“เม็ดทองคำจิ๋ว เทรนด์ใหม่มาแรง กูรูเตือนข้อควรระวัง”

12

เมื่อไม่นานมานี้ เพจเฟซบุ๊กชื่อ ผู้บริโภค โพสต์ข้อความระบุถึงการสะสมเม็ดทองคำ ซึ่งเป็นเทรนด์ใหม่มาแรงเพราะเป็นการลงทุนตามกำลังทรัพย์ของผู้ลงทุนแต่ละราย ในราคาที่สบายกระเป๋านั่นเอง

สำหรับเม็ดทองคำ ทางเพจห้างทอง ทองสวย อธิบายว่า เม็ดทองก็คือเม็ดทองคำแท้ 96.5% เต็มเหมือนเม็ดทองคำ มีขนาดตั้งแต่ 0.5 กรัม ถึง 1 กรัม สามารถขายคืนได้ในราคาทองคำแท่ง

lazada
ขณะที่ด้าน นพ.กฤชรัตน์ หิรัญยศิริ ประธานกรรมการฝ่ายบริหารกลุ่มบริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ แม่ทองสุก ให้มุมมองถึงการลงทุนในเม็ดทองคำจิ๋วผ่านสปริงนิวส์ โดยระบุว่า การออมทองคำขนาดเล็กได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะเหมาะกับเงินในประเป๋า

เนื่องจากทองแพง ถ้าซื้อเม็ดทองคำ หรืออมทองขนาดเล็กๆ ราคากรัมละ 1,800 บาท ถ้า 0.5 กรัม หรือครึ่งกรัมอาจจะเหลือแค่ 900 บาท จึงเข้าถึงง่ายขึ้น แต่การออมทองด้วยการซื้อเม็ดทองคำก็มีข้อที่ต้องระวังอยู่มาก

lazada
สิ่งที่ผู้บริโภคต้องระวังคือ ความบริสุทธิ์ของทองคำ เป็นเนื้อแท้จริงหรือไม่ ได้เปอร์เซ็นต์ตามมาตรฐานหรือเปล่า เพราะการจะซื้อต้องมีร้านทองที่ได้มาตรฐานเป็นร้านทองขนาดใหญ่ที่เชื่อถือได้ มีใบรับประกันจากร้านทอง

เพราะทองเม็ดเล็กขนาดเท่ากับเมล็ดข้าว ขึ้นกับขนาดที่ผู้บริโภคซื้อ ที่สำคัญต้องระวังว่ามีการปลอมแปลงหรือไม่ มีการตอกสัญลักษณ์ หรือโลกโก้ที่จะป้องกันการปลอมแปลงไว้บนทองคำหรือไม่ ถ้าเม็ดเล็กๆ แล้วถูกสลับเม็ดจะรู้หรือไม่ เพราะโลโก้หรือแบรนด์จะเล็กหรือไม่มีเลย ดังนั้น อย่าเห็นว่าเป็นเม็ดเล็กๆ น่าซื้อเก็บอย่างเดียว แต่ต้องระวังอาจจะไม่ได้มาตรฐานก็ได้