วันจันทร์, กันยายน 26, 2022
หน้าแรกต่างประเทศ“แฝดไฟเซอร์” จีนเตรียมฉีดวัคซีน mRNA ผลิตร่วมกับเยอรมันไฟเซอร์ ฉีดฟรีเพิ่มภูมิฯ ประชาชน

“แฝดไฟเซอร์” จีนเตรียมฉีดวัคซีน mRNA ผลิตร่วมกับเยอรมันไฟเซอร์ ฉีดฟรีเพิ่มภูมิฯ ประชาชน

ฟังบทความข่าว

สื่อจีนรายงาน (16 ก.ค.) จีนเตรียมฉีดวัคซีน mRNA ผลิตร่วมกับเยอรมันไฟเซอร์ ฉีดฟรีเพิ่มภูมิฯ ประชาชน โดยวัคซีนใช้ชื่อทางการค้าว่า Comirnaty ในภาษาจีนคือ “ฟู่ปี้ไท่” 复必泰 ผลิตโดยบริษัทไบโอเอนเทคของเยอรมนี ที่ร่วมผลิตวัคซีนกับไฟเซอร์ของสหรัฐ แต่ครั้งนั้นเป็นการร่วมผลิตกับบริษัทฟอซันฟาร์มา 复星医药 ของจีน

รายงานข่าวกล่าวว่า วัคซีนนี้มีคุณสมบัติเหมือนกับของไฟเซอร์ทุกประการ จนเรียกได้ว่าเป็น “คู่แฝด” โดยอู๋อี่ฟัง CEO ของฟอซันฟาร์มา เปิดเผยว่า ขณะนี้วัคซีน Comirnaty เสร็จสิ้นการตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญแล้ว และกำลังยื่นขออนุมัติใช้งานกับทางการจีน

ในระหว่างนี้ไบโอเอนเทคได้เริ่มติดตั้งสายการผลิตที่โรงงานในเซี่ยงไฮ้ และคาดว่าจะเริ่มทำการผลิตได้ภายในสิ้นเดือนสิงหาคม โรงงานแห่งนี้มีกำลังการผลิตวัคซีน 1,000 ล้านโดสต่อปีภายในสิ้นปีนี้ และหากพ่วงการผลิตของโรงงานอื่น ๆ ในเครือฝอซันจะขยายการผลิตได้เป็น 100-200 ล้านโดสต่อเดือน

รัฐบาลจีนมีแผนจะใช้วัคซีน mRNA ตัวนี้ฉีดเป็นเข็มกระตุ้นให้กับประชาชนที่ได้รับวัคซีนซิโนแวคและซิโนฟาร์มไปก่อนหน้านี้ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

มหาวิทยาลัยในจีนและฮ่องกงยังศึกษาการผสมวัคซีน 2 ชนิด คือComirnaty กับซิโนแวค พบว่าเพิ่มภูมิคุ้นกันได้เป็นอย่างดี

ในประเทศจีนแทบไม่พบผู้ติดเชื้อในประเทศต่อเนื่องมานานแล้ว การควบคุมโรคของจีนไม่ได้พึ่งพาวัคซีนเพียงอย่างเดียว แต่ใช้การตรวจหาเชื้ออย่างรวดเร็ว ครอบคลุม ทั่วถึง และใช้เทคโนโลยีเพื่อจำกัดเส้นทางการระบาด

ขณะนี้จีนฉีดวัคซีนแล้วกว่า 1,400 ล้านโดส ครอบคลุมประชากรกว่าครึ่งประเทศ แต่การระบาดของเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ ทำให้ทางการต้องเร่งการฉีดวัคซีนมากขึ้นอีก คาดว่าจีนจะฉีดวัคซีนให้ประชากรได้อย่างน้อยร้อยละ 70 ภายในสิ้นปี 2564 และฉีดวัคซีนให้ทุกคนที่ต้องการเสร็จสิ้นภายในต้นปี 2565

Cr : https://mgronline.com/china/detail/9640000069429

ติดตามข่าวสารผ่าน Line สำนักข่าวคชสีห์นิวส์

คชสีห์นิวส์ 5
คชสีห์นิวส์ 5https://www.kochasrinews.com
บรรณาธิการไอที

ข่าวยอดนิยมในสัปดาห์

W3Schools