ รวมถึงยกเลิกการตั้งตู้คอนเทนเนอร์ที่ขวางถนนวิภาวดีรังสิต ขาออก ใกล้สามเหลี่ยมดินแดงที่จะมุ่งหน้ากรมทหารราบที่ 1 ยืนยันว่าตำรวจไม่ได้ปกป้องบุคคลใดบุคคลหนึ่ง แต่เป็นการปกป้องสถานที่ราชการ ” พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าว

.

.

แหล่งที่มา : Matichon.co.th

เขียนข่าวโดย : ธนกฤต ซึ้งพรจินดา สำนักข่าวคชสีห์นิวส์

ติดตามข่าวสารผ่าน Line สำนักข่าวคชสีห์นิวส์

คชสีห์นิวส์ 52
คชสีห์นิวส์ 52
บรรณาธิการข่าวกีฬา

ข่าวยอดนิยมในสัปดาห์

W3Schools