วันจันทร์, กันยายน 26, 2022
หน้าแรกทั่วไปรองผู้ว่าอยุธยา หล่อเทียนพรรษา ประจำปี 2565 ในเทศกาลเข้าพรรษา

รองผู้ว่าอยุธยา หล่อเทียนพรรษา ประจำปี 2565 ในเทศกาลเข้าพรรษา

ฟังบทความข่าว

เมื่อเวลา09.09น. วันที่ 4 กรกฎาคม 2565 นาย ไพรัตน์ เพชรยวน รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเป็นประธานหล่อเทียนบรรษา ประจำปี 2565 ที่ บริเวณหน้าวิหารพระมงคลบพิตร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

โดยมี สภาวัฒนธรรมจังหวัดพระนคศรีอยุธยา ว่าที่ร้อยตรี สมทรง สรรพโกศลกุล นายกเทศมนตรีเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา เข้าร่วมในพิธีหล่อเทียนบรรษา ประจำปี 2565 พร้อม ปล่อยขบวนแห่เทียนของสถานศึกษาในสังกัดทั้ง 9 แห่ง

ว่าที่ร้อยตรี สมทรง สรรพโกศลกุล นายกเทศมนตรีเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า การจัดพิธีแห่เทียนพรรษาเป็นกิจกรรมที่ดำเนินการมาโดยตลอด โดยมีเพื่ออนุรักษ์และส่งเสริมประเพณีอันดีงามของไทยให้คงอยู่สืบไปเพื่อสร้างความสามัคคีให้เกิดแก่ประชาชนทุกหมู่เหล่าเพื่อฟื้นฟูประเพณีอันดีงามของชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยาให้ประจักษ์แก่สายตาของบุคคลทั่วไปเพื่อประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เทศกาลเข้าพรรษา นับเป็นประเพณีสำคัญอย่างหนึ่งของพุทธศาสนิกชนนับตั้งแต่ วันแรม 1 ค่ำ เดือน 8 ถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 รวม 3 เดือน ในสมัยพุทธกาลพระสงฆ์จะต้องหยุดจาริกแสวงบุญ เพื่อจะได้ไม่เหยียบกล้าข้าวในนาเสียหายในโอกาสนี้พุทธศาสนิกชนต่างก็จัดดอกไม้ธูปเทียน ผ้าอาบน้ำฝนตลอดจนเครื่องปัจจัยไทยธรรม นำไปถวายพระภิกษุ สามเณร ที่จำพรรษา

ณ วัดใกล้เคียงบ้านตนเองและสิ่งที่ขาดเสียมิได้ คือ ” เทียน ”

สำหรับจุดไฟให้แสงสว่างเพื่อบูชาพระสัมมาสัมพุทธเจ้าและให้แสงสว่างในเวลากลางคืน เพื่อการบำเพ็ญเพียรศึกษาหาความรู้

ภาพข่าว//สุนทร สอนแสนสุข//ผู้สื่อข่าวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ติดตามข่าวสารผ่าน Line สำนักข่าวคชสีห์นิวส์

ข่าวยอดนิยมในสัปดาห์

W3Schools