กกล.ผาเมืองปะทะขบวนการขนยาบ้าเสียชีวิต 6 ศพ ยึดยาบ้า 1.8 ล้านเม็ด

63

กองกำลังผาเมือง ลาดตระเวนชายแดน พบกลุ่มคนสงสัยนับสิบ จึงแสดงตัวขอตรวจค้น เจอกราดยิงถล่มกลับมาจนต้องหลบและปะทะเดือน สุดท้ายคนร้ายเสียชีวิต 6 ศพ ยึดของกลางยาบ้า 1,800,000 เม็ด

 เช้ามืดวันที่ 23 พ.ย.64 กองกำลังผาเมือง โดย หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 จัด ทำการลาดตระเวนเฝ้าตรวจบริเวณ ช่องทางผาขาวบน บ.ลิเซ ต.แม่ฟ้าหลวง​ อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ห่างจากแนวชายแดน ประมาณ 100 เมตร ตรวจพบกลุ่มบุคคลต้องสงสัย จำนวน 10-15 คน  เดินลัดเลาะมาตามภูมิประเทศ  เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัว เพื่อขอตรวจค้น แต่กลุ่มบุคคลดังกล่าว ได้ใช้อาวุธปืน ไม่ทราบชนิด ยิงใส่ฝ่ายเจ้าหน้าที่ จึงเกิดการปะทะ  ประมาณ 15 นาที ผลการปฏิบัติฝ่ายเจ้าหน้าที่ปลอดภัย เคลียร์พื้นที่พบกลุ่มคนร้ายเสียชีวิต 6 ศพ ตรวจยึดยาบ้า จำนวน 9 เป้ เป้ละประมาณ 200,000 เม็ด  รวมประมาณ 1,800,000 เม็ด

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด – 19 ในพื้นที่ประเทศเมียนมา ส่งผลให้มีการลักลอบค้ายาเสพติด และเข้าประเทศไทยโดยผิดกฎหมายตามแนวชายแดนมากขึ้น ทำให้กองกำลังผาเมืองได้มีการเพิ่มมาตรการ ในการสกัดกั้น   โดยในห้วงที่ผ่านมาการลักลอบลำเลียงยาเสพติดได้มีการเปลี่ยนเส้นทางจากประเทศเมียนมา ไปเป็นนำเข้าทางด้านประเทศลาว และลำเลียงเข้าสู่ประเทศไทยทางด้านภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือเพิ่มมากขึ้น โดยแหล่งผลิตยาเสพติดขนาดใหญ่ จะอยู่ในพื้นที่รัฐฉาน ประเทศเมียนมา ซึ่งเป็นพื้นที่อิทธิพลของ กองกำลังชนกลุ่มน้อยเชื้อสายว้า อย่างไรก็ตามปัจจุบันกองกำลังผาเมืองได้จัดชุดปฏิบัติการกว่า 80 ชุด เพื่อปฏิบัติภารกิจป้องกันประเทศ ใน 6 จังหวัด 24 อำเภอ โดยให้ความสำคัญกับการสกัดกั้นยาเสพติด การสกัดกั้นแรงงานผิดกฎหมายตลอดแนวชายแดน เพื่อให้ประชาชนได้เกิดความมั่นใจในการดูแลความปลอดภัย

ขอมูลจากเพจ ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพบก Army PR Center