วันจันทร์, กันยายน 26, 2022
หน้าแรกต่างประเทศไหม้สยองวอร์ดผู้ป่วยโควิด ย่างสด 64 ชีวิต กู้ภัยระดมฉีดน้ำ ช่วยคนข้ามคืน

ไหม้สยองวอร์ดผู้ป่วยโควิด ย่างสด 64 ชีวิต กู้ภัยระดมฉีดน้ำ ช่วยคนข้ามคืน

ฟังบทความข่าว

ภาพจาก ASAAD NIAZI / AFP
         วันที่ 13 กรกฎาคม 2564 เว็บไซต์เดลี่เมล รายงานว่า เกิดเหตุไฟไหม้วอร์ดผู้ป่วยโควิด 19 ที่ตั้งอยู่ข้างโรงพยาบาลอัล-ฮุสเซน ทีชชิง ในเมืองนาชิริยาห์ ประเทศอิรัก เมื่อช่วงกลางดึกวันจันทร์ (12 กรกฎาคม) ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 64 ราย และบาดเจ็บอีกมากกว่า 100 คน ทีมกู้ภัยต้องเร่งเข้าดับไฟและช่วยเหลือผู้ประสบเหตุอย่างเร่งด่วน จนถึงรุ่งเช้าวันนี้ (13 กรกฎาคม) เพลิงจึงสงบลง

         รายงานจากตำรวจเบื้องต้น คาดว่าเหตุไฟไหม้ครั้งนี้น่าจะเกิดขึ้นจากถังออกซิเจนระเบิด ขณะที่วอร์ดผู้ป่วยโควิด 19 ดังกล่าวเป็นอาคารที่ถูกสร้างขึ้นชั่วคราวเมื่อ 3 เดือนก่อน เพื่อใช้รักษาผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง สามารถรองรับได้ 70 เตียง 

         รายงานเผยว่า ในตอนที่เกิดเหตุน่าจะมีผู้ป่วยโควิด 19 ในวอร์ดดังกล่าวอย่างน้อย 63 คน โดยมีข้อมูลจากกู้ภัยว่าผู้เสียชีวิตส่วนมากเป็นผู้ป่วย ซึ่งมีทั้งผู้ที่สูดควันเข้าไปและผู้ที่ถูกไฟเผา อย่างไรก็ตามมีความกังวลว่ายอดผู้เสียชีวิตอาจจะมากขึ้น ในขณะที่เจ้าหน้าที่ยังคงค้นหาร่างผู้เสียชีวิต

         ด้าน มุสตาฟา อัล-คาดิมี นายกรัฐมนตรีอิรัก ได้สั่งให้มีการประชุมด่วนกับรัฐมนตรีอาวุโส พร้อมสั่งจับผู้จัดการด้านสาธารณสุขและการป้องกันพลเรือนในเมืองนาชิริยาห์ รวมถึงสั่งให้มีการสอบสวนเหตุไฟไหม้ที่เกิดขึ้น

อนึ่ง เหตุไฟไหม้ครั้งนี้เกิดขึ้นในเวลาไม่ถึง 3 เดือน หลังเหตุไฟไหม้โรงพยาบาลรักษาผู้ป่วยโควิด 19 ในกรุงแบกแดด ที่เกิดขึ้นเนื่องจากถังออกซิเจนระเบิด ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 83 ศพ และบาดเจ็บ 110 ราย ซึ่งไฟไหม้ครั้งนั้นทำให้รัฐมนตรีสาธารณสุขของประเทศต้องลาออก ทั้งยังทำให้จุดประกายเดือดแก่ผู้คนจนมีการออกมาประท้วง
 
         จากการสอบสวนเหตุไฟไหม้ที่เกิดขึ้นครั้งก่อน พบว่ามีความประมาทในวงกว้างและระบบการจัดการที่ผิดพลาดในโรงพยาบาลของอิรัก กลุ่มหมอพากันออกมาประณามกฎด้านความปลอดภัยที่หละลวม โดยเฉพาะการเก็บถังออกซิเจน


         ในครั้งนั้น นายกรัฐมนตรีได้สั่งให้ชุดสอบสวนเข้าไปตรวจสอบความเสี่ยงที่จะเกิดเหตุไฟไหม้ตามโรงพยาบาลต่าง ๆ แล้ว แต่ไม่ชัดเจนว่ามีการดำเนินการใด ๆ ไปบ้างหรือไม่ ขณะที่หัวหน้าฝ่ายป้องกันพลเรือนได้กล่าวถึงเหตุไฟไหม้วอร์ดผู้ป่วยโควิด 19 ที่เกิดขึ้นวานนี้ (12 กรกฎาคม) ระบุว่าอาคารดังกล่าวถูกสร้างขึ้นจากวัสดุที่ติดไฟได้ และมีแนวโน้มจะไหม้ไฟ

People gather as a massive fire engulfs the coronavirus isolation ward of Al-Hussein hospital in the southern Iraqi city of Nasiriyah, late on July 12, 2021. (Photo by Asaad NIAZI / AFP)

ติดตามข่าวสารผ่าน Line สำนักข่าวคชสีห์นิวส์

#เอมหาชัย
#เอมหาชัยhttps://www.kochasrinews.com
ผู้อำนวยการสำนักข่าว

ข่าวยอดนิยมในสัปดาห์

W3Schools