วันจันทร์, กันยายน 26, 2022
หน้าแรกสังคม"เจ้าหน้าที่สาว โกงงบโควิด ของ สสจ.กำแพงเพช 12 ล้าน! เตรียมชง ป.ป.ช.ฟันได้สัปดาห์นี้"

“เจ้าหน้าที่สาว โกงงบโควิด ของ สสจ.กำแพงเพช 12 ล้าน! เตรียมชง ป.ป.ช.ฟันได้สัปดาห์นี้”

ฟังบทความข่าว

เจ้าหน้าที่สาว โกงงบโควิด ของ สสจ.กำแพงเพช 12 ล้าน! เตรียมชง ป.ป.ช.ฟันได้สัปดาห์นี้

พ.ต.อ.วัชรเกียรติ สิริวิมลฤทธิ์ ผกก.สภ.เมืองกำแพงเพชร ได้แจ้งต่อสื่อมวลชนถึงความคืบหน้ากรณีการทุจริตของเจ้าหน้าที่การเงินและบัญชี สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกำแพงเพชร จำนวนกว่า 12 ล้านบาท ซึ่งหน่วยงานที่เสียหายได้ดำเนินการแจ้งความไว้เป็นหลักฐานเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมาแล้ว

เบื้องต้น ได้มอบหมายให้ พ.ต.ท.ไพศาล วรรณชัย สารวัตรสอบสวนเป็นเจ้าของคดี เพื่อติดตามรวบรวมพยานหลักฐานการทุจริตดังกล่าว พร้อมกับตั้งข้อหาความผิดฐาน “เป็นเจ้าพนักงานมีหน้าที่รักษาทรัพย์ใดเบียดบังเอาทรัพย์นั้นไปเป็นของตนหรือเป็นของผู้อื่นโดยทุจริตหรือทุจริต ยอมให้ผู้อื่นเอาทรัพย์นั้นเสีย และเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต” และได้อายัดบัญชีธนาคารตามที่ผู้เสียหายได้แจ้งไว้ ประกอบด้วยบัญชีธนาคารกรุงไทย 2 บัญชี และธนาคารไทยพาณิชย์ 1 บัญชี แต่พบว่า หมายเลขบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ ที่แจ้งมาไม่ได้เป็นชื่อของผู้ถูกกล่าวหา ต้องต้องดำเนินการตรวจสอบกันต่อไป

อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบในบัญชีธนาคาร พบเส้นทางการโอนเงินเข้าบัญชีดังกล่าวตั้งแต่เดือนมกราคมเป็นต้นมาจนถึงเดือนกรกฎาคม แต่ละเดือนมียอดเงินเข้าบัญชีตั้งแต่หลักพันจนถึง 1 ล้านกว่าบาท อย่างต่อเนื่อง พร้อมๆกับการถอนออกเป็นระยะๆเช่นกัน ตรวจสอบยอดสุดท้ายบัญชีหลักคือธนาคารกรุงไทย เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2564 มีเงินเหลือเพียง 79.31 บาทเท่านั้น

ส่วนการดำเนินคดีนั้นเบื้องต้นยังไม่สามารถที่จะเรียกตัวผู้กระทำผิดมาแจ้งข้อกล่าวหาได้ เพราะเป็นการทุจริตของหน่วยงานภาครัฐ เจ้าพนักงานจะต้องรวบรวมข้อมูลพยานหลักฐานส่งให้ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดเพื่อดำเนินคดี ซึ่งคงต้องใช้ระยะเวลาและขั้นตอนพอสมควร แต่เชื่อว่าภายในสัปดาห์นี้ หากหลักฐานครบถ้วน เจ้าพนักงานก็จะได้รวบรวมส่งให้กับ ป.ป.ช.พิจารณาตามข้อกฎหมาย ซึ่งอาจจะเกี่ยวข้องกับ ปปง.ในเรื่องของการตรวจสอบเส้นทางการเงินที่ได้ถูกยักย้ายถ่ายเทไปในบัญชีหรือบุคคลอื่นก็ได้

“ตอนนี้ตัวผู้กระทำผิดที่เก็บตัวเงียบอยู่บ้านนั้น หากมีการหลบหนีก็จะได้ออกหมายจับทันที”

ติดตามข่าวสารผ่าน Line สำนักข่าวคชสีห์นิวส์

#เอมหาชัย
#เอมหาชัยhttps://www.kochasrinews.com
ผู้อำนวยการสำนักข่าว

ข่าวยอดนิยมในสัปดาห์

W3Schools