วันจันทร์, กันยายน 26, 2022
หน้าแรกต่างประเทศปิดตำนาน "ชินโซ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรี ญี่ปุ่น

ปิดตำนาน “ชินโซ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรี ญี่ปุ่น

ฟังบทความข่าว

ลอบยิง นายชินโซ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรี ระหว่างการปราศรัยหาเสียงที่ จ. นารา นายอาเบะได้รับบาดเจ็บ มีเลือดออกที่หน้าอก และหัวใจหยุดเต้น

ตำรวจระบุว่า เสียงปืนดังขึ้น 3 นัดจากด้านหลังนายอาเบะ และได้จับกุมตัวผู้ต้องสงสัยได้ชื่อ นายยามากามิ เทะสึยะ วัยราว 40 ปี

นายอาเบะ ได้ไปช่วยพรรคเสรีประชาธิปไตย รณรงค์หาเสียงการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา ที่จะมีขึ้นในวันที่ 10 กรกฎาคม เขาได้ลาออกจากตำแหน่งผู้นำญี่ปุ่นเมื่อ 28 สิงหาคม 2563 เพราะปัญหาสุขภาพ หลังจากดำรงตำแหน่งนายกฯ ญี่ปุ่นยาวนานเกือบ 8 ปี แต่นายอาเบะยังเป็นผู้มีอิทธิพลอย่างสูงในการเมืองญี่ปุ่น เขาเป็นผู้นำกลุ่มการเมืองที่ใหญ่ที่สุด และสามารถกำหนดทิศทางของรัฐบาลญี่ปุ่นผ่านสมาชิกรัฐสภาในสังกัด

“ชินโซ อาเบะ” อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ถูกลอบยิงจนล้มลงหมดสติขณะกล่าวสุนทรพจน์หาเสียง ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล และมีรายงานว่าหัวใจหยุดเต้น กระทั่งล่าสุดสื่อต่างประเทศยืนยันว่าเสียชีวิตแล้ว

.

อดีตนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่นถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลด้วยอาการเลือดออกหลังจากล้มลงขณะกล่าวสุนทรพจน์ในเมืองนาราทางตะวันตกของญี่ปุ่น พยานได้ยินเสียงปืนดังลั่น และผู้ต้องสงสัยชายถูกควบคุมตัวในที่เกิดเหตุ

นักข่าวของ NHK ในที่เกิดเหตุกล่าวว่าพวกเขาได้ยินเสียงปืนดังสองครั้งติดต่อกันในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ของอาเบะ ขณะที่เลขาธิการนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ได้สรุปเหตุการณ์กับสื่อเกี่ยวกับสถานการณ์ล่าสุด

สถานีดับเพลิงในพื้นที่กล่าวว่า อดีตนายกรัฐมนตรีอาเบะดูเหมือนจะอยู่ในภาวะหัวใจหยุดเต้น” สถานีโทรทัศน์สาธารณะ NHK และเกียวโดะกล่าว ซึ่งเป็นคำที่ใช้ในญี่ปุ่นก่อนที่แพทย์จะยืนยันการเสียชีวิต ไม่มีการยืนยันในทันทีจากเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือเจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่ได้รับการติดต่อจากเอเอฟพี

สื่อหลายสำนักรายงานสอดคล้องว่า เขาถูกยิงจากด้านหลัง ซึ่งอาจใช้ปืนลูกซองพยานรายงานว่าได้ยินเสียงปืนในการโจมตีที่ชัดเจนในนารา เขายืนอยู่ขณะกล่าวสุนทรพจน์หาเสียงเลือกตั้งก่อนการเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎรในวันอาทิตย์

ทั้งนี้ ชินโซ อาเบะ เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 57 ของญี่ปุ่น เป็นหัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตย หรือ แอลดีพี ตั้งแต่ปี 2555-2563 ถือเป็นนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นที่ครองตำแหน่งนานที่สุดในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น

เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2563 อาเบะได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งนายรัฐมนตรี เนื่องจากลำไส้ใหญ่อักเสบมแผล และ สุขภาพไม่แข็งแรง

ติดตามข่าวสารผ่าน Line สำนักข่าวคชสีห์นิวส์

#เอมหาชัย
#เอมหาชัยhttps://www.kochasrinews.com
ผู้อำนวยการสำนักข่าว

ข่าวยอดนิยมในสัปดาห์

W3Schools