วันจันทร์, กันยายน 26, 2022
หน้าแรกการเมืองหน้ากระทรวงสาธารณสุขเดือดม็อบทวงวัคซีน ปะทะตำรวจเจ็บ 6 ราย หลังหนึ่งในแกนนำถูกล็อกตัว

หน้ากระทรวงสาธารณสุขเดือดม็อบทวงวัคซีน ปะทะตำรวจเจ็บ 6 ราย หลังหนึ่งในแกนนำถูกล็อกตัว

ฟังบทความข่าว

กลุ่มผู้ชุมนุมทวงคืนวัคซีนหน้ากระทรวงสาธารณสุข ปะทะเดือดเจ้าหน้าที่ตำรวจ หลังพยายามบุกเข้าจับหนึ่งในแกนนำ สถานการณ์สงบพบผู้บาดเจ็บ 6 ราย

วันนี้ (16 ก.ค.) บริเวณหน้ากระทรวงสาธารณสุข นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง และนายธนเดช ศรีสงคราม หรือ ม่อน อาชีวะ จัดกิจกรรมทวงถามประเด็นการจัดหาวัคซีนชนิด mRNA จากนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เนื่องจากก่อนหน้านี้ทางกลุ่มได้มาดำเนินกิจกรรมบริเวณดังกล่าวแล้วครั้งหนึ่งเมื่อวันที่ 9 ก.ค. โดยกิจกรรมในวันนี้เริ่มต้นในเวลา 15.00 น. นายชินวัตร ได้ประกาศผ่านรถเครื่องขยายเสียงให้มวลชนเคลื่อนขบวนจากบริเวณปากทางกระทรวงสาธารณสุข ประตูฝั่งสถานีรถไฟฟ้า MRT สาธารณสุข เข้าไปภายในรั้วกระทรวงสาธารณสุข

เมื่อกลุ่มผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวนมาถึงประตูทางเข้ากระทรวงสาธารณสุข เจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.เมืองนนทบุรี ได้ปิดประตูรั้วสกัดกั้นกลุ่มผู้ชุมนุม พร้อมวางแนวกั้นปิดประตูทางเข้า อีกทั้งยังมีการถือโล่และเตรียมถังดับเพลิง พร้อมรถควบคุมตัวผู้ต้องหาจอดภายในรั้ว สธ. โดยเจ้าที่ตำรวจได้ประกาศมาตรการตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เนื่องจากอยู่ในช่วงของการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ห้ามรวมตัวกันเกินจำนวน 5 คน หากฝ่าฝืนจะมีความผิดตามกฎหมายและปรับไม่เกิน 20,000 บาท พร้อมแจ้งเตือนให้ผู้ชุมนุมยุติกิจกรรม

อย่างไรก็ตาม นายธนเดช ได้จัดกิจกรรมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์บริเวณประตูทางเข้าด้วยการนำหุ่นจำลองมาวางไว้บนโต๊ะ และนำแผ่นป้ายจำลองรูปเข็มฉีดยาระบุข้อความ ซิโนแวค โมเดอร์นา และไฟเซอร์ ปักลงไปบริเวณร่างของหุ่นจำลอง พร้อมพูดคุยปราศรัยเกี่ยวกับประเด็นการนำเข้าวัคซีน นอกจากนี้นายชินวัฒน์ยังระบุด้วยว่าทางกลุ่มต้องการเข้าไปภายในสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข เพื่อเรียกร้องให้นายอนุทินออกมาชี้แจงประเด็นการนำเข้าวัคซีน ซึ่งกำหนดว่าเวลาประมาณ 17.00 น. หากเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่เปิดประตูให้กลุ่มผู้ชุมนุม ทางกลุ่มอาจหาวิธีการเคลื่อนไหวเข้าไปภายในกระทรวงฯ ส่วนนายชินวัตรนั้น จะนอนหน้ากระทรวงฯ และจะเริ่มอดอาหารเพื่อเรียกร้องตามข้อเสนอของกลุ่ม

นายชินวัตร กล่าวก่อนเริ่มกิจกรรมว่า จากข้อเรียกร้องที่เคยมายื่นหนังสือในวันที่ 9 ก.ค. เพื่ออยากให้รัฐมนตรีมีส่วนร่วมในการจัดหาวัคซีนที่มีคุณภาพสูงกว่าวัคซีนซิโนแวคมามอบให้ประชาชน เพราะที่ผ่านมามีคุณหมอรายหนึ่งที่ฉีดไป 2 เข็ม แต่ภูมิคุ้มกันลดลง หมายความว่าวัคซีนดังกล่าวนี้ ไม่ได้ช่วยเหลือคนไทย พร้อมตั้งคำถามว่าเหตุใดจึงไม่ซื้อวัคซีนที่มีคุณภาพมากกว่ามาบริการให้แก่ประชาชน วันนี้ตนเองยืนยันว่าหากไม่ได้คำตอบจากนายอนุทิน ตนเองจะไม่กลับบ้าน สำหรับกรณีที่มีประกาศห้ามออกนอกเคหะสถานในเวลา 21.00-04.00 น. ยืนยันว่าหากมีการจับกุมดำเนินคดี ตนเองก็ยอมรับเพื่อแลกเปลี่ยนกับการให้ประชาชนได้รับวัคซีนที่มีคุณภาพ ส่วนการชุมนุมในวันที่ 18 ก.ค. นั้น นายชินวัตร เผยว่าตนเองยินดีที่จะเข้าร่วมการชุมนุมกับทุกกลุ่ม แต่ต้องเป็นการชุมนุมโดยสันติอหิงสาปราศจากอาวุธ และต้องมีการป้องกันที่ดีด้วย

โดยเวลา 17.09 น. มีการตั้งแนวเข้าไปปะทะเจ้าหน้าที่และทุบ ถีบเข้าที่โล่ของตำรวจ จากนั้นแนวของกลุ่มอาชีวะถอยห่างจากแนวของตำรวจประมาณ 20 เมตร สถานการณ์สงบ ตำรวจขยับเดินแนวขึ้นหน้าประมาณ 2 เมตร เวลา 17.11 น. ผู้กำกับฯ สั่งจับกุมม่อน-ธนเดช มวลชนเข้าไปดึงตัวธนเดชออกมา ผู้ที่เข้าไปช่วยคนหนึ่งมีการใช้กำลังกับตำรวจนอกเครื่องแบบ ตำรวจนายนั้นล้มลงที่พื้น มวลชนบางส่วนตะโกนว่า อย่าทำ ตำรวจตั้งแนวล้อมเพื่อรักษาสถานการณ์ ต่อมา หลังการคุมตัวม่อนได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะต้องรีบปฐมพยาบาล ล่าสุดมีผู้บาดเจ็บจำนวน 6 ราย เจ้าหน้าที่ตำรวจ 3 รายผู้ประท้วง 3 ราย

ติดตามข่าวสารผ่าน Line สำนักข่าวคชสีห์นิวส์

คชสีห์นิวส์ 5
คชสีห์นิวส์ 5https://www.kochasrinews.com
บรรณาธิการไอที

ข่าวยอดนิยมในสัปดาห์

W3Schools