วันจันทร์, กันยายน 26, 2022
หน้าแรกต่างประเทศอัฟกานิสถาน: ตอลิบานดำเนินการตามล่าตามบ้านรายงานกล่าว

อัฟกานิสถาน: ตอลิบานดำเนินการตามล่าตามบ้านรายงานกล่าว

ฟังบทความข่าว

โดยระบุว่า กลุ่มติดอาวุธได้เดินตามบ้านเพื่อค้นหาเป้าหมายและข่มขู่สมาชิกในครอบครัวของพวกเขา

กลุ่มอิสลามิสต์หัวรุนแรงได้พยายามสร้างความมั่นใจให้กับชาวอัฟกันตั้งแต่เข้ายึดอำนาจด้วยการจู่โจมแบบสายฟ้าแลบ โดยสัญญาว่าจะไม่มี “การแก้แค้น”

แต่มีความกลัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เกี่ยวกับช่องว่างระหว่างสิ่งที่พวกเขาพูดกับสิ่งที่พวกเขาทำ

คำเตือนกลุ่มนี้มุ่งเป้าไปที่ “ผู้ทำงานร่วมกัน” มาในเอกสารลับโดยศูนย์การวิเคราะห์ทั่วโลกของ RHIPTO Norwegian ซึ่งให้ข้อมูลข่าวสารแก่สหประชาชาติ

“มีบุคคลจำนวนมากที่กำลังตกเป็นเป้าหมายของกลุ่มตอลิบาน และภัยคุกคามก็ชัดเจน” คริสเตียน เนลเลมันน์ หัวหน้ากลุ่มผู้อยู่เบื้องหลังรายงานกล่าวกับบีบีซี

“มีการเขียนเป็นลายลักษณ์อักษรว่า กลุ่มตอลิบานจะจับกุมและดำเนินคดี สอบปากคำ และลงโทษสมาชิกในครอบครัวแทนบุคคลเหล่านั้น เว้นแต่พวกเขาจะยอมแพ้”

เขาเตือนว่าทุกคนในบัญชีดำของตอลิบานตกอยู่ในอันตรายร้ายแรง และอาจมีการประหารชีวิตเป็นจำนวนมาก

มหาอำนาจจากต่างประเทศกำลังพยายามอย่างต่อเนื่องในการนำคนชาติของตนออกจากอัฟกานิสถาน เจ้าหน้าที่ของนาโตกล่าวเมื่อวันศุกร์ว่ามีผู้อพยพมากกว่า 18,000 คนในช่วงห้าวันที่ผ่านมาจากสนามบินคาบูล

อีก 6,000 คน ในนั้นเป็นอดีตล่ามของกองทัพต่างชาติ กำลังเตรียมพร้อมที่จะบินออกไปในช่วงดึกของวันพฤหัสบดีหรือต้นวันศุกร์

เป้าหมายคือเพิ่มความพยายามในการอพยพเป็นสองเท่าในช่วงสุดสัปดาห์ เจ้าหน้าที่กล่าว

นอกสนามบินสถานการณ์ยังคงวุ่นวาย ตอลิบานได้รับการปิดกั้นชาวอัฟกันพยายามที่จะหนีไปกับหนึ่งในวิดีโอแสดงเด็กถูกส่งไปเป็นทหารสหรัฐ

ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงต่อสิ่งที่ฝ่ายตรงข้ามกล่าวว่าเป็นการถอนตัวของสหรัฐฯ ที่ “หลอกลวง” คาดว่าจะพูดในวันศุกร์เกี่ยวกับความพยายามในการอพยพ

ในการพัฒนาอื่นๆ:

  • มีการประท้วงต่อต้านตอลิบานมากขึ้นในหลายเมือง ในกรุงคาบูล เมืองหลวง ผู้ประท้วงโบกธงประจำชาติขณะที่มีผู้บาดเจ็บล้มตายในอาซาดาบัด
  • หนึ่งในผู้เสียชีวิตจากการตกจากเครื่องบินสหรัฐที่ออกจากคาบูลถูกระบุว่าเป็นซากี อันวารี วัย 19 ปีผู้เล่นให้กับทีมฟุตบอลเยาวชนแห่งชาติของอัฟกานิสถาน
  • ขณะนี้ตอลิบานควบคุมยานเกราะที่ผลิตในสหรัฐฯ หลายพันลำ เครื่องบิน 30-40 ลำ และอาวุธขนาดเล็กจำนวนมากเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ กล่าวกับรอยเตอร์

กลุ่มตอลิบานยึดกรุงคาบูลเมื่อวันอาทิตย์ โดยกวาดล้างทั่วประเทศขณะที่กองกำลังต่างชาติถอนกำลัง

ชัยชนะของพวกเขากลับคืนสู่อำนาจของกลุ่ม 20 ปีนับจากที่พวกเขาถูกโค่นล้มในการรุกรานที่นำโดยสหรัฐฯ

การคุมอำนาจครั้งก่อนของกลุ่มนี้พบเห็นการละเมิดอย่างกว้างขวาง รวมถึงการประหารชีวิตในที่สาธารณะและการห้ามผู้หญิงออกจากที่ทำงาน

แต่ในการแถลงข่าวครั้งแรกของพวกเขา นับตั้งแต่เข้ายึดอัฟกานิสถาน ทางกลุ่มได้แสดงท่าทีประนีประนอม โดยให้คำมั่นว่าสิทธิสตรีจะได้รับความเคารพ “ภายใต้กรอบของกฎหมายอิสลาม”

มีรายงานว่ากลุ่มตอลิบานให้คำมั่นที่จะไม่บังคับให้ผู้หญิงสวมบูร์กา ซึ่งเป็นผ้าคลุมหน้าแบบชิ้นเดียวที่ปิดใบหน้าและลำตัว ฮิญาบหรือผ้าคลุมศีรษะจะเป็นการบังคับแทน

พวกเขายังกล่าวอีกว่าพวกเขาไม่ต้องการ “ศัตรูภายในหรือภายนอก” และจะมีการนิรโทษกรรมให้กับอดีตสมาชิกของกองกำลังความมั่นคงและผู้ที่ทำงานกับมหาอำนาจจากต่างประเทศ

มหาอำนาจระหว่างประเทศ – และชาวอัฟกันจำนวนมาก – ยังคงสงสัย

อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ กล่าวว่า อำนาจเดียวที่ร่างกายมีเหนือกลุ่มตอลิบานคือความต้องการของกลุ่มติดอาวุธเพื่อการยอมรับในระดับสากล

เมื่อถูกถามในการให้สัมภาษณ์ว่าเขาคิดว่ากลุ่มตอลิบานเปลี่ยนไปหรือไม่ ประธานาธิบดีไบเดนตอบว่าไม่ โดยเสริมว่ากลุ่มนี้ต้องเผชิญกับทางเลือกที่ “มีอยู่จริง” ว่าพวกเขาต้องการได้รับการยอมรับหรือไม่

ติดตามข่าวสารผ่าน Line สำนักข่าวคชสีห์นิวส์

#เอมหาชัย
#เอมหาชัยhttps://www.kochasrinews.com
ผู้อำนวยการสำนักข่าว

ข่าวยอดนิยมในสัปดาห์

W3Schools