เกาหลีเหนือ “รัวยิงจรวด 8 ลูก” หลังเกาหลีใต้จบการซ้อมรบกับสหรัฐ..

322
กดเพื่อฟังข่าวนี้

เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ 8 ลูก หลังการเยือนกรุงโซลของเจ้าหน้าที่ระดับสูงจากสหรัฐ และสหรัฐปิดฉากการซ้อมรบทางทะเลร่วมกันกับเกาหลีใต้

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ว่าสำนักงานคณะเสนาธิการร่วมของเกาหลีใต้เผยแพร่แถลงการณ์ ว่าเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธทิ้งตัวพิสัยใกล้ ( เอสอาร์บีเอ็ม ) จำนวน 8 ลูก ออกจากฐานยิงอย่างน้อยสองแห่ง ในเขตซูนัน ของกรุงเปียงยาง ระหว่างเวลา 09.08-09.43 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันอาทิตย์ ( 07.08-07.43 น. ตามเวลาในประเทศไทย ) และขีปนาวุธทั้งหมดตกลงในทะเลตะวันออก

สำหรับการยิงขีปนาวุธดังกล่าวของเกาหลีเหนือ นับเป็นครั้งที่ 18 แล้วในปีนี้ และเป็นครั้งที่ 3 หลังประธานาธิบดียุน ซอก-ยอล รับตำแหน่งผู้นำคนใหม่ของเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 10 พ.ค. ที่ผ่านมา ท่ามกลางการจับตาอย่างใกล้ชิดของสหรัฐและรัฐบาลโซล เกี่ยวกับความเป็นไปได้ของการที่เกาหลีเหนือจะทดสอบนิวเคลียร์ครั้งใหม่ ซึ่งจะเป็นครั้งที่ 7 และหากเกิดขึ้นในปีนี้ จะเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี

ขณะเดียวกัน ความเคลื่อนไหวทางทหารของเกาหลีเหนือครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังนายซอง คิม ผู้แทนพิเศษด้านกิจการเกาหลีเหนือของสหรัฐ เสร็จสิ้นภารกิจการเยือนเกาหลีใต้ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยมีการพบหารือระดับไตรภาคีวาระพิเศษ กับเจ้าหน้าที่ระดับสูงทั้งของเกาหลีใต้และญี่ปุ่น “เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือ” ในกรณีที่เกาหลีเหนือทดสอบนิวเคลียร์ครั้งใหม่ ตามที่หลายฝ่ายคาดการณ์เอาไว้จริง..

จี้กง…(ชงข่าว-ลงขวดเล่า)