วันพุธ, กันยายน 28, 2022
หน้าแรกการเมือง"ก้าวไกลจี้ถาม ‘โคกหนองนาโมเดล’ 4.7 พันล้านบาท ถึงไหนแล้ว?"

“ก้าวไกลจี้ถาม ‘โคกหนองนาโมเดล’ 4.7 พันล้านบาท ถึงไหนแล้ว?”

ฟังบทความข่าว

[ ก้าวไกลจี้ถาม ‘โคกหนองนาโมเดล’ 4.7 พันล้านบาท ถึงไหนแล้ว? ก่อนมาเป็นปลัดช่วยเคลียร์งานเก่าด้วย ].ก้าวไกลจี้ถาม ‘สุทธิพงษ์ จุลเจริญ’ ว่าที่ปลัดมหาดไทยคนใหม่ กรณีโคกหนองนาโมเดลใช้งบกว่า 4.7 พันล้านบาทถึงไหนแล้ว??? พบตัวเลขเบิกจ่ายจริงเพียง 17% เกษตรกรขอยกเลิกกว่า 2,785 แปลง ผู้รับเหมาโวยไม่ได้รับค่าตอบแทน ย้ำก่อนมาเป็นปลัดช่วยเคลียร์งานเก่าด้วย ดักทางเป็นปลัดแล้วอย่าดึงดันทำต่อ แค่นี้ก็เดือดร้อนพอแล้ว.จากกรณีเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2564 ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีติแต่งตั้งนายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมพัฒนาชุมชนขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นปลัดกระทรวงมหาดไทย.วันที่ 5 สิงหาคม 2564 Apichat Sirisoontron –

อภิชาติ ศิริสุนทร ส.ส. พรรคก้าวไกล เปิดเผยว่า ในฐานะที่ตนติดตามตรวจสอบโครงการพัฒนาพื้นที่ต้นแบบการพัฒนาคุณภาพชีวิตตามหลักทฤษฎีใหม่ ประยุกต์สู่ “โคก หนอง นา โมเดล” ที่นายสุทธพงษ์ จุลเจริญ เป็นหัวหอกหลักในการผลักดันเมื่อในขณะที่ดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมพัฒนาชุมชน (พช.) กระทรวงมหาดไทย.โดยโครงการโคก หนอง นา โมเดล มีการขอใช้งบประมาณจาก พ.ร.ก.เงินกู้ฯ 1 ล้านล้านบาท ในส่วนก้อนงบฟื้นฟูฯ เป็นจำนวน 4.7 พันล้านบาท ซึ่งตลอด 1 ปีที่ผ่านมา พบปัญหาหลายประการ ตั้งแต่การเบิกจ่ายล่าช้า ไม่เป็นไปตามเป้า และซ้ำซ้อนกับกระทรวงเกษตรฯ จนถึงปัญหาในการปฏิบัติจริง โดยไล่ไปตั้งแต่.1. เป็นโครงการซ้ำซ้อนกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งกรมพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย มีปัญหาหนักกว่าเดิมจากการขาดเจ้าหน้าที่ ข้าราชการ นักวิชาการที่มีความรู้เพียงพอในการตรวจรับโครงการ รวมถึงความรู้ในงานเกษตรในแต่ละพื้นที่ด้วย.2. เมื่อเริ่มทำจริงแล้ว การกำหนดแบบแปลนต่างๆ เป็นการเคาะมาจากส่วนกลาง จึงพบปัญหาว่าไม่เหมาะสมกับหน้างาน หลายครั้งผู้รับเหมาไม่สามารถทำตามข้อกำหนดได้เนื่องจากความเฉพาะของแต่ละพื้นที่ เช่นรูปแบบและจำนวนปริมาตรการขุดดินที่ทำอย่างไรก็ไม่สามารถทำตามได้ตามที่กำหนด.3. เกษตรกรหลายรายขอถอนตัวไม่เข้าร่วมโครงการ เพราะไม่ต้องการเสียที่ดินทำกินของตน อีกจำนวนหนึ่งเมื่อเห็นท่าไม่ดีก็ขอยกเลิกเข้าร่วมโครงการ โดยพบว่ามีการยกเลิกกว่า 2,785 แปลง.4. ข้าราชการในหลายพื้นที่เองก็รู้สึกเบื่อเต็มทีกับโครงการนี้ บางคนตัดสินใจลาออกเพราะไม่อยากรับผิดชอบโครงการที่มีปัญหาเหล่านี้ เพราะกลัวว่าจะต้องรับผิดชอบในความผิดพลาดจากสิ่งที่ตัวเองไม่ได้ก่อ.5. เมื่อข้าราชการไม่กล้าเซ็นตรวจรับงานเพราะไม่ตรงกลับแบบที่ส่วนกลางกำหนด ก็ไม่สามารถเบิกจ่ายผู้รับเหมาได้ ทำให้ผู้รับเหมาที่ลงมือลงแรงไปแล้วยังไม่ได้รับค่าตอบแทน จึงเกิดการชุมนุมประท้วงเอารถแบคโฮมาร่วมม็อบที่ผ่านๆ มาด้วย.ตัวเลขอย่างเป็นทางการล่าสุดจากเอกสารคณะกรรมการกลั่นกรองเงินกู้ฯ พบว่า ณ วันที่ 31 พฤษภาคม 2564 มีผลเบิกจ่ายจริงเพียง 17.20% เท่านั้น จากวงเงินทั้งหมด 4.7 พันล้านบาท จนคณะกรรมการกลั่นกรองเงินกู้ฯ ต้องยอมลดสเปก แก้แบบ ฯลฯ ให้โครงการนี้ผ่านไปอย่างทุลักทุเล.ทางด้านตัวแทนผู้รับเหมาในพื้นที่ จ.มหาสารคาม ร้องเรียนว่าล่าสุดเริ่มมีการเบิกจ่ายบ้างแล้ว

แต่ปัญหาคือไม่ได้รับเงินเต็มจำนวนที่สัญญาไว้ เช่นในเอกสารตอนแรกเขียนวงเงินไว้ 104,000 บาท สำหรับโครงการเล็ก แต่เมื่อลงมือขุดและจ่ายเงินจริง กลับได้รับเพียงประมาณครึ่งเดียวเท่านั้น จึงอยากฝากให้ท่านว่าที่ปลัดสุทธิพงษ์ รีบแก้ปัญหาเหล่านี้ด้วย ก่อนที่ความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างประชาชน ราชการ และผู้ประกอบการ จะยิ่งเลวร้ายลงยิ่งกว่านี้ เพียงเพราะโครงการสะเพร่าเช่นนี้.“ทั้งหมดนี้อาจสรุปได้ว่า โครงการ โคก หนอง นา โมเดล เป็นโครงการที่คิดจากบนลงล่าง (Top-down) โดยความเพ้อฝันของคนไม่กี่คนว่าจะต้องเป็นแบบนั้นแบบนี้ แต่บังคับใช้กับคนทั้งประเทศ ทำให้ไม่สามารถตอบสนองความต้องการของประชาชนได้ ซ้ำร้ายยังทำให้ผู้รับเหมาเกิดความเดือดร้อนทุกหย่อมหญ้าอีกด้วย.จึงอยากฝากไปยังคุณสุทธิพงษ์ ว่าขอแสดงความยินดีด้วยที่จะได้ขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นปลัดกระทรวงมหาดไทย แต่อยากให้ช่วยเคลียร์ปัญหาเดิมที่คาราคาซังอยู่ด้วย เพื่อให้ประชาชนได้รับผลประโยชน์จากโครงการของรัฐอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย ผู้รับเหมาไม่ถูกเบี้ยวถูกโกง.และขอเตือนคุณสุทธิพงษ์เอาไว้เลยว่า เมื่อขึ้นมาเป็นปลัดกระทรวงแล้ว ได้โปรดอย่าดันทุรังผลักดันโครงการที่มีปัญหาแบบนี้อีกเลย” อภิชาติกล่าว.#ก้าวไกล#โคกหนองนา#มหาดไทย

ติดตามข่าวสารผ่าน Line สำนักข่าวคชสีห์นิวส์

#เอมหาชัย
#เอมหาชัยhttps://www.kochasrinews.com
ผู้อำนวยการสำนักข่าว

ข่าวยอดนิยมในสัปดาห์

W3Schools