วันพุธ, กันยายน 28, 2022
หน้าแรกภูมิภาคแดนซ์ที่บ้านต้านโควิด!! ท่องเที่ยวและกีฬาสตูลรณรงค์ ส่งเสริมประชาชนออกกำลังกายที่บ้านลดความเสี่ยง

แดนซ์ที่บ้านต้านโควิด!! ท่องเที่ยวและกีฬาสตูลรณรงค์ ส่งเสริมประชาชนออกกำลังกายที่บ้านลดความเสี่ยง

ฟังบทความข่าว

นางสาวพฤธิพร เสือทอง เจ้าหน้าที่พละศึกษา ประจำอำเภอควนกาหลง สังกัดการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสตูล ระบุว่า การจัดกิจกรรมแดนซ์ที่อำเภอควนกาหลงจะมีลานสำหรับเต้นจำนวน 5 ลาน หลังเกิดสถานการณ์แพร่ระบาดเชื้อไวรัส โควิด-19 หลายกิจกรรมต้องหยุดไปทำให้มีการตั้งกลุ่ม LINE แดนซ์ที่บ้านต้านโควิด เป็นกิจกรรมที่ออกกำลังกายด้วยการใช้เสียงเพลง โดยตนเองจะเป็นต้นแบบคิดท่าเต้นให้และส่งคลิปวิดีโอ ให้ทุกคนเข้ามาชมและทำตาม และให้ทุกคนทำที่บ้านเพื่ออัดคลิปมา เพื่อส่งมายัง LINEPages LINEแดนซ์

จากการทำกิจกรรมมีผู้เข้าร่วม 70 ท่าน ที่ส่งคลิปเข้ามา โดยทุกคนได้ออกกำลังกายที่บ้านอย่างจริงจัง ไม่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด19

ส่วนการออกแบบท่าเต้นแต่ละท่า ทั้งท่าสำหรับผู้สูงอายุมีการออกแบบที่ไม่ซับซ้อน จะเน้นในเรื่องของความจำ จะฝึกท่านับจังหวะที่ง่ายๆ เคลื่อนไหวง่ายๆ ไม่มีแรงกระแทก ข้อต่อต่าง ๆ ไม่ให้เกิดอันตราย

ส่วนเด็ก ๆ จะออกแบบในเรื่องของการเคลื่อนไหวร่างกาย โดยเชิญชวนให้ทำกิจกรรมในเฟส พร้อมเชิญชวนให้เยาวชนมาร่วมกิจกรรม ทั้งเยาวชนและยุวชนตั้งแต่สามขวบถึงสี่ขวบ โดยทางอำเภอควนกาหลงจะเป็นต้นแบบให้ ซึ่งทางสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาได้สนับสนุนด้านกิจกรรม เป็นต้นแบบให้เด็กทำที่บ้าน

ซึ่งจุดประสงค์หลักของการ แดนซ์ที่บ้านต้านโควิด ต้องการให้น้องๆ ทำกิจกรรมร่วมกับผู้ปกครองด้วยเนื่องจากน้องๆ ส่วนใหญ่ต้องเรียนออนไลน์ ผู้ปกครองสามารถมีส่วนร่วมในกิจกรรมของน้อง ๆ ด้วยการถ่ายคลิป แล้วก็ส่งมายัง Pages LINE แดนซ์จังหวัดสตูล โดยทุกคนที่เข้าร่วมกิจกรรมจะได้รับเกียรติบัตรและของที่ระลึก

นางนาถนรี ธนะปัญโญ ผอ.การท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสตูล กระทรวงการท่องเที่ยว กล่าวว่า ในช่วงสถานการณ์ขณะนี้ไม่สามารถทำกิจกรรมได้ตามปกติได้ โดยเฉพาะการออกกำลังกาย ด้านสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสตูล กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จึงได้เกิดแนวคิด ส่งเสริมให้มีการออกกำลังกายโดยให้ทุกคนอยู่ที่บ้าน จึงได้คิดโครงการนี้ขึ้นมาโดยใช้สื่อร่วมสมัยที่มีอยู่อย่างหลากหลายให้เกิดประโยชน์ โดยมีการติดตั้งคิวอาร์โค้ดเพื่อให้ เจ้าหน้าที่พละศึกษาซึ่งมีอยู่ทุกอำเภออยู่แล้ว นำไปเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ ให้กับประชาชนทั่วไป ในทุกกลุ่มไม่ว่าจะเป็นเด็กเยาวชนผู้สูงอายุ เพื่อเข้าไปดูและออกกำลังกายที่บ้านในการเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงป้องกันกับโรคภัยไข้เจ็บ โดยไม่ต้องออกมาในที่สาธารณะ

โดยท่าออกกำลังกายจะมีตั้งแต่ท่าพื้นฐาน และท่าการส่งเสริมการอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่นมโนราห์ โดยการออกกำลังกายในครั้งนี้ มีการทำเหมาะกับหลายกลุ่มอายุ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ บุคคลทั่วไปและเด็กเยาวชน

เครดิต : สยามรัฐออนไลน์

ติดตามข่าวสารผ่าน Line สำนักข่าวคชสีห์นิวส์

คชสีห์นิวส์ 6
คชสีห์นิวส์ 6
บรรณาธิการข่าวการศึกษา

ข่าวยอดนิยมในสัปดาห์

W3Schools