วันจันทร์, กรกฎาคม 22, 2024
หน้าแรกสมาพันธ์คชสีห์ตอบโต้ภัยพิบัติอุบัติเหตุถอดบทเรียน 5ศพ! รถไฟชนกระบะไปงานศพ เร่งปิดจุดลักผ่านทั่วประเทศกว่า 600 จุด

ถอดบทเรียน 5ศพ! รถไฟชนกระบะไปงานศพ เร่งปิดจุดลักผ่านทั่วประเทศกว่า 600 จุด

-

อ่านข่าวนี้กดที่นี่

ถอดบทเรียนสูญเสีย 5 ชีวิตที่พิจิตร รถไฟชนกระบะ จุดทางลักผ่านไม่มีเครื่องกั้น โดยจัดให้มีเจ้าหน้าที่คอยกั้นรถ เผย การรถไฟกำลังเร่งปิดจุดลักผ่านทั่วประเทศที่มีมากกว่า 600 จุด

จากกรณีอุบัติเหตุสลด รถไฟขบวนที่ 201 กรุงเทพฯ-พิษณุโลก ชนรถกระบะที่กำลังเดินทางไปงานศพ บริเวณทางลักผ่านไม่มีเครื่องกั้นเขตพื้นที่บ้านราชช้างขวัญ หมู่ 1 ต.ปากทาง อ.เมือง จ.พิจิตร ส่งผลทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย บาดเจ็บ 2 ราย เมื่อช่วงเย็นวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา

ล่าสุดเรื่องนี้ วันที่ 10 ก.ค.2567 ที่อบต.ปากทาง อ.เมือง จ.พิจิตร ดร.ทยากร จันทรางศุ ผอ.กองมาตรฐานความปลอดภัยและบำรุงทาง กรมการขนส่งทางราง พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจ.พิจิตร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงชาวบ้านกว่า 50 คน ร่วมประชุมเพื่อถอดบทเรียนหลังเกิดอุบัติเหตุรถไฟชนกับกระบะส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตถึง 5 ราย โดยผลสรุปการประชุมเบื้องต้นจะจัดให้มีเจ้าหน้าที่คอยกั้นรถในช่วงที่รถไฟผ่าน

ส่วนในระยะยาวต้องมีการขออนุญาตให้ถูกต้องในการใช้ทางร่วมกับรถไฟ รวมทั้งการสร้างเครื่องกั้นที่ได้มาตรฐาน หรือการสร้างถนนเรียบทางรถไฟ เพื่อให้ไปออกในจุดที่ได้รับอนุญาตและปลอดภัย ซึ่งอนาคตภายใน 4-5 ปีจะมีการก่อสร้างเส้นทางรถไฟรางคู่ ทำให้ต้องมีการปรับปรุงจุดตัดผ่านไม่ให้รถไฟและรถประชาชนเกี่ยวข้องกัน เช่นการยกระดับขึ้นไปเพื่อไม่ให้มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นอีก

ดร.ทยากร เปิดเผยว่า ขณะนี้การรถไฟกำลังเร่งปิดจุดลักผ่านทั่วประเทศที่มีมากกว่า 600 จุด เพื่อให้การขนส่งทางรางของประเทศได้มาตรฐานและมีประเสิทธิภาพมายิ่งขึ้น เพราะหากมีจุดลักผ่าน เมื่อพนักงงานขับรถไฟขับผ่านก็ต้องชะลอความเร็วทำให้การเดินรถล่าช้ากว่าตารางที่กำหนดไว้

ขณะที่นายโชคชัย ด่านรุ่งโรจน์ อดีตนายกอบต.ปากทาง ตัวแทนชาวบ้าน เปิดเผยว่า จุดตัดแห่งนี้ชาวบ้านมีความจำเป็นต้องใช้ เนื่องจากเป็นเส้นทางที่จะออกจากหมู่บ้านมาภายนอก และได้เตรียมส่งหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เพื่อให้ช่วยจัดสร้างเครื่องกั้นทางรถไฟที่ได้มาตรฐานเนื่องจากท้องถิ่นไม่มีงบประมาณเพียงพอ และที่ผ่านมาก็เกิดอุบัติเหตุมาแล้วหลายครั้ง โดยเฉพาะกับคนที่มาจากต่างถิ่น มีผู้เสียชีวิตนับ 10 คน.

สลด รถไฟชนรถกระบะ ตาย 5 เจ็บ 2 ในขณะที่กำลังจะไปร่วมงานศพญาติ

แหล่งที่มาข่าวสดออนไลน์

ข่าวยอดนิยมในสัปดาห์