วันจันทร์, กันยายน 26, 2022
หน้าแรกข่าวด่วนปี 2564 ประเทศไทยเตรียมรับมือ 'น้ำท่วม' พร้อมจับตาพื้นที่เสี่ยง

ปี 2564 ประเทศไทยเตรียมรับมือ ‘น้ำท่วม’ พร้อมจับตาพื้นที่เสี่ยง

ฟังบทความข่าว

ปี 2564 ประเทศไทยเตรียมรับมือ “น้ำท่วม” ปริมาณน้ำฝนมีแนวโน้มสูงกว่าค่าเฉลี่ย 30 ปี พร้อมจับตาพื้นที่เสี่ยงน้ำล้นตลิ่งครอบคลุม 32 จังหวัด 

น้ำท่วม” หนึ่งในวิกฤติที่ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชนคนไทยที่เผชิญกันมาบ่อยครั้ง อีกมุมก็สร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจในภาพรวม ซึ่งช่วงที่ผ่านมามีกระแสข่าวออกมาว่า ปี 2564 นี้ ประเทศไทยจะต้องเจอกับฝนที่มากขึ้น ปริมาณน้ำฝนมีแนวโน้มสูงกว่าค่าเฉลี่ย 30 ปี 

ขณะเดียวกันก็มีคาดการณ์ออกมาว่า ปีนี้ก็ยังต้องเจอกับภาวะฝนทิ้งช่วงเช่นกัน ซึ่งสร้างความกังวลอย่างมากว่า ปีนี้ประเทศไทยจะ “น้ำท่วม” หรือไม่? หรือจะกลับกลายเป็น “ภัยแล้ง” กันแน่? ในประเด็นนี้ “กรุงเทพธุรกิจออนไลน์” ได้รวบรวมข้อมูล และได้คำตอบที่น่าสนใจอย่างมาก

  • จับตาปริมาณ “ฝน” สูงกว่าค่าเฉลี่ย 30 ปี

หากตั้งต้นจากปริมาณ “ฝน” ที่เป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้เกิดน้ำท่วม หรือภัยแล้ง “สุกันยาณี ยะวิญชาญ” รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา อธิบายไว้ว่า ปี 2564 ปริมาณน้ำฝนมีแนวโน้มสูงกว่าค่าเฉลี่ย 30 ปี ซึ่งจะคล้ายกับสถานการณ์ในปี 2551 ปริมาณฝนสะสมทั้งประเทศสูงกว่าปกติ โดยเฉพาะภาคเหนือและภาคกลางบน 

โดยฤดูฝนเริ่มต้นตั้งแต่สัปดาห์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และปีนี้ฤดูฝนจะสิ้นสุดช่วงกลางเดือนตุลาคม 2564 

ช่วงเดือน พ.ค.-มิ.ย.2564 ปริมาณฝนจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องประมาณ 40-60% ของพื้นที่ และตกหนักในบางพื้นที่ ขณะที่ภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตกจะมีฝน 60-80% กับมีฝนตกหนักในหลายพื้นที่และหนักมากในบางแห่ง 

ส่วนช่วงเดือน ก.ค.-ก.ย.2564 ฝนจะตกชุกหนาแน่น 60-80% ของพื้นที่ กับมีฝนหนักในหลายพื้นที่ และหนักมากในบางแห่ง อาจเกิดภาวะน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก รวมทั้งน้ำล้นตลิ่งในหลายพื้นที่

  • ครึ่งแรกเดือน ก.ค.2564 ปริมาณและการกระจายของฝนจะลดลง อาจทำให้เกิดการขาดแคลนน้ำด้านการเกษตรในบางแห่ง โดยเฉพาะพื้นที่แล้งซ้ำซากนอกเขตชลประทาน
  • เดือน ส.ค. หรือ ก.ย. คาดว่าพายุหมุนเขตร้อนจะเข้าสู่ประเทศไทย 2-3 ลูก โดยอาจมีโอกาสสูงที่จะเคลื่อนผ่านบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ
  • เดือน ต.ค.2564 ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะมีฝนลดลง และเริ่มมีอากาศหนาวเย็นในตอนเช้า ส่วนภาคกลาง ภาคตะวันออกและภาคใต้ จะมีฝนตกชุกหนาแน่น กับมีฝนตกหนักหลายพื้นที่และหนักมากในบางแห่ง 
  • คาดเกิดน้ำท่วม จับตาพื้นที่เสี่ยงทั่วประเทศ

ฟากของ “ทีมกรุ๊ป” (TEAMG) ผู้เชี่ยวชาญเรื่องน้ำของประเทศ “ชวลิต จันทรรัตน์” ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ทีม คอนซัลติ้ง เอนจิเนียริ่ง แอนด์ แมเนจเมนท์ ก็ได้วิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์น้ำฝนปี 2564 เป็นไปในแนวทางเดียวกันว่า หลังจากที่ไทยเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการตามเกณฑ์ทางอุตุนิยมวิทยา จะมีฝนตกชุกต่อเนื่อง และจะเพิ่มขึ้นช่วงปลายเดือนพฤษภาคม แต่พอเข้าสู่เดือนมิถุนายนถึงกรกฎาคม จะเกิดภาวะฝนทิ้งช่วง กระทบต่อภาคการเกษตรนอกเขตชลประทาน 

หลังจากนั้นสิงหาคมและกันยายน ฝนจะเริ่มกลับมาชุก และมีฝนตกหนักถึงหนักบางแห่ง อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มน้ำยม ตั้งแต่ จ.สุโขทัย ถึง จ.พิจิตร และ จ.นครสวรรค์ ซึ่งในพื้นที่นั้นไม่มีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ มีเพียงแก้มลิงหนองหลวง สุโขทัย และแก้มลิงบางระกำ พิษณุโลก ซึ่งไม่เพียงพอต่อการรองรับประมาณน้ำฝนพื้นที่ท้ายเขื่อน ปัจจัยนี้จึงทำให้ทั้ง 3 จังหวัดเกิดน้ำท่วมเป็นประจำทุกปี 

นอกจากนี้ ทีมกรุ๊ป ยังวิเคราะห์ว่า ในเดือนกันยายนและตุลาคม ภาคกลางและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนจะตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง จากอิทธิพลร่องมรสุมกำลังแรงพาดผ่าน 

และหากมีพายุก่อตัวขึ้นในมหาสมุทร แปซิฟิก หรือทะเลจีนใต้ พัดผ่านเข้า มาทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในลักษณะพายุไต้ฝุ่น พายุโซนร้อน พายุดีเปรสชั่น หรือหย่อมความกดอากาศต่ำ จะทำให้เกิดฝนตกหนักเป็นบริเวณกว้าง ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงภัยใน จ.นครราชสีมา ศรีสะเกษ ยโสธร และอุบลราชธานี ขณะเดียวกัน ปีนี้ก็ต้องเฝ้าระวังที่มีความเป็นได้ที่จะมีพายุหมุนเขตร้อนเหมือนกับปีที่ผ่านมา 

สำหรับพื้นที่ภาคกลาง จ.สิงห์บุรี อ่างทอง และพระนครศรีอยุธยา ยังมีพื้นที่ลุ่มต่ำที่เป็นจุดอ่อนที่จะเกิดน้ำท่วม ต้องระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง และมวลน้ำหลากจากภาคเหนือตลอดเดือนตุลาคมอย่างใกล้ชิด

ภาคตะวันออก และภาคใต้ ยังคงมีฝนตกชุกหนาแน่น และฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ช่วงปลายฤดูฝน จ.ชลบุรี ระยอง และจันทบุรี จะเกิดน้ำจะท่วมจากการระบายน้ำฝนที่ตกหนักนานติดกันหลายชั่วโมงลงสู่คลองและทะเลไม่ทัน 

อ.ปราณบุรี จ.เพชรบุรี และ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ น้ำจะหลากท่วมพื้นที่ช่วงเดือนตุลาคมต่อเนื่องถึงพฤศจิกายน และเดือนธันวาคม น้ำอาจจะท่วมส่งท้ายปีที่ จ.นครศรีธรรมราช พัทลุง และ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

ติดตามข่าวสารผ่าน Line สำนักข่าวคชสีห์นิวส์

#เอมหาชัย
#เอมหาชัยhttps://www.kochasrinews.com
ผู้อำนวยการสำนักข่าว

ข่าวยอดนิยมในสัปดาห์

W3Schools