ตะรุเตาคุกกลางทะเล EP3 นักโทษ กลุ่ม “ดาว108” โดนตลบหลัง

48

#นักโทษที่ถูกส่งตัวไปเกาะตะรุเตา มี 2 กลุ่ม คือ นักโทษกักกัน*กลุ่มนักโทษคดีอุกฉกรรจ์ทั่วไป จากเรือนจำบางขวาง และกลุ่มนักโทษการเมืองจำนวนหนึ่งจากเหตุการณ์กบฏบวรเดชพร้อมกับนักโทษการเมืองอีกจำนวนหนึ่งจากเหตุการณ์กบฏนายสิบ

#ก่อนที่นักโทษกักกันจากเรือนจำบางขวาง จะถูกส่งตัวมาเกาะตะรุเตานนั้น กรมราชทัณฑ์ได้ชี้แจงทำความเข้าใจ ทั้งโฆษณาชวนเชื่อว่าสภาพความเป็นอยู่บนเกาะตะรุเตาเป็นเกาะที่มีพื้นที่กว้างขวาง อากาศดี ร่มรื่น ทัศนียภาพสวยงาม จะมีสถานที่ที่ให้ทำกิจกรรม ไม่คับแคบจะดีกว่าการติดคุกในเรือนจำที่บางขวาง

#นักโทษส่วนหนึ่ง เชื่อ แต่มีอีกพวกหนึ่งไม่ค่อยจะเชื่อมากนัก ทั้งยังเชื่อว่าสภาพความเป็นอยู่บนเกาะจะเลวร้ายกว่าเดิมแน่เพราะรับทราบถึงความโหดร้ายของสภาพธรรมชาติสิ่งแวดล้อมที่มีแต่นำ้ล้อมรอบ เต็มไปด้วยปลาฉลาม จระเข้ สัตว์เลื้อยคลาน เป็นที่อาศัยของสัตว์ป่าที่ดุร้าย ตลอดจนโรคภัยไข้เจ็บโดยเฉพาะไข้มาเลเรีย ซึ่งกำลังระบาดอยู่บนเกาะแห่งนี้ รับทราบถึงความเข้มงวดในการใช้งานและการควบคุมที่เด็ดขาดของหลวงพิธานทัณฑทัย พัศดี และผู้คุมนักโทษเด็ดขาดบนเกาะ รวมทั้งนักโทษเด็ดขาด*ซึ่งเป็นผู้ช่วยเจ้าพนักงานที่ชอบทำร้ายนักโทษกักกันแบบไม่ปรานีปราศรัย อีกด้วย

#นักโทษกักกันกลุ่มหนึ่งที่ไม่เต็มใจไปแต่ก็ต้องไปที่เกาะตะรุเตา ได้รวมตัวกัน เพื่อที่จะต่อต้าน หลวงพิธานทัณฑทัย เรียกตัวเองว่ากลุ่ม “ดาว108” หาโอกาสยึดการปกครองของหลวงพิธานทัณฑทัย บนเกาะตะรุเตา จึงได้ศึกษาหาข้อมูลสถานที่บนเกาะและวางแผนการ เพื่อการดังกล่าวอย่างละเอียดทุกขั้นตอน

#ในบรรดานักโทษกักกันกลุ่ม “ดาว 108” ยังมีนักโทษบางคนที่กล้าๆกลัวๆเกรงจะถูกจับได้และโดนทำโทษหนัก จึงเอาความดีเข้าตัวหากทางการทราบ จะได้ความดีความชอบ ความเป็นอยู่บนเกาะก็อาจจะดีกว่านักโทษกักกันทั่วไปและไม่ถูกควบคุมเข้มงวดนัก จึงทรยศพรรคพวกนำความลับของนักโทษกักกันกลุ่ม “ดาว108” ไปบอกเล่าทางการ หลวงพิธานทัณฑทัยจึงได้วางแผนซ้อนแผนแก้ไขเหตุร้ายดังกล่าวอย่างแนบเนียนรอบคอบเมื่อนักโทษกักกันมาถึงเรือนจำสตูล หลวงพิธานทัณฑทัย ได้เริ่มแผนทำลายการเกาะกลุ่มของกลุ่ม “ดาว108” โดยแบ่งนักโทษกักกันออกเป็น กลุ่มเล็กกลุ่มน้อย เพื่อไม่ให้รวมตัวกันได้ จากนั้นก็ทะยอยนำนักโทษลงเรือไปยังเกาะตะรุเตา เมื่อถึงเตะรุเตาแล้วจึงได้ดำเนินการตามแผนขั้นต่อไป

#เมื่อนักโทษถึงเกาะตะรุเตาแล้วได้สลายกลุ่มโดยการแยกงานและแยกคนออกจากกัน เอาตัวการสำคัญออกจากลุ่มเพื่อไม่ให้มีโอกาสได้พบกัน ให้ทำงานหนัก ตัดถนนรอบๆเกาะ โค่นต้นไม้ในป่า ถางป่าให้ทำงานตั้งแต่ดวงอาทิตย์ขึ้นจนถึงดวงอาทิตย์ตก ตรวจค้นอาวุธอย่างเข้มงวดกวดขัน ให้นักโทษเด็ดขาดทำหน้าที่เป็น ผู้ช่วยเจ้าพนักงาน เพื่อเป็นการเพิ่มจำนวนผู้ช่วยเจ้าพนักงานให้มากขึ้น ช่วยควบคุมนักโทษกักกันอย่างใกล้ชิด ให้อำนาจผู้ช่วยเจ้าพนักงานเหล่านี้ มีอำนาจเด็ดขาดในการลงโทษผู้ฝ่าฝืนคำสั่ง จึงทำให้นักโทษกลุ่ม”ดาว 108” มีความเกรงกลัว

#ด้วยวิธีการแก้ปัญหาของหลวงวิธานทัณฑทัยดังกล่าว ทำให้กลุ่ม “ดาว 108” ไม่มีเวลาช่องว่างเพื่อรวมตัวดำเนินการได้ ก็ต้องสลายกลุ่มไปในที่สุด

#หมายเหตุ: *ตามพระราชบัญญัติกักกันผู้มีสันดานเป็นผู้ร้าย พุทธศักราช “2479” ได้อธิบายความหมายไว้ว่า

#นักโทษกักกัน : คือผู้ต้องโทษซึ่งมีลักษณะ “สันดานเป็นผู้ร้าย” ไปควบคุมไว้ในเขตซึ่งครม.กำหนดขึ้น เพื่อป้องกันการกระทำความผิดซ้ำ อบรมให้เป็นพลเมืองดี มีสัมมาอาชีพต่อไป#ผู้มีสันดานเป็นผู้ร้าย : หมายถึงผู้กระทำความผิดคดีอาญา หรือเคยถูกจำคุกมาหลายครั้ง

#ผู้มีสันดานเป็นผู้ร้าย คือ ผู้ที่กระทำความผิดดังนี้ ก. ผู้กระทำผิดคดีอาญา ถูกศาลพิพากษาจำคุก และผู้นั้น เคยถูกส่งตัวไปอยู่ตามหัวเมือง ตามพรราชบัญญัติ ดัดสันดานคนจรจัดและคนที่เคยต้องทาหลายครั้ง ร.ศ.127 หรือเคยถูกพิพากษาลงโทษกักกันมาแล้ว ข. ผู้ที่เคยได้รับโทษจำคุกตามคำพิพากษาให้จำคุกมาแล้ว ไม่น้อยกว่าสองครั้ง(ยกเว้นความผิดฐานประมาทหรือ ฐานลหุโทษ)

#นักโทษเด็ดขาด : คือบุคคลที่ถูกขังไว้ตามหมายจำคุก ภาย หลังคำพิพากษาถึงที่สุด

#อ้างอิง :#คำรบ นนทสุวรรณ. เมื่อสลัดครองตะรุเตาไปกวางเจาเที่ยวจีนแดง : โรงพิมพิ์เมืองสตูล , 2529

#ธำรงศักดิ์ อายุวัฒนะ. เมื่อผมถูกปล่อยเกาะตรุเตา. กรุงเทพมหานคร : บริษัท รวมสาส์น(1977)จำกัด , 2522

#ภาพประกอบ : จากภาพยนต์เรื่องนรกตะรุเตา

#เรื่องราวในครั้งนี้ เป็นเพียงเสี้ยวหนึ่ง ที่ผู้เขียนได้รับการถ่ายทอดจากแหล่งต่างๆ ดังนั้นหากผู้อ่านมีความสนใจสามารถค้นหาความรู้ เพิ่มได้ตามแหล่งข้อมูลที่มีอยู่ผู้อ่านอาจต้องวิเคราะห์ข้อมูลที่หลากหลาย ……………ใช้ดุลพินิจทีมี ตัดสินใจ