“ผู้หญิงไทยเก่ง ไม่แพ้ชาติใดในโลก” น้องนิภาดา กองแก้ว หลังจากที่เดินทางมา 35 วัน ด้วยระยะทาง 2,000 กว่ากิโลเมตร ตัวคนเดียวกับรถมอเตอร์ไซค์ 1 คัน

863

หลังจากที่เดินทางมา 35 วัน ด้วยระยะทาง 2,000 กว่ากิโลเมตร ตัวคนเดียวกับรถมอเตอร์ไซค์ 1 คันต้นทาง มุกดาหารปลายทาง ด้ามขวานของประเทศไทยขี่มาเรื่อยๆ กระทั่งผ่าน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้งปัตตานี ยะลา นราธิวาส ครบทั้ง 3 จังหวัดแล้ว อ้อมได้มีโอกาสเดินทางมาถึงด่านชายแดนไทย-มาเลเซีย อีกที่หนึ่งที่ไม่อยากพลาดเลยคือ “ด่านนอก” อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลาเป็นเรื่องบังเอิญที่เราขี่รถเลาะมาเรื่อยๆ แบบไม่มีจุดหมายปลายทางที่แน่นอนเลยในแต่ละวัน ที่พักบางทีก็หาเอาดาบหน้า นอนดีบ้าง นอนปั๊มบ้าง อาศัยตามบ้านพี่ๆ ที่รู้จักกันตามเพจบ้าง สลับๆ กันไป จนกระทั่งมาเจอพี่ๆ กลุ่มนี้ที่สะเดา ซึ่งพี่ๆ ก็เป็นคนพื้นที่ที่นี่แหละ มีความน่ารักและต้อนรับอ้อมเป็นอย่างดีค่ะ เราจึงได้ communicated กันพี่ๆ เป็นทีมงาน “ 77 ข่าวเด็ด สงขลา ไทย-มาเลเซีย “ ได้ขอให้อ้อมเล่าเรื่องราวการเดินทางตัวคนเดียวครั้งนี้พอสังเขป ซึ่งชะนีนางนี้ก็ตื่นเต้นมาก แต่ก็อย่างที่บอกกับทุกคนในทุกๆ ครั้งว่า…ทุกคนมี “ความฝัน” โดยที่ฝันของอ้อม คือ “การเดินทาง”เพราะการเดินทาง…ทำให้เราได้พบเจอผู้คนมากมาย ทำให้เราได้พบเห็นสิ่งใหม่ๆ ที่เราอาจจะไม่เคยมีโอกาสเห็นมาก่อนในชีวิต ได้เรียนรู้วิถีชีวิตของผู้คนที่มาจากหลากหลายวัฒนธรรม ความเชื่อ ภาษา อาหาร ความเป็นอยู่ ถิ่นที่อยู่อาศัย ซึ่งแต่ละท้องที่จะมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไป ซึ่งหากเราไม่ออกเดินทาง ก็คงไม่มีวันพบเห็นที่สำคัญคือ การเดินทางทำให้อ้อมได้ “มิตรภาพ” มาตลอดการขี่รถลงมาสุดด้ามขวานของประเทศไทยครั้งนี้ค่ะเป็นมิตรภาพที่ไม่ได้แค่พูดให้บทความมีวอลุ่ม แต่ได้รับจากผู้คนที่นี่จริงๆ มีผู้คนมากมายที่อ้อมพบเจอพร้อมหยิบยื่นไมตรีและอารีที่ดีให้อ้อมเสมอ โดยไม่จำกัดความเชื่อ ศาสนา หรือ ภาษา ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเหลือเชื่อมากๆ คนไม่เคยรู้จักกัน แต่หัวใจใหญ่กว่าคำพูดค่ะมันตื้นตันใจอย่างบอกไม่ถูก และทุกๆ ครั้งที่จะต้องออกเดินทาง ถึงเวลาร่ำลา มองหน้าคนที่เราจะบ๊ายบายทีนึง ก็ใจหายทีนึง

แต่รอยยิ้มที่ฝากกลับมาพร้อมความเป็นห่วงเป็นใย มันทำให้เรามีพลังในการขี่รถไปต่อเสมอระหว่างที่ขี่รถ อ้อมก็ขี่ไปก็คอยแจกสติ๊กเกอร์ไป สนุกดีเหมือนกันค่ะ เป็นเรื่องใหม่ๆ ที่ลองทำดูเวลาออกทริป ก็รู้สึกแฮปปี้มากๆ

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด อ้อมยังไปไม่ถึงไหนเลยค่ะ ยังอยู่แถวๆ สงขลา ก็ไม่รู้ว่าทริปจะจบเมื่อไหร่ เพราะไม่มีกำหนดกลับบ้าน

ขอบคุณความเป็นห่วงของทุกคนที่มีต่อเด็กหญิงคนนี้ทุกอำเภอที่ผ่านนะคะ สัญญาจะดูแลตัวเองเป็นอย่างดี

F:B: นิภาดา กองแก้ว